Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 23/10/2018
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Hà Tĩnh - thành phố bình minh Hà Tĩnh - thành phố bình minh
Chẳng biết là do trung tâm tỉnh lỵ thời vua Minh mạng lập tỉnh (1831) có con sông Hà Hoàng chảy phía Đông Bắc hay do cái vùng đất từ bao đời luôn mang vẻ trầm mặc yên tĩnh mà Hà Tĩnh trở thành tên của một vùng đất có núi Hồng dựng tầm vóc, sông La bồi đắp nên tâm hồn. Trung tâm tỉnh lỵ, tỉnh thành Hà Tĩnh ( năm 1833) và Thị xã Hà Tĩnh sau này (1924) tuy không lớn nhưng đã ghi dấu những đau thương anh dũng và sáng ngời nhân văn của biết bao thế hệ người Thành Sen.Thành phố Hà Tĩnh đến ngày 15-6-2012 vừa tròn 5 tuổi nhưng đã mang trong mình khí chất sông núi và những trầm tích văn hóa suốt dọc chiều dài 180 năm.

Chi tiết »

Một áng hùng văn trên vách núi Một áng hùng văn trên vách núi
(Baonghean) LTS: Ma nhai kỷ công bi văn là tấm bia do Hoàng giáp Nguyễn Trung Ngạn soạn và khắc lên vách núi Thành Nam, kỷ niệm chiến công của Thái thượng hoàng Trần Minh. Đây là một trong những tấm văn bia “độc nhất vô nhị” trên đất nước ta, tốn nhiều “giấy dó mực Tàu” của nhiều sử gia thời phong kiến. Dù đã qua gần 7 thế kỷ, bài văn khắc trên núi đá năm nào như vẫn còn tươi nét bút. Tháng 7/2011, Văn bia này được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia...

Chi tiết »

Chân dung Hồ Xuân Hương qua 31 bài thơ tình của Tốn Phong - Phạm Trọng Chánh Chân dung Hồ Xuân Hương qua 31 bài thơ tình của Tốn Phong - Phạm Trọng Chánh
Tiếc rằng cách đây hai trăm năm, Hồ Xuân Hương không như nàng Tiểu Thanh nhờ một họa sĩ truyền thần vẽ lại chân dung nàng truyền lại cho đời sau. Tiếc rằng không có một nhạc sĩ yêu nàng như Fédéric Chopin mười năm yêu George Sand truyền lại cho đời những Dạ khúc, những Sonate, Préludes bất tử.

Chi tiết »

Mối tình Hồ Xuân Hương và Hiệp trấn Sơn Nam Hạ Trần Quang Tĩnh - Phạm Trọng Chánh
Trong Lưu Hương Ký có một bài thơ chữ Hán tuyệt bút của Hồ Xuân Hương, đó là bài thơ Dữ Sơn Nam Hạ Hiệp trấn Quan Trần Hầu. Bài họa nguyên vận Quan Hiệp trấn Sơn Nam Hạ Trần Quang Tĩnh. Bài thơ dùng điển tích lạ và tài tình, chỉ dùng ít chữ mà tả được những tâm sự, tình ý uẩn khúc của nàng, đúng như lời khen của Cư Đình: “Học rộng mà thuần thục, dùng chữ ít mà đầy đủ, từ mới lạ mà đẹp đẽ, thơ đúng phép mà văn hoa, thật là một bậc tài nữ”.

Chi tiết »

"Thơ bây giờ không phải ở trên cao"

Trong 38 nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học trên toàn quốc được nhận Giải thưởng Nhà nước đợt này (2012), riêng Nghệ An đã có 4 tác giả: Nguyễn Trọng Tạo, Cao Tiến Lê, Thái Bá Lợi, Phan Hồng Giang. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo để hiểu thêm về con đường sáng tạo của một nhà thơ xứ Nghệ.

Chi tiết »

Nghệ An: Có một Bí thư tỉnh ủy đi xe đạp, ngủ giường công, ăn cơm hộp Nghệ An: Có một Bí thư tỉnh ủy đi xe đạp, ngủ giường công, ăn cơm hộp

Ông để lại ấn tượng mạnh mẽ về hình tượng người cán bộ liêm khiết, hết lòng vì quốc gia đại sự trong thời gian là Bí thư tỉnh Nghệ An.

Chi tiết »

Về ngôi mộ Hoàng bảng Đại tướng quân Hà Tông Chính - Bách Khoa
Trong đợt khảo sát địa danh và nhân vật lịch sử trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, nhóm nghiên cứu di sản văn hóa đã trực tiếp khảo sát ngôi mộ cổ liên quan đến nhân vật lịch sử cuối thế kỷ 14 đầu thế kỷ 15 ở phường Nguyễn Du.

