Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 28/02/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon , Người xứ Nghệ Kiev
 
Việc dùng nước nóng hay nước lạnh để hấp ghẹ rất quan trọng bởi nó quyết định đến độ thơm ngon của con ghẹ. Vì vậy, bạn nhớ làm theo đúng hướng dẫn để món ăn được ngon nhất.
Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon
 Ảnh minh họa

Cua, ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt. Ngồi nhâm nhi cua, ghẹ hấp chấm sốt pha mù tạt cay vào ngày trời lạnh thì thật đã miệng. Bạn có thể tự làm món cua, ghẹ hấp để thưởng thức tại nhà.

Một vấn đề nhiều người thắc mắc là làm thế nào để hấp cua ghẹ được ngon, ngọt thịt và không bị rụng càng. Theo chia sẻ của đầu bếp khi hấp cua, ghẹ việc sử dụng đúng nước, hấp đúng thời gian là rất quan trọng. Áp dụng những mẹo dưới đây bạn chắc chắn sẽ hấp được ghẹ ngon chuẩn bài!

Chọn ghẹ tươi sống

Để món cua ghẹ hấp được ngon thì trước hết bạn cần mua những con ghẹ tươi sống. Ghẹ tươi sống thường rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Bạn có thể thử ấn tay vào mai và dưới yếm, thấy chắc chắn là có nhiều thịt. Còn nếu ấn vào thấy ọp ẹp là cua ghẹ ít thịt.

Làm sạch ghẹ

Bạn pha một chậu nước muối loãng rồi ngâm ghẹ vào. Chà ghẹ nhiều lần với nước muối để khử trùng sẽ giúp ghẹ hấp chín mềm và có vị tươi ngon hơn.

Tiếp đến bạn dùng bàn chải đánh răng nhúng nước muối, chà sạch một số chỗ khuất của cua ghẹ. Phần dưới nắp tam giác của ghẹ là nơi ẩn chứa chất bẩn, phải vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh xâm nhập khi ăn vào.

Sau đó bạn dùng đũa chọc trực tiếp và mắt cua, ghẹ và lật nhẹ ra để cua xuất hiện trạng thái giả chết. Bạn có thể yên tâm bởi cách này không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cua ghẹ. Làm như vậy thì cua ghẹ sẽ không giãy trong quá trình hấp nên sẽ không bị rụng càng.

Bạn không nên dùng dây thừng như dây cao su buộc ghẹ trực tiếp vì sau khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào càng cua ghẹ, không tốt cho sức khỏe.

Hấp cua ghẹ

Bạn đổ nước lạnh vào nồi rồi cho một ít gừng lát vào nước trong nồi, cho ghẹ lên xửng hấp. Điều này sẽ khiến ghẹ hấp giảm nhiều mùi tanh, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Nếu dùng nước nóng để hấp thì cua ghẹ sẽ không được nóng đều, gây ra mùi tanh nặng. Nước cua cũng chảy mất ra ngoài. Thịt cua càng bị khô, bở mất ngon, dễ rụng càng. Hấp cua bằng nước nóng tuy thời gian nhanh chín nhưng lại hao hụt nhiều dinh dưỡng. Vì vậy tốt nhất bạn nên dùng nước lạnh để hấp cua ghẹ.

Bạn lưu ý khi xếp hãy ngửa bụng cua lên trên còn mai cua thì đặt bên dưới. Việc ngửa bụng cua lên trên sẽ giúp cua chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại trong cua mà không bị chảy mất. Phủ lên trên thêm ít sả, gừng cho thơm.

Thời gian hấp cua là khoảng 15 phút. Trong quá trình hấp bạn có thể cho một ít hành tím băm nhỏ lên trên cua ghẹ để tăng mùi thơm. Sau 15 phút thì tắt bếp, om thêm 5 phút sau đó cho cua ghẹ ra ăn nóng với nước sốt hải sản. Thời gian hấp có thể điều chỉnh tùy theo kích cỡ của cua ghẹ.

Nguồn Tin:  phunutoday
 

  Các Tin khác
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
  + Nấu trà bí đao dễ nhất chỉ với 2 nguyên liệu, không bị chua, ngọt tự nhiên (24/10/2022)
  + Cơm âm phủ Huế - Món ăn ngon nổi tiếng Cố đô (22/10/2022)
  + Hà Tĩnh có món đặc sản bật nhảy tanh tách trong miệng, có gì lạ mà ai đến cũng phải ăn thử (22/10/2022)
  + Nấu canh cá cứ cho thứ này đảm bảo không tanh, không nát, ăn một lần là “nghiện” (19/10/2022)
  + Nhúng rau muống vào loại nước này 3 phút mới đổ vào chảo xào: Rau xanh mướt lại giòn sần sật (18/10/2022)
  + NỘM CỦ HŨ DỪA MIỀN TÂY (17/10/2022)
  + Xào rau đừng thả thẳng vào chảo: Làm thêm bước này rau xanh mướt, giòn sần sật ai cũng mê (12/10/2022)
  + Luộc gà, vịt cần tránh thêm loại gia vị này nếu không muốn vừa hỏng món ăn vừa hại sức khoẻ (12/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 59120277

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July