Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 18/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Vẫn tiếp tục là nhà bình luận hàng đầu Nhà báo Hồ Quang Lợi: Vẫn tiếp tục là nhà bình luận hàng đầu
Phong độ, sức lôi cuốn của những bài bình luận, chính luận của nhà báo Hồ Quang Lợi không chỉ đưa ông lên vị trí hàng đầu nhiều năm ở thể loại này, mà còn giữ vững sự đánh giá của đồng nghiệp và độc giả về một trong các nhà báo xuất sắc của nền báo chí VN đương đại. Ông còn là một người thầy uy tín. 

Chi tiết »

Phong thái bi trí dũng nơi bậc túc nho La Sơn Phu Tử - Lê Sơn
Xứ Nghệ là đất học, là cái nôi nuôi dưỡng văn học. Xứ Nghệ còn là nơi hun đúc những nhà tư tưởng bậc thầy thời chữ Nho như La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, Nam Sơn phu tử Nguyễn Đức Đạt,... và trong thời đại ngày nay nhà Đông phương học nổi tiếng Cao Xuân Huy, đặc biệt là nhà văn hóa lớn Hồ Chí Minh.

Chi tiết »

Cuộc di dời về Hà Tĩnh của Hoàng hậu Bạch Ngọc cuối TK XIV, một sự lựa chọn sáng suốt mang tính chiến lược - Trần Quang Trung
Sau gần 200 năm trị vì đất nước, vương triều Trần đã xây dựng nước Đại Việt trở thành quốc gia hùng mạnh với một nền văn minh rực rỡ đạt tới đỉnh cao của chế độ phong kiến Việt Nam. Thế nhưng vào cuối thế kỷ XIV, sau khi vua Trần Duệ Tông qua đời năm 1377, nhà Trần suy yếu. Nhà Hồ cướp ngôi nhà Trần, không thu phục được lòng dân đã đưa đất nước Đại việt sa vào cảnh lâm nguy.

Chi tiết »

Cuộc gặp gỡ giữa nhà văn Sơn Tùng và “chim cánh cụt” Hoa Xuân Tứ Cuộc gặp gỡ giữa nhà văn Sơn Tùng và “chim cánh cụt” Hoa Xuân Tứ

Hoa Xuân Tứ là một cậu bé sinh ra tại xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, lúc lên 6 tuổi đến xem người lớn kéo che làm mật mía, nghịch đút cây mía vào chẳng may bị cái che nghiến đứt cả hai cánh tay lên tới tận bả vai.

Chi tiết »

Xa quê, thèm nghe giọng Nghệ...
...một đứa con xa quê, đang lang thang ngoài đường... Bất chợt nghe đâu đó loáng thoáng cái giọng nằng nặng, lớ lớ. Tôi giật mình, thảng thốt, nhìn quanh như chợt gặp lại một điều gì đó thiêng liêng lắm - giọng Nghệ của quê mình !

Chi tiết »

Quê hương của những người Nghệ xa quê Quê hương của những người Nghệ xa quê
(Baonghean) Người sáng tác bài hát bao giờ cũng mong ước có nhiều người hát. Về điểm này tôi thấy ca khúc "Khúc hát sông quê" của nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và nhà thơ Lê Huy Mậu là một minh chứng.  

Chi tiết »

Chùa Bà Bụt với Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - Trần Mạnh Quang
Hiện nay ở Nghệ An có nhiều di tích đình, đền, chùa thờ tự Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Đây là nhân vật lịch sử đã để lại nhiều dấu ấn và công trạng đối với vùng đất xứ Nghệ nói chung cũng như với Phật giáo nơi đây nói riêng. Nhân hội thảo Văn hóa Phật giáo xứ Nghệ: Quá khứ, hiện tại và tương lai, chúng tôi trong bài viết này sẽ đề cập và nhận diện mối quan hệ đầy huyền hoặc giữa Uy Minh Vương Lý Nhật Quang với một ngôi chùa cổ xứ Nghệ, đó là chùa Bà Bụt thuộc xã Lam Sơn, huyện Đô Lương.

