Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 21/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Mộ Bà ngày xuân
(Baonghean.vn) - Với nhiều người từ mọi miền quê của tổ quốc, được viếng mộ Bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Hồ Chủ tịch vào những ngày đầu năm mới là một niềm vui, niềm hạnh phúc…

Chi tiết »

Tộc người Ơ Đu đang biến mất

(Dân Việt) - Miền tây xứ Nghệ chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó có tộc người Ơ Đu. Do biến thiên của lịch sử và xu thế kinh tế hội nhập đã làm cho bản sắc văn hóa tộc người này có nguy cơ biến mất.

Chi tiết »

Náo nhiệt Lễ hội đua thuyền truyền thống ở phường Trung Lương
Cứ mỗi độ Xuân về nhằm các ngày mùng 3 và 4 Tết nguyên đán, phường Trung Lương (thị xã Hồng Lĩnh) lại tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa đang được các thế hệ con cháu ở Trung Lương gìn giữ và phát huy.

Chi tiết »

Tình quê của người con xa xứ
Do hoàn cảnh gia đình và điều kiện công tác, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện không được sống nhiều năm ở quê hương. Từ nhỏ, ông đã theo thân phụ xuống Vinh học tiểu học, rồi vào Huế, ra Hà Nội, trước khi sang Pháp du học (1937). Sau 26 năm sống ở trời Tây, về nước năm 1963, ông lại công tác ở Hà Nội cho đến lúc qua đời (10/5/1997).

Chi tiết »

Thành Vinh, ngày đầu năm mới Thành Vinh, ngày đầu năm mới
(Baonghean.vn) - Qua một năm với bao thăng trầm, vui buồn, thành Vinh bước vào năm mới với một tâm thế, dáng vẻ mới. Nhưng ngày đầu năm, Vinh cũng như biết bao thành phố, thôn quê trên khắp đất Việt mến yêu, cũng đột nhiên lặng lẽ, thanh thản và yên bình đến lạ kỳ. Dường như, tất cả những lo toan thường nhật, suy tính mưu sinh đã tạm lắng lại, với một một thành phố bình yên, bình yên quá đỗi. Vinh đột ngột trở về với cõi ban sơ thánh thiện, trong sâu thẳm tâm thức của một thành phố có trên 200 năm tuổi. Để rồi, Vinh lại chuẩn bị cho chặng đường của 364 ngày kế tiếp với biết bao dự định và mong ước. 

Chi tiết »

Nét đẹp làng Quỳnh Nét đẹp làng Quỳnh

Nếu như “nghề học” đã đưa xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu) trở nên nổi tiếng về khoa cử và đi vào dân ca như “ Bắc Hà: Hành Thiện/Hoan Diễn: Quỳnh Đôi” thì Lễ khai bút đầu năm xưa và nay ở làng Quỳnh vẫn luôn nhắc nhở về truyền thống tốt đẹp của quê hương, thúc dục cháu con luôn cố gắng học tốt, giúp đời.

Chi tiết »

Đào Văn Lôi nhân vật lịch sử của xứ Nghệ
(Baonghean) - Trong Đại Việt sử ký toàn thư, kỷ nhà Lý có ghi, tháng 11 năm 1029 vua Lý Thái Tông phong Đào Văn Lôi là Tả phúc tâm. Với chức vị ấy, ông là một trong những người gần gũi với vua và có thể tham gia vào nhiều quyết định quan trọng của triều đình. Vậy Đào Văn Lôi là ai? Quê quán ở đâu và sự nghiệp ra sao? Đó hẳn còn là một bí ẩn đối với hầu hết mỗi chúng ta...

Chi tiết »

Tản mạn với Bí thư Tỉnh ủy Trương Đình Tuyển
(Baonghean) - Tôi vẫn muốn được gọi ông là Bí thư Tỉnh uỷ, vì với người dân Nghệ An, ông là một Bí thư Tỉnh uỷ để lại rất nhiều ấn tượng về tính cương trực, thẳng thắn, quyết đoán trong công việc và liêm khiết, giản dị trong cuộc sống, dù thời gian ông về làm bí thư chỉ chưa đầy 3 năm.

