Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 13/12/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Cửa Lò hấp dẫn, sôi động mùa du lịch biển Cửa Lò hấp dẫn, sôi động mùa du lịch biển
(Baonghean.vn) - Với một bãi biển dài, sạch, nước trong mát, môi trường xanh và đẹp, con người thân thiện, Cửa Lò đang hấp dẫn du khách khắp mọi miền. 

Chi tiết »

Tìm nét riêng của Hà Tĩnh trong văn hoá xứ Nghệ - Vũ Ngọc Khánh
Hình như chúng ta đã có dịp khái quát được những nét tính cách của người xứ Nghệ. Những ý kiến sau đây đã được xem như phần lớn nhất trí (không có ý kiến phản bác). Có thể nói đến có ba nhân vật trong một con người xứ Nghệ.

Chi tiết »

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Vũ Ngọc Khánh từ trần VHNA
Theo thông tin từ gia đình, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, Pgs Vũ Ngọc Khánh đã từ trần hồi 19h ngày 26.6.2012 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Chi tiết »

  Nữ sinh Việt giành học bổng hàng đầu nước Mỹ   Nữ sinh Việt giành học bổng hàng đầu nước Mỹ

Cô nàng nữ sinh Chu Văn An đã rất xuất sắc giành được học bổng toàn phần của trường Đại học Yale danh tiếng đấy

Chi tiết »

Qùy Châu: Người giữ hồn văn hoá Thái

Là một người con của dân tộc Kinh, nhưng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hạnh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, nơi được xem là một trong những bản, làng còn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống của đồng bào Thái. Tuổi thơđã gắn liền với những câu lăm, điệu suối, ông là người Kinh duy nhất của xã Châu Tiến am hiểu và sử dụng được các loại nhạc cụ của đồng bào Thái thành thạo. Đó là ông Lê Thái Châu.

Chi tiết »

Diễn Châu: Cô học trò nhỏ với câu ví quê hương

Tuy mới 12 tuổi nhưng Nguyễn Thị Hồng Oanh - học sinh lớp 6A trường Trung học cơ sở Diễn Lâm - Diễn Châu được nhiều người biết đến bởi năng khiếu bẩm sinh về hát dân ca xứ Nghệ. Năng khiếu cộng với tình yêu thích đối với câu hát quê hương nên Oanh trở thành hạt nhân trong phong trào đàn hát dân ca của huyện Diễn Châu.

Chi tiết »

Ví, giặm tự tình sống mãi giữa hồn quê Ví, giặm tự tình sống mãi giữa hồn quê
(Baonghean.vn) - Đêm 23/6, dòng người đổ về Quảng trường Hồ Chí Minh để đắm mình trong không gian ví giặm sâu lắng, nồng ấm tình đời, tình người… Những lời ca, giai điệu vang lên tạo nên những xúc cảm đặc biệt với người nghe.

Chi tiết »

Nhớ sao câu hò thời thơ ấu Nhớ sao câu hò thời thơ ấu
(Baonghean) Thy, cách đây hơn bn chc năm ri, tôi mi lên tui 9-10đã theo các anh ch và nhiu bn bè cùng trang la ngày mt buđến trường, mt buđi chăn bò, ct c, hái ci giúp gia đình. Các anh ch ln tui hơn, c 14-15, có ngườđã vào các t do HTX lp ra như t làm thy li, t nuôi bèo hoa dâu... Đó là thi k xây dng HTX mnh nht, cũng là thi k gic M đánh phá ra min Bc ác lit nht. 

Chi tiết »

Hát ví - Lê Đức Thăng
HÁT ví  - Có khi chỉ gọi là ví, là một hệ thống làn điệu tiêu biểu nhất của dân ca Nghệ Tĩnh. Tiêu biểu bởi vì đây là một điệu dân ca phổ biến nhất, nhiều nơi hát nhất, ở khắp các vùng trong xứ Nghệ, từ Hoàng Mai đến Kỳ Anh, từ Hương Sơn, Đức Thọ đến Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, từ Anh Sơn, Đô Lương đến Nam Đàn, Hưng Nguyên, từ Yên Thành, Diễn Châu vào Nghi Xuân - Nghi Lộc. Đây là loại hình dân ca được rất nhiều phường hội tham gia. Những phường lao động như quay xa dệt vải có ví phường vải, phường đò dọc có ví đò đưa, phường nông nghiệp có ví phường cấy, ví đồng ruộng, phường thủ công có ví phường nón, phường võng, phường vàng, phường đi rú có ví trèo non, các cháu mục đồng có ví chăn trâu v.v…