Chi tiết »

Một người Nghệ, tác giả bài thơ “Đế hệ thi” triều Nguyễn Một người Nghệ, tác giả bài thơ “Đế hệ thi” triều Nguyễn
(Baonghean) - Sau khi lên ngôi, vua Minh Mạng có cho soạn bài “Đế hệ thi” và 10 bài “Phiên hệ thi” để đặt chữ lót trước tên cho con cháu trực hệ vua (đế hệ) cùng con cháu của mười hoàng tử anh em (phiên hệ). “Đế hệ thi” được soạn theo thể thức thơ tứ tuyệt có nội dung một bài thơ hoàn chỉnh. 

Chi tiết »

Dân ca Nghệ Tĩnh - một mảng tâm hồn của dân tộc Dân ca Nghệ Tĩnh - một mảng tâm hồn của dân tộc
TÔi cứ nghĩ mãi về một câu chuyện có thật là Bác Hồ muốn được nghe một khúc hát dân ca, một câu hò ví giặm trước lúc đi xa “Qua bên kia bầu trời”. Vì sao một ước mơ nhỏ nhoi, trong giờ phút lâm chung của Bác lại là muốn nghe một điệu hát dân ca?

Chi tiết »

Hồ Xuân Hương và quan Hiệp Trấn Sơn Nam Thượng Trần Ngọc Quán - Phạm Trọng Chánh
Trần Ngọc Quán quê Nghệ An, trước làm quan Cai Bạ doanh Quảng Đức (Chức vụ đứng đầu một doanh, tỉnh Thừa Thiên ngày sau). Tháng 2 năm Ất Hợi (1815) được bổ nhậm chức Hiệp Trấn Sơn Nam Thượng (Đại Nam Thực Lục 1/50/7a). Trấn này gồm hai tỉnh Hà Nội và Hưng Yên ngày sau và trị sở ở Châu Cầu (Phủ Lý).

Chi tiết »

Bà Tú Lường - Phạm Thị Tảo
(Baonghean) - Việt Nam nói chung, xứ Nghệ nói riêng hiếm người phụ nữ được dân tôn làm Thần Thành Hoàng, lập đền thờ tại làng, xã mình. Thế mà ở làng Phương Lịch, nay là xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, có bà Tú Lường - Phạm Thị Tảo đã được nhân dân làng chùa Me (nay là làng Đạo Lý, xã Lý Thành, huyện Yên Thành) tôn làm Bản Cảnh Thành Hoàng và lập đền thờ Bà từ năm Nhâm Thân (1932)…

Chi tiết »

Tư Chu - "vị tướng" biệt động Sài Gòn huyền thoại Tư Chu - "vị tướng" biệt động Sài Gòn huyền thoại
Ra đi ở tuổi 86, cả cuộc đời ông hầu như gắn bó với mảnh đất Sài Gòn. Từ nhân vật Tư chung trong bộ phim nổi tiếng “Biệt động Sài Gòn” cho đến khi vĩnh biệt cõi đời này, trong tâm khảm những người đồng đội sinh tử một thời, ông mãi mãi là một vị tướng biệt động Sài Gòn, mặc dù cấp bậc của ông là Đại tá.

Chi tiết »

Hồ Xuân Hương và Tốn Phong, người tình si - Phạm Trọng Chánh Hồ Xuân Hương và Tốn Phong, người tình si - Phạm Trọng Chánh

1. Tốn Phong họ Phan, cùng họ với nữ sĩ Phan My Anh. Giáo sư Hoàng Xuân Hãn, đoán tên là Huân, nghĩa là Nam Phong. Gió nam, hay Tốn Phong nhưng chữ phong trong bài tựa Lưu Hương Ký lại có nghĩa là núi. Tốn Phong tên thật là Phan Nam Sơn chăng? Tiếc là chưa tìm được gia phả để truy nguyên Tốn Phong là Phan Huy Huân hay Phan Nam Sơn. Trong bài tựa cho Lưu Hương Ký, Tốn Phong còn xưng danh hiệu Nham Giác Phu, nghĩa là Người ẩn trong núi mà hiểu sự đời. Bài thơ số 10 trong 31 bài thơ tặng Hồ Xuân Hương, Tốn Phong cho địa chỉ:

Trường đình từ biệt nàng còn nhớ,

Ghi lấy, Hoan Nam, Thạch ẩn nhi.

Chi tiết »

Thơ La Sơn phu tử viết về quê hương - Phạm Tuấn Vũ
Nguyễn Thiếp (1723-1804) tự là Khải Xuyên, hiệu là Lạp Phong cư sĩ, quê ở làng Mật Thôn, xã Nguyệt Ao, huyện La Sơn (nay thuộc huyện Đức Thọ) tỉnh Hà Tĩnh. Ông được đương thời tôn xưng là La Sơn phu tử. Phu tử là danh hiệu xưa kia dành cho người được coi là bậc thầy thiên hạ. Nguyễn Thiếp “thiên tư sáng suốt, học rộng hiểu sâu” và đỗ đạt sớm: hai mươi tuổi đỗ hương giải (đỗ đầu thi Hương), hai mươi sáu tuổi đỗ tam trường (đỗ ba kỳ trong bốn kỳ của thi Hội). Ông làm huấn đạo (quan coi việc học hành của phủ, huyện) sau làm tri huyện, tất cả trong vòng mười năm, sau đó về ẩn dật.Theo các nhà nghiên cứu, thơ La Sơn phu tử được giới thiệu xưa nay chưa phải là toàn bộ thơ của vị danh sĩ đất Lam Hồng. Vậy mà ta thấy trong số đó đã có nhiều bài viết về quê hương, một bài báo ngắn không thể kể ra hết được.

