Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  3 hàng quán có tuổi đời lên đến 100 năm ở Hà Nội, không chỉ nức tiếng tại quê nhà mà còn vang danh quốc tế 3 hàng quán có tuổi đời lên đến 100 năm ở Hà Nội, không chỉ nức tiếng tại quê nhà mà còn vang danh quốc tế , Người xứ Nghệ Kiev
 
Những hàng quán với tuổi đời gần bằng 1 thế kỷ trên mảnh đất Hà Thành được nhiều thực khách yêu mến bởi hương vị xưa.
3 hàng quán có tuổi đời lên đến 100 năm ở Hà Nội, không chỉ nức tiếng tại quê nhà mà còn vang danh quốc tế
 Ảnh minh họa

Ở Hà Nội không khó để tìm được một quán ăn ngon, với sự hiện diện ngày càng nhiều của quán xá cùng những món ăn từ truyền thống đến hiện đại, thì thực khách lại có thêm nhiều sự lựa chọn hơn. Trong số đó phải kể đến những hàng quán đã nổi danh từ lâu, dù có số tuổi hơn cả 1 đời người nhưng hương vị vẫn còn được lưu truyền từ đời này sang đời khác và là địa điểm yêu thích của rất nhiều thực khách cả trong và ngoài nước.

Giữa chốn Thủ đô hoa lệ, khi muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, hãy ghé đến những quán ăn gia truyền “trăm năm” này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ẩm thực xưa mà khó nơi nào “đạo nhái” được.

Xôi chè bà Thìn

Xuất phát từ gánh hàng rong nơi phố cổ từ những năm 30 của thế kỷ trước, đến nay xôi chè bà Thìn đã trở thành một địa chỉ quà vặt có thương hiệu ở Hà Nội. Giữa cả trăm quán chè đang ngày càng biến tấu theo cách độc lạ để hợp với thời cuộc thì hàng xôi chè bà Thìn là một trong số ít những nơi gần trăm năm qua vẫn bán những món chè truyền thống nguyên bản theo kiểu miền Bắc.

Ảnh: @Hạ Vũ, @Tadiha, @mia

“Đặc sản” ở đây là món xôi chè nấu theo kiểu truyền thống, xôi vò rất dẻo, từng hạt nếp mẩy thơm được phủ một lớp đậu xanh xát vàng ươm, hòa quyện cùng vị ngọt dịu thanh thanh chè hoa cau hay thêm chút vị gừng nóng ấm của chè bà cốt. Đơn giản là vậy, nhưng tất cả đã để lại trong lòng người Hà Nội xưa, cũng như những thực khách vô tình ghé đến hương vị nhớ mãi không quên.

Không chỉ đắt khách bởi hương vị thơm ngon, quán chè còn có mức giá khá bình dân, chỉ từ 15.000đ/ cốc. Ngoài chè, quán còn bán thêm kẹo lạc, bánh chay để mọi người có thể thưởng thức. Nơi đây thực khách thường đến mua mang về, bởi vào những giờ cao điểm sẽ phải xếp hàng và cũng rất khó tìm chỗ để xe. Tuy nhiên, dù có phải chờ đời thì cũng hiếm ai kêu ca mà kiên nhẫn để được thưởng thức món chè truyền thống trứ danh. Đây cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho hương vị thơm ngon được gìn giữ vẹn nguyên qua chặng đường cả một thế kỷ của xôi chè bà Thìn.

Địa chỉ: Số 1 Bát Đàn, phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ mở cửa: 07:30 - 22:00

Giá: 15.000 - 33.000 VNĐ

Cafe Thái

“Đến Hà Nội làm cốc nâu…” có lẽ là câu nói quá quen thuộc với thế hệ người dân sành ăn uống ở Hà Nội. Giống như cà phê vợt trong TP.HCM, Hà Nội nổi tiếng với hương vị cà phê truyền thống ở Cafe Thái, đây là một trong số ít những quán lâu năm còn giữ cách rang cà phê bằng củi rất đặc biệt.

Cũng xuất hiện ngót nghét 100 năm, từ năm 1926 cafe Thái ra đời là một gánh hàng rong len lỏi khắp phố cổ. Sau nhiều năm thăng trầm quán cũng đã có 1 địa chỉ cố định. Giữa vô vàn quán cà phê hiện đại lộng lẫy, Cafe Thái vẫn giản dị nằm trên một góc phố Triệu Việt Vương.