Chi tiết »

Bức ký họa chiến trường và niềm tự hào của một cựu chiến binh
(Baonghean) Về nhiều xã ở huyện Yên Thành, nếu gặp các đồng chí cán bộ để hỏi thăm về ông Nguyễn Nhuận Kừu ở xã Phúc Thành thì hầu như ai cũng biết, bởi ông là một cán bộ hưu trí say sưa công việc địa phương. Còn nếu hỏi người dân vùng này thì không mấy ai không biết tiếng ông - một người ham mê cây cảnh, thích xem chọi gà có hạng. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa gió lụt lội, nếu biết nhà ai tậu được cây cảnh đẹp, có con chim cảnh hay, có cặp gà sắp vào sới chọi nhau... là ông lên xe ngay.

Chi tiết »

Cha tôi, nghệ sỹ, liệt sỹ Bùi Đức Hậu Cha tôi, nghệ sỹ, liệt sỹ Bùi Đức Hậu
Trong ký ức non nớt của mình, tôi không còn lưu giữ được nhiều hình ảnh về người cha thân yêu đã ra đi cách đây gần 45 năm nhưng mỗi lần gặp lại các đồng nghiệp cũ của ông, nghe những lời của khán giả thời đó ca ngợi về ông, trong nhớ thương và nuối tiếc, tôi càng thêm tự hào về người nghệ sĩ đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật sân khấu tỉnh nhà một thời. Ông đã ra đi khi nhựa sống đang căng tràn, chỉ vì một loạt bom của giặc Mỹ vào ngày 25-12-1967 tại cầu Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An.

Chi tiết »

Chùa Hương Tích - Một di sản Phật giáo nổi tiếng Xứ Nghệ - Đinh Viết Lực Chùa Hương Tích - Một di sản Phật giáo nổi tiếng Xứ Nghệ - Đinh Viết Lực


Danh sơn Hồng Lĩnh có ngôi cổ tự linh thiêng, một địa danh, thắng cảnh nổi tiếng của xứ Nghệ với nhiều huyền thuyết, huyền thoại hấp dẫn. Đó chính là chùa Hương Tíchmột địa chỉ kì thú của du khách thập phương.

Chi tiết »

Đường về xa xôi
(Baonghean) - Ngày xửa ngày xưa, con người chúng ta chỉ là những điểm cố định với toạ độ là những hằng số. Người ta sinh ra, cất tiếng khóc dưới một mái nhà tranh, dò dẫm lớn lên bên cục đất, cọng rơm, cả cuộc đời loanh quanh đi từ đầu hè ra đồng, từ đồng lên núi, từ núi xuống sông, từ sông vào chợ, từ chợ về đến cái chái bếp con con. 

Chi tiết »

ĐẠI TUỆ - NGÔI CHÙA THIÊNG TRÊN ĐẤT ĐỊA LINH NAM ĐÀN ĐẠI TUỆ - NGÔI CHÙA THIÊNG TRÊN ĐẤT ĐỊA LINH NAM ĐÀN
Từ bao đời nay trên con đường xuyên Việt vào Nam, thành phố  Vinh bên bờ sông Lam thơ mộng, với di tích thành cổ Nghệ An là minh chứng lịch sử về một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của cả một vùng lãnh thổ phía Bắc miền Trung của nước Đại Việt xưa. 

Chi tiết »

Gặp mặt, giao lưu đồng hương tỉnh Hà Tĩnh tại Hà Nội
Sáng 23 – 9, tại Hội trường Báo Nhân dân, Hội Đồng hượng Hà Tĩnh tại Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu thân mật. Dự buổi giao lưu, gặp mặt có nguyên UV Bộ Chính trị, nguyên PhóThủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An Nguyễn Mạnh Cầm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cùng các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo 12/12 huyện, thị, thành phố tỉnh Hà Tĩnh tới dự.

