Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 31/01/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền Cách nấu thịt đông ngon cho ngày Tết cổ truyền , Người xứ Nghệ Kiev
 

( PHUNUTODAY ) - Món thịt nấu đông thanh thanh mát mát ăn không ngán sẽ rất thích hợp trong ngày Tết cổ truyền.

Nguyên liệu chon món thịt lợn nấu đông

- 1 kg thịt chân giò

 

- 300 gr bì thăn

- 100 gr mộc nhĩ

Gia vị: Muối hạt, nước mắm ngon, hạt tiêu, mì chính, hành khô

Cách làm món thịt lợn nấu đông

Bước 1: Chọn thịt chân giò

Nên chọn loại lọc xương tươi ngon với các dấu hiệu như khối thịt liền đều, có màu hồng nhạt tự nhiên, đường cắt thịt khô ráo, ấn tay vào có độ đàn hồi. Chọn mua thêm bì thăn hoặc bì mông để tăng độ kết dính cho món thịt đông. Thịt chân giò và bì mua về cạo sạch lông, bóp muối rồi rửa sạch.

Cho thịt chân giò và bì vào nồi nước lạnh ngập bề mặt, thêm chút muối hạt và hành khô đập dập rồi đun sôi lăn tăn, lúc này tạp chất trôi ra ngoài nhiều. Vớt ra rửa nhiều lần cho sạch, cắt miếng vừa ăn. Chú ý không cho thịt chân giò, bì vào từ nước nóng làm cho bề mặt bên ngoài sốc nhiệt đột ngột co lại khiến cho tạp chất khó ra ngoài.

thit
 

Bước 2: Ướp thịt chân giò

Bạn hãy lấy phần thịt chân giò và bì với chút muối hạt, nước mắm ngon cho thấm vị. Có thể ướp thêm chút tiêu xay, nhưng nếu muốn nước thịt đông trong như thạch nên cho hạt tiêu sau khi hoàn thiện. Tùy khẩu vị mỗi gia đình, có một số người không ướp gia vị mà cho thịt, bì sau vào nấu mới thêm muối, mắm.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Theo cách truyền thống, thịt sau khi ướp phi thơm hành khô cho dậy mùi (nếu muốn nước trong vớt xác hành ra), trút thịt vào xào săn. Hành khô hợp với thịt lợn, giúp tôn vị món ăn hơn. Sau đó cho nước nóng vào đun sôi hạ lửa nhỏ và nấu liu riu. Một số gia đình nấu theo lối cũ, muốn thịt đông trong thanh, vị thuần khiết không xào mà cho trực tiếp lên nấu với nước nóng. Với mộc nhĩ ngân nước nóng cho nở rồi rửa sạch

Bước 4: Hầm thịt

Để có bát thịt đông ngon cần chú ý canh nhiệt, canh lửa. Khi ninh thịt và bì phải để lửa liu riu, mở vung nước thịt đông mới trong thanh. Bởi khi nấu ở nhiệt cao, đậy vung collagen trong bì phân rã dễ làm đục nước, kém vị. Vì thế để liu riu cho collagen chuyển hóa từ từ thành gelatin - chất keo giúp kết dính và đông lại trong như thạch. Khoảng thời gian ninh khoảng 50 - 60 phút thịt sẽ mềm, nước ngọt tự nhiên tùy từng loại thịt lợn.

thit lon dong

Cho mộc nhĩ vào, tiếp tục nấu nhỏ lửa 6 - 8 phút để giữ độ sần sật của mộc nhĩ. Nêm nếm lại chút nước mắm ngon, mì chính tùy khẩu vị từng nhà. Sau khi thịt nấu đông chín bạn hãy cho vào từng khay chia từng bữa ăn. Rồi cho vào tủ lạnh từ 4-6 tiếng là thành phẩm.

Bước 5: Bát thịt đông liền khối trong veo như sương sớm, khi ăn phần thịt mềm thấm vị, phần nước trong như thạch tan dần ra rất cuốn vị. Đây là món ngon cổ truyền trong dịp Tết xưa.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả:Min Min
https://phunutoday.vn/cach-nau-thit-dong-ngon-cho-ngay-tet-co-truyen-d447009.html

  Các Tin khác
  + Hành muối chua làm theo cách này trắng giòn, để lâu cũng không sợ hỏng (24/01/2025)
  + Luộc gà xong đừng vội vớt ra đĩa, làm thêm một việc, đảm bảo vàng da, thịt chín đều không nát (24/01/2025)
  + Cách làm miến xào thập cẩm ngon trong dịp Tết Nguyên Đán: Ăn là nhớ mãi (24/01/2025)
  + Thả nắm lá này vào nồi luộc tôm: 10 con ngon ngọt cả 10, lên màu đỏ au, không tanh (24/01/2025)
  + Cách làm phở gà ngon tại nhà: Ăn 1 lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Cách làm bò sốt vang giòn mềm, khiến ai cũng mê mẩn (17/01/2025)
  + Ăn thịt gà phải có lá chanh, thơm ngon gấp đôi lại mang về 5 cái lợi lớn (17/01/2025)
  + Cách làm gà chiên mắm ngon: Ăn một lần nhớ mãi (17/01/2025)
  + Thả thứ này vào luộc trứng: Trứng bùi ngậy, dóc vỏ, gấp đôi chất bổ (17/01/2025)
  + Cách làm dưa cải chua cay “bắt mồi” ăn Tết (17/01/2025)
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 66767754

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July