Cafe Thái còn đặc biệt hơn bất cứ những quán cà phê khác khi vẫn còn rang xay bằng củi, cách pha phin nhôm đúng chất của Hà Nội xưa. Hầu như các công đoạn đều được làm thủ công để chế biến ra một ly cà phê thơm với vị đắng nơi đầu lưỡi, nhờ đó mà hương vị cà phê ở đây cũng có những nét rất riêng.

Trải qua nhiều thời kỳ, quán được truyền qua 4 thế hệ, có khi còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như quán ông già, quán bò, quán trung tâm rồi cà phê mộc, cà phê xổm... Đến bây giờ, người Hà Nội vẫn chỉ quen với cái tên cafe Thái, hay chỉ cần gọi tắt là Thái là hầu như ai cũng biết ở đâu.

Không gian quán chỉ nổi bật với những bức tường đậm nét Hà thành trong căn nhà phố 1 trệt 1 lầu, kèm thêm vỉa hè với dãy ghế đặt lấp xấp hay biển hiệu vàng đã nhuốm màu thời gian nhưng quán cà phê có sức sống cả một thế kỷ này như một di sản nhỏ góc phố cổ, in đậm dấu ấn trong lòng người Hà Nội.

Địa chỉ: 27 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00

Giá: 25.000 - 50.000 VNĐ

Chả cá Lã Vọng

Nhắc đến đặc sản Hà Nội nổi tiếng thì không thể không nhắc đến chả cá Lã Vọng, đây cũng là một trong những nhà hàng lâu đời nhất ở Thủ đô Hà Nội, ra đời từ năm 1871 do gia tộc họ Đoàn sáng chế, món đặc sản trứ danh có từ thời Pháp thuộc.

Ảnh: @blogamthuc, @Vntrip

Lịch sử hình thành thương hiệu hơn 150 năm thuật lại, trong thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có gia đình họ Đoàn sinh sống, những ngày ấy gia đình họ thường làm một món chả cá để tiếp đãi những người thuộc nghĩa quân Đề Thám. Lâu dần nơi đây cũng đã trở thành một quán chuyên bán món ăn này, cũng kể từ đó mà con phố Hàng Sơn có tên là phố “Chả Cá” dù cả con phố chỉ có duy nhất một nhà làm.

Nhà hàng Chả cá Lã Vọng của họ Đoàn mở cửa qua 5 thế hệ, trải qua biết bao thăng trầm cho đến tận ngày nay chả cá Lã Vọng đã thực sự trở thành một biểu tượng, tinh hoa của ẩm thực Hà Nội.

Ảnh: @Minh Vũ Nguyễn, @Phương Nguyễn

Tên gọi nghe có phần mĩ miều nhưng cách làm chả cá Lã Vọng lại khá đơn giản, chả cá thường được làm từ cá da trơn được thái miếng, tẩm ướp gia vị rồi đem đi nướng, sau đó rán lại trong chảo mỡ, ăn kèm cùng bún, rau thơm, lạc rang, mắm tôm… Dù hiện tại có nhiều thương hiệu chả cá ra đời ở Hà Nội, hương vị bí truyền qua nhiều thế hệ của gia tộc họ Đoàn vẫn khiến thực khách nhớ mãi.

Không chỉ là câu chuyện hình thành cũng như hương vị thơm ngon vẫn vẹn nguyên mà món ăn này còn có bước chuyển mình vươn tầm quốc tế. Quán chả cá Lã Vọng số 14 phố Chả Cá đã từng xuất hiện trên trang CNN năm 2018, được truyền hình Mỹ vinh danh là một trong các quán ăn ngon lâu đời nhất ở Hà Nội.

Quả thực chả cá Lãng Vọng nằm trong số những đặc sản nhất định phải thử khi đến Thủ đô. Đây là món ăn thể hiện sự tài hoa, tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực của người Hà Nội.

Địa chỉ: 14 Chả Cá, phường Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 11:00 - 14:00 | 17:00 - 21:00

Giá: 40.000 - 175.000 VNĐ/ suất

Nguồn Tin:  cafef
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3590317

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60338473

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July