Chi tiết »

Chảy bỏng tình yêu nguồn cội...
Được tổ chức lần đầu tiên, liên hoan dân ca ví, dặm toàn tỉnh với sự tham gia của 12 CLB dân ca đến từ các huyện, thị, thành đã gặt hái được những thành công nhất định. Tại sân khấu này, người ta đã thấy sự hồi sinh mãnh mẽ của các loại hình dân ca cổ Hà Tĩnh trong trái tim nhân dân và cả trong sinh hoạt thường nhật. Không chỉ có thế, liên hoan còn tạo động lực thúc đẩy nhiều hoạt động ở cơ sở nhằm khôi phục, phát huy những giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân ca ví, dặm Xứ Nghệ….

Chi tiết »

Nhạc sĩ An Thuyên:Thực chất các làn điệu dân ca ví, giặm được xây dựng trên cái trục 3 nốt nhạc Mi - La - Đô - An Thuyên
VHNA: Nhạc sĩ An Thuyên, từ những năm cuối thập kỷ 60 (TK XX) là cán bộ của Ty Văn hóa Nghệ An và đã được trực tiếp tham gia công tác sưu tầm nghiên cứu dân ca dưới sự chỉ đạo của các vị lãnh đạo ngành lúc bấy giờ. Sau khi nhập ngũ ông tiếp tục con đường âm nhạc của mình với nhiều thành tựu góp phần làm nên đời sống âm nhạc nước nhà trong khoảng 2 thập kỷ nay. Trong các sáng tạo của mình, di sản âm nhạc và văn học của dân ca Nghệ Tĩnh là điểm tựa, là chất liệu cho các tác phẩm của ông. VHNA đã có cuộc trao đổi với ông về dân ca Nghệ Tĩnh, những gắn bó và cảm nhận của ông với dân ca Nghệ Tĩnh.

Chi tiết »

Nữ sinh xứ Nghệ “có duyên” với danh hiệu Thủ khoa Nữ sinh xứ Nghệ “có duyên” với danh hiệu Thủ khoa

(Dân trí)-Với 57 điểm, cô bạn Nguyễn Thị Minh Tâm -HS Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tại Nghệ An. Tâm cũng từng đỗ thủ khoa HS giỏi cấp thành phố môn Văn lớp 9, thủ khoa đầu vào chuyên Văn THPT chuyên Phan Bội Châu...
 >>  Cô thủ khoa học chuyên Toán nhưng rất mê Văn
 >>  Gặp chàng thủ khoa tốt nghiệp người dân tộc Khmer
 >>  Đắk Lắk: Thủ khoa hệ GDTX là thí sinh người Ê-đê

Chi tiết »

Khai hội Lễ hội đền Lê Khôi
Sáng ngày 19/06, UBND huyện Thạch Hà đã tổ chức khai hội Lễ hội đền Lê Khôi, kỷ niệm 566 năm ngày mất của Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi - người có công trong chống giặc Minh xâm lược và chấn hưng bờ cõi phía nam đất nước.

Chi tiết »

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ: Phải thoát ra khỏi vòng kim cô ngũ sắc của dân ca để đem lại cho dân ca những giá trị âm nhạc, thẩm mỹ mới…

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ sinh năm 1936 tại Thanh Văn, Thanh Chương, Nghệ An. Năm 1955, ông rời quê hương ra Hà Nội để bước vào con đường văn chương với mục đích sau này làm giáo viên dạy văn. Nhưng ông đã dần nhận ra con đường âm nhạc mới là khát vọng của mình và ông đã trở thành một nhạc sĩ với nhiều nhạc phẩm nổi tiếng như Xa Khơi, Mơ Quê….

