Cơm âm phủ Huế được mệnh danh là “món ăn trăm năm lịch sử” chứa đựng vị mộc mạc của ẩm thực Huế và phong vị đặc trưng của cung đình xưa. Vậy nên dù nghe tên khá “đáng sợ”, nhưng nhiều du khách vẫn muốn thưởng thức món ăn này khi du lịch Huế. Vị thơm ngon giản dị sẽ khiến cho nhiều thực khách mê mẩn.
1. Nguồn gốc của cái tên ma mị - cơm âm phủ Huế
Nhắc đến những món ăn đặc sản Huế, người ta thường nghĩ ngay đến bún bò, cơm hến, bánh nậm… Tuy nhiên, món ăn khiến cho bất kỳ ai nghe qua cũng tò mò về tên gọi là cơm âm phủ Huế.
Tương truyền, món ăn này xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trong một lần cải trang thành thường dân để đi vi hành, nhà vua đã ghé vào một nhà bà lão để xin dùng bữa. Dù gia cảnh không khá giả, tuy nhiên, bà cụ vẫn đãi vị khách với một chén cơm trắng, xung quanh là nhiều món ăn rất bình dị nhưng được thái sẵn. Nhà vua đã dùng bữa trong một khung cảnh đèn dầu leo lét, tối tăm, vì vậy, khi ăn xong, người gọi đó là món “cơm âm phủ”.
Nguồn gốc tên gọi cơm âm phủ Huế có từ thời vua Bảo Đại (Ảnh: Sưu tầm)
Khi trở về cung, nhà vua lại nhớ đến hương vị của món cơm ấy. Người cho tuyển các đầu bếp để chế biến lại tương tự. Duy chỉ có bếp trưởng Tống Phước Kỷ là làm thành công và làm hài lòng nhà vua.
Mãi sau này, khi không còn phục vụ ở hoàng cung, người đầu bếp này đã mở một quán ăn với nhiều món mà vua chúa thích. Món cơm âm phủ nhờ vậy cũng được nhiều người biết đến và lưu truyền cho đến ngày hôm nay.
2. Hương vị đặc sắc của cơm âm phủ Huế
Cơm âm phủ là sự kết hợp hài hòa của những thức ngon quen thuộc trong ẩm thực Huế như thịt ram, giò lụa, nem chua, tôm chấy, trứng tráng, rau thơm, dưa món,...cùng cơm trắng và nước mắm tỏi ớt chua cay.
Cơm âm phủ là món ăn trưa ở Huế được chế biến từ nhiều nguyên liệu quen thuộc (Ảnh: Sưu tầm)
Món ăn trở nên đặc sắc và nổi tiếng bởi cái tài khéo léo của người chế biến. Thịt ướp nướng trên than củi phải đảm bảo xém thơm bên ngoài nhưng mọng nước bên trong. Tôm tươi chấy tơi, đậm đà. Trứng vịt béo ngậy tráng mỏng tang. Cơm đơm vào bát không được nén. Đặc biệt, cái tài của người nấu còn được thể hiện qua nêm nếm vừa độ, thái chỉ vừa ăn kết hợp cùng rau thịt đủ màu, đủ vị xếp tỏa xung quanh sao cho ngon mắt.
Tẩm ướp thịt để nướng trên bếp than hồng (Ảnh: Sưu tầm)
Để thưởng thức hết vị ngon của cơm âm phủ, thực khách trộn đều cơm, rưới một chút nước mắm được pha khéo với vị cay, vị ngọt nổi hơn một chút vị chua, bởi trong các món ăn kèm đã có vị chua sẵn rồi.
Cơm âm phủ Huế là kiểu cơm trộn, do vậy món ăn nhất thiết phải có đủ cơm trắng, rau xanh, đạm thái chỉ bày trên đĩa, còn thành phần là tùy sự kết hợp của đầu bếp.
Cơm âm phủ Huế hấp dẫn bởi màu sắc của nhiều nguyên liệu (Ảnh: Sưu tầm)
Nhận thông tin ưu đãi du lịch sớm nhất từ VinpearlĐăng kýTôi đồng ý với các chính sách bảo mật và điều kiện điều khoản của Vinpearl3. Một số quán cơm âm phủ Huế nổi tiếng
Với nhu cầu ăn trưa ở Huế ngon, giá rẻ, bạn có thể ghé qua các quán cơm âm phủ nổi tiếng ở mảnh đất cố đô. Dưới đây là thông tin về một vài quán ăn mà bạn có thể tham khảo:
3.1. Quán cơm âm phủ tại Huế - 35 Nguyễn Thái Học
Địa chỉ: Số 35 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế.
Giá tham khảo: 20.000 – 30.000 VNĐ/suất.
Cơm âm phủ Huế địa chỉ ngon trên đường Nguyễn Thái Học (Ảnh: Sưu tầm)
Đây là quán cơm âm phủ nổi tiếng bậc nhất xứ Huế. Quán mở từ 5 giờ sáng đến tối muộn, vì vậy bạn có thể thoải mái ghé qua bất kỳ thời điểm nào. Suất cơm ở đây đầy đủ các thành phần, nguyên liệu được chủ quán chọn lọc khá kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài ra, quán ăn này còn có thêm bánh bột lọc Huế giúp thực khách có thể đổi món, thưởng thức thêm nhiều đặc sản Huế trứ danh.
3.2. Quán cơm âm phủ ngon ở Huế – 51 Nguyễn Thái Học
Địa chỉ: Số 51 đường Nguyễn Thái Học, trung tâm TP. Huế.
Giá tham khảo: 20.000 – 35.000 VNĐ/suất.
Cơm âm phủ ở Huế rất ngon, dễ ăn (Ảnh: Sưu tầm)
Ngoài việc thưởng thức món bún bò Huế hay các loại bánh ăn vặt nổi tiếng thì thử một lần ăn cơm âm phủ cũng là trải nghiệm khó quên với nhiều du khách. Đây là món ăn được hài hòa từ nhiều nguyên liệu dân dã nhưng lại mang đến vị ngon rất đặc trưng.