Chi tiết »

Chân dung Nguyễn Du (Kỳ 10) Nhóm tác giả (*)

Tiếng khóc Tố Như

[Phạm Thếng]

Chi tiết »

Đền Cửa Lũy - niềm tự hào của vùng đất Anh Sơn Đền Cửa Lũy - niềm tự hào của vùng đất Anh Sơn
(Baonghean.vn) - Ở xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn có ngôi đền nép mình dưới chân một ngọn núi đá với dáng vẻ rêu phong trầm mặc. Trước mặt ngôi đền là dãy núi đá chạy dọc theo phía Tây. Có lẽ, nằm ở vị trí nối liền giữa hai dãy núi như một thành lũy thiên tạo nên ngôi đền ấy có tên là Cửa Lũy? 

Chi tiết »

Đảo Ngư - Điểm du lịch hấp dẫn
(Baonghean) - Tàu quân s 11-14-04 ri bán đảo Lan Châu, đưa chúng tôi ra vđảo Ngư, hòn đảo anh hùng trong nhng năm chiến tranh chng M, ra vi ngôi chùa ta lc trên đảo t cách đây 700 năm. Nhng cm nhn vn còn nguyên như lđầu...

Chi tiết »

Chân dung Nguyễn Du (Kỳ 9) Nhóm tác giả (*)

Người em vườn Thuý

[Nguyễn Thị Sâm

Cô gái Việt Nam ơi!
Nếu chữ hy sinh có ở đời,
Tôi sẽ nạm vàng muôn khổ cực,
Cho lòng cô gái Việt Nam tươi.
(H.D.)

Chi tiết »

Ảnh đẹp về Bác Hồ Ảnh đẹp về Bác Hồ
Khỏi cần phải giới thiệu dài dòng về Bác Hồ, mãi mãi muôn đời Người là tinh hoa của cả Dân tộc Việt Nam.

Chi tiết »

“Hồ Chí Minh với nước Nga”
Với mong muốn tái hiện trọn vẹn hành trình và tâm tư, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với hai dân tộc Việt - Nga, lần đầu tiên Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã được đầu tư kinh phí lớn chưa từng có để sản xuất bộ phim tài liệu lịch sử mang tên "Hồ Chí Minh với nước Nga” (phát sóng trên VTV1, lúc 21h30 thứ 4, 6 và 7 hằng tuần, từ 3-5-2012).

Chi tiết »

Page (87/95)  First ... 83  84  85  86  87  88  89  90  91 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 87
Playlist

GIỚI THIỆU
 

  GIỚI THIỆU

Trang báo điện tử với tên miền

nguoixunghekiev.vn là tiếng nói

của Hội Đồng Hương Nghệ Tĩnh

T-P Kiev- Ucraina .

Báo hoàn toàn phi lợi nhuận,

đăng tải những tin tức của

các trang báo mạng khác, và tuân 

thủ tuyệt đối nguyên tắc đăng tải

đúng nguyên bản có đường

dẫn trích nguồn. 

Các tin tức về sinh hoạt của cộng

đồng Người Việt ở Kiev cũng như

toàn Ucraina .

Là những người làm báo không

chuyên nên sẽ có sai sót mong

Quý Độc giả lượng thứ 

 và  rất mong nhận được ý kiến

đóng góp của quý vị để website

hoàn thiện hơn.

Xin gửi vào Mục Liên hệ

( trên mặt báo ) hoặc địa chỉ

(quynhdoi@mail.ru) /

Biên tập : Hồ Sỹ Trúc

ĐT: 0937122457

       0734021436

Xin chân thành cảm ơn .
********************** 

Chủ Tịch Hội :

Ông Hồ Sỹ Trúc -

 

Email / quynhdoi@mail.ru
ĐT :  0937122457

      0734021436 

P- Chủ Tịch thường trực:

Ô Nguyễn Nguyên Minh -

ĐT :(ĐT 073-423 2972)   
 
P- Chủ Tịch về Thể Thao :

Ô Nguyễn Hữu Kỷ  

ĐT : 093-273-56-65

P- CT Thi Đua Khen Thưởng ; 

Bà  Phạm Thị Ngà-  
ĐT : 063-884-93-99 

P- CT Phiên Dịch  :

Ô Lang Đình Mỹ  :  
ĐT: 063-7580163  

P Chủ Tịch Đời Sống

Ô Lương Văn Duẩn  
ĐT : 063-281-00-37
063-5556789)
 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 21695698

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July