Chi tiết »

Như dòng sông chảy mãi…
Ra đời trong hoàn cảnh đất nước lâm vào chiến tranh, đoàn Văn công Hà Tĩnh (nay là đoàn Ca múa kịch Hà Tĩnh) đã vượt lên mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành sứ mệnh của mình. Chặng đường 50 năm đã qua có cả niềm vui, nước mắt, nỗi buồn và máu thắm của người nghệ sỹ. Và như dòng sông chảy mãi tới vô cùng, những truyền thống tốt đẹp qua các thời kỳ đang được thế hệ nghệ sỹ trẻ tiếp nối và phát huy trong thời đại mới…

Chi tiết »

Ấm tình đồng hương giữa l­­­òng Hà Nội Ấm tình đồng hương giữa l­­­òng Hà Nội
(Baonghean) - Cũng như bao nhiêu buổi sáng mùa thu ở Hà Nội với heo may, nắng vàng và ồn ã, náo nhiệt phố phường, cũng là một trong bao lần gặp gỡ thường niên…, ấy vậy mà không tránh khỏi cái cảm giác chộn rộn. Ngay tại bậc tam cấp để dẫn lên hội trường tầng 5 của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ y học Việt Nam- nơi diễn ra buổi gặp mặt chính thức, đã ríu rít những lời hỏi han giọng Nghệ. Có cảm giác rằng, mùa thu Hà Nội đã dừng lại sau cánh cửa kia của hội trường, để nhường chỗ cho một mùa thu Nghệ An nồng ấm…

Chi tiết »

Những bức thư xúc động gửi Tuổi trẻ Hà Tĩnh ở Berlin
Sống, học tập và làm việc xa quê hương, thậm chí nhiều thành viên sinh ra ở nước ngoài, nhưng Tuổi trẻ Hà Tĩnh tại Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, vẫn luôn hướng về mảnh đất Hà Tĩnh ruột thịt anh hùng. Bằng các hoạt động thiết thực, Tuổi trẻ Hà Tĩnh tại Berlin không chỉ góp phần mang lại niềm vui cho người dân quê hương, bằng cả tinh thần lẫn vật chất, mà còn giúp thế hệ trẻ luôn biết hướng về với cội nguồn.

Chi tiết »

Lê Hồng Phong với việc bảo vệ quan điểm cách mạng của Nguyễn Ái Quốc
LÊ HỒNG PHONG thuộc lớp cán bộ tiền bối của Đảng. Sinh ra ở Hưng Nguyên, Nghệ An năm 1902, đầu năm 1924 qua đường Trại Cày của Đặng Thúc Hứa ở Xiêm, Lê Hồng Phong  đi Quảng Châu, trung tâm phong trào cách mạng của Trung Quốc lúc bấy giờ. Tháng 4-1924, Lê Hồng Phong gia nhập tổ chức Tâm Tâm xã(1). Đây là sự kiện mở đầu khẳng định lòng yêu nước bắt đầu được huy động bằng tổ chức. Tháng 11 năm 1924, khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về Quảng Châu, Lê Hồng Phong và nhóm Tâm Tâm xã được gặp Người. Từ cuộc hội ngộ kỳ thú đó của lịch sử, Lê Hồng Phong ngưỡng mộ Nguyễn Ái Quốc, quyết định đi theo con đường cứu nước của Người.

Chi tiết »

Hoàng hậu Bạch Ngọc – Người con gái kiệt xuất của quê hương Hà Tĩnh
Chùa Am một buổi sáng mùa thu trong lành như tĩnh lặng hơn trong sự linh thiêng của anh linh Hoàng Hậu Bạch Ngọc. Mái ngói thâm nâu và thành quách phủ đầy rêu như nói với du khách về tuổi thọ của ngôi chùa cũng như trầm tích cuộc đời một người con gái giỏi giang của quê hương Hà Tĩnh…

Chi tiết »

PHONG TRÀO XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH PHONG TRÀO XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH

Chi tiết »

Hương Khê: Mưa hết, lũ vẫn còn!
Hương Khê là địa phương chịu ảnh hướng nặng nề nhất của trận mưa lũ vừa qua. Mưa hết, nhưng lũ vẫn còn làm cô lập một số địa phương, học sinh phải nghỉ học, phương tiện đi lại duy nhất là những chiếc thuyền.

Chi tiết »

Page (91/105)  First ... 87  88  89  90  91  92  93  94  95 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 91
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 26460034

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July