Các sáng tác của ông có một điểm đặc biệt là đều mang âm hưởng dân gian, từ điệu ví dặm quê nhà Nghệ Tĩnh đến ca dao Nam Bộ. VHNA với ông đã có cuộc trò chuyện về sự ảnh hưởng của văn hóa dân gian Nghệ Tĩnh đến con đường sáng tác của ông, và những trải nghiệm về sáng tác âm nhạc…

Chi tiết »

Các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh và sự phát triển các làn điệu mới hiện nay - Thuý Hoa
Bởi vậy, qua sưu tầm các làn điệu dân ca cổ, người ta đã phát hiện được có gần 20 điệu ví (ví phường vải, phường nón, phường cấy, ví trèo non, ví đi củi…), 9-10 điệu giặm (giặm vè, giặm kể, giặm cửa quyền, giặm ru, giặm xẩm….), 14-15 điệu hò (hò đầm đất, hò xeo gỗ, hò khoan đi đường, hò dô, hò leo núi…). Chúng tôi cũng nghĩ rằng, xét từ góc độ âm nhạc, dân ca hò, ví, giặm Nghệ Tĩnh có khá nhiều làn điệu.

Chi tiết »

Đôi điều về dân ca Nghệ Tĩnh - Thái Kim Đỉnh
ĐỐI với âm nhạc, tôi là “môn ngoại hán”, là người đứng ngoài cửa. Nhưng là người làm công tác sưu tầm, nghiên cứu văn học dân gian, nên với dân ca, tôi tự coi mình là người trong nhà vì ở dân ca lời hát không kém phần quan trọng so với làn điệu, hơn nữa lời hát là yếu tố đầu tiên, yếu tố xuất phát. Mà lời hát, tức là phần văn học, thì có liên quan đến công việc của tôi, do đó, tôi muốn được trao đổi đôi điều.

Chi tiết »

Nỗi niềm sông Lam
(Baonghean) Những ngày hè nóng bức, chúng tôi thực hiện chuyến hành trình ngược vùng đất Phủ Tương xưa (gồm các huyện Con Cuông, Tương Dương và Kỳ Sơn ngày nay), nơi thượng nguồn của dòng sông Lam, biểu tượng của văn hóa xứ Nghệ. Con sông ấy vẫn mải miết xuôi dòng để hòa mình với đại dương bao la nhưng dường như nó đang chứa chất một nỗi niềm sâu kín mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra.

Chi tiết »

Xanh xanh rừng bần
(Baonghean) Cữ này, đi từ Bến Thủy xuôi Cửa Hội theo đường ven sông Lam, đến quãng cách Thành phố Vinh khoảng 8 km về phía Đông Bắc, ta bắt gặp màu xanh của một loài cây đang mùa phô lộc nõn. Cây chen cành ken lá mà vươn lớn, sum suê dồn nén sức sống bền bỉ nơi cửa sông, thành rừng, thành “bức lũy xanh” tự thuở nào?

Chi tiết »

Hậu phương quân đội 40 năm đi tìm hài cốt người yêu
QĐND - Dù mới chỉ là một lời thề hẹn trước khi anh vào chiến trường, nhưng khi nhận tin anh hy sinh, chị đã tự coi mình là con dâu của gia đình anh. Hằng năm, cứ đến ngày anh hy sinh và ngày 27-7, chị đều làm giỗ anh chu đáo. Những lúc nhớ anh, chị vẫn giở sổ viết những dòng nhật ký đẫm nước mắt. Hơn thế nữa, chị đã tự thân lặn lội hàng vạn cây số trong mấy chục năm trời để tìm hài cốt người yêu của mình.

Chi tiết »

Chân dung ba anh em họ Phạm - Nguyễn Thúc Chuyên
Ba anh em họ Phạm này là con cụ Phạm Văn Bật, người làng Thái Hà, xã Việt Yên hạ (Đức Phong/Tùng Ảnh), huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Ba người con trai của cụ sinh liền kề nhau được cụ đặt tên theo thứ tự là: Phạm Văn Ngôn, Phạm Văn Thản, Phạm Đương Nhân.

Chi tiết »

Page (87/96)  First ... 83  84  85  86  87  88  89  90  91 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 87
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 22257017

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July