Ẩm thực Nghệ Tĩnh
> Ẩm thực ba Miền
|
|
|
|
|
|
|
Kể chuyện làng: Về ăn bún Hến Phú Xuyên
Hoa Lê Thứ tư, ngày 04/05/2022 Vẫn biết cơm hến là đặc sản xứ Huế và món hến xào xúc bánh tráng quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, món bún hến thì nghe khá lạ lẫm, gợi cho tôi một sự tò mò háo hức. Một buổi trưa, tôi có việc ngoài thị trấn và do đã biết địa chỉ bún hến gia truyền nên tôi rẽ vào.
|
Chi tiết »
|
|
Món tam hữu ở làng rau Trà Quế
Mùng bảy tháng Giêng hàng năm là ngày mà người
dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An) tổ chức lễ Cầu Bông để tạ ơn
đất đai và cầu xin mùa màng tốt tươi trên đất làng mình.
|
Chi tiết »
|
|
Chè cốm đậm đà hương vị Việt
Cốm được xem là một món ẩm thực Việt, là một món
ăn nổi tiếng của Hà Nội. Cốm có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon
từ những món chính cho tới món ăn chơi. Trong đó, món chè cốm là món
không thể thiếu khi nhắc đến những món ăn vặt đặc trưng khi Hà Nội bước
vào thu.
|
Chi tiết »
|
|
Chà bông cá chuồn muối
Chà bông cá chuồn muối là món ăn mà người dân
vùng cao Trà Bồng thường thếch đãi khách phương xa. Đây là món ăn dân dã
được làm từ những con cá chuồn muối mặn, loại cá mà hầu hết người dân
xứ Quảng ngày trước tích trữ làm thức ăn vào những tháng mùa mưa.
|
Chi tiết »
|
|
Xuyến chi xào tỏi
Thật bất ngờ khi loài cây quen thuộc, cánh trắng
nhụy vàng vốn mỏng manh, có tên gọi mỹ miều là xuyến chi, còn tên dân
dã khác là hoa cúc áo hay đơn buốt, thường mọc hoang dọc bờ ruộng, ven
đường lại có thể trở thành món ăn độc đáo và lạ lẫm như vậy. Với xuyến
chi, tôi nghĩ khi ăn chẳng ai có thể gắp một đũa to, chỉ có thể gắp đũa
nhỏ như ăn làm khách vậy. Vì như đã nói, chỉ có những người thích chăm
sóc bữa cơm gia đình mới có thể chịu khó tìm nguyên liệu để có dĩa xuyến
chi xào tỏi giữa những ngày đông mưa rả rích.
|
Chi tiết »
|
|
Phở cuốn Ngũ Xã
(HNMCT) - Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.
|
Chi tiết »
|
|
LẠ MIỆNG SA KÊ CHIÊN GIÒN
Mùa mưa bão đến gần, tranh thủ ngày trời còn hửng nắng, ba chặt bỏ bớt những nhánh sa kê trước hiên nhà để cây khỏi gãy đổ. Má theo sau nhặt những trái to tròn xếp vào rổ tre, chế biến cho anh em tôi món ăn vặt ngon miệng: sa kê chiên giòn.
|
Chi tiết »
|
|
|
Rau lồng đèn, dư vị khó quên
Quê tôi nằm dọc bãi bồi ven sông Trà Khúc, nên
các loại rau tập tàng mọc nhiều vô kể, song với tôi, món rau lồng đèn
(rọ heo) luôn để lại những dư vị khó quên.
|
Chi tiết »
|
|
|
Cá mòi khô chiên giòn
Cứ vào độ chim tu hú cất tiếng kêu rời rạc ở
cuối bãi bồi để tìm bạn thì cá mòi từ cửa biển ngược về thượng nguồn để
sinh nở. Ngoài việc chế biến ngay các món ăn tươi, cá mòi còn được làm
mắm, luộc phơi khô để ăn dần. Trong những ngày giãn cách chống dịch thì
món cá mòi khô chiên mặn cũng đủ vơi hết nồi cơm.
|
Chi tiết »
|
|
|
Nấm rơm kho tiêu
Mẹ tôi đi chợ về, mang theo một túi nấm rơm để
làm món nấm rơm kho tiêu. Đây không chỉ là món tôi yêu thích nhất, mà nó
còn gắn bó với tôi từ thuở bé.
|
Chi tiết »
|
|
Thanh mát gỏi rong bồng bồng
Ngoài hành, tỏi Lý Sơn khá nổi tiếng, thì vùng
biển của huyện đảo này còn được xem là “ngôi nhà” của hàng chục loại
rong biển. Trong số đó bồng bồng là một loại rong đặc biệc thuộc lớp sụn
biển được người dân huyện đảo xem như rau xanh, dùng để chế biến thành
nhiều món ăn dân dã, nhưng ngon và lạ miệng...
|
Chi tiết »
|
|
|