Chi tiết »

Tiền tướng, tư nhân hầu Hồ Phi Tứ
(Baonghean) - Hồ Phi Tứ, con Hồ Phi Phú, cháu Quỳnh Quận Công  Hồ Phi Tích người làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu. Hồ Phi Phú lấy vợ người họ Đậu là con quan Hiến phó xứ Hải Dương Đậu Đăng Tiêu; người làng Nhân Sơn (nay là xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu), sinh hạ được 3 người con trai: Hồ Phi Phúc, Hồ Phi Tứ, Hồ Phi Diễn. Hồ Phi Phú mất sớm, cả mấy mẹ con dời về bên ngoại ở làng Nhân Sơn. Khi cả 3 anh em đã trưởng thành và có vợ con, người anh trai đầu là Hồ Phi Phúc sinh ra Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ dời cư vào Thái Lão, Hưng Nguyên, rồi lại chuyển cư vào Bình Định. Sau đó, Hồ Phi Diễn chuyển ra ở phường Khán Xuân (Hà Nội) cùng với con gái là nữ sỹ Hồ Xuân Hương, còn Hồ Phi Tứ cùng vợ con ở lại Nhân Sơn phụng dưỡng mẹ già.

Chi tiết »

Chuyện đời người mù hành khất trở thành nhà văn Chuyện đời người mù hành khất trở thành nhà văn

(Dân trí) - Chiến tranh đã cướp đi của ông đôi mắt nhưng những đau khổ, vùi dập của cơm áo gạo tiền đã biến ông từ một gã mù hành khất trở thành một nhà văn. Con đường đến với nghiệp văn chương của ông cũng lắm gian nan như chính cuộc đời của ông vậy.

Chi tiết »

Hang Bua: Truyền thuyết và lễ hội - Mai Hương
Hang Bua (tiếng Thái gọi là thẳm Bua) là một thắng cảnh đẹp của miền Tây Nghệ An, trên dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc bản Na Nhàng (Hồng tiến), xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách TP Vinh 170 km về phía Tây Bắc. Tên hang được gọi theo tên bản nên có tên là hang Bua. Hang Bua được hình thành trong quá trình kiến tạo địa tầng cách đây hàng triệu năm, từ thuở thời đất mới khai thiên lập địa. Xưa kia, nơi đây là vùng đất trù phú, người dân được thần núi che chở nên cuộc sống yên bình, no ấm, hạnh phúc.

Chi tiết »

Bồng bềnh Hương Tích
Hàng năm, chẳng cần đợi đến ngày chính lễ, cứ vào dịp Tết cổ truyền là các thiện nam tín nữ từ tứ xứ lại không hẹn mà về đi lễ chùa Hương. Giữa yên tĩnh núi đồi, trong khí thiêng của miền đất Phật lòng người như cũng được siêu linh, tịnh độ... Và ấy cũng là thời khắc vào mùa lễ hội của chốn được mệnh danh là Hoan châu đệ nhất danh lam này…

Chi tiết »

Lễ hội Xăng Khan nét đẹp văn hóa của người Thái Miền tây Nghệ An
Từ xa xưa tất cả các bản làng của người Thái đều tổ chức lễ hội Xăng Khan - có thể nói đây là ngày hội có nhiều ý nghĩa cộng đồng rất lớn của đồng bào Thái ở miền tây Nghệ An. Lễ hội Xăng Khan - là ngày vui của bản Mường nói chung và họ hàng nhà các ông mo nói riêng.

Chi tiết »

Nhà giáo ưu tú nguyện suốt đời học và làm theo gương Bác
Nhiều năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh ta liên tục xuất hiện rất nhiều tấm gương tập thể và cá nhân điển hình về phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trong đó, nhà giáo ưu tú Trần Đình Sửu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Can Lộc là một nhân tố điển hình trong phong trào với nhiều việc làm hết sức thiết thực, được cán bộ và nhân dân trên địa bàn ngưỡng mộ, noi theo.

Chi tiết »

Phát huy 4 thế mạnh để văn hóa Nghệ An phát triển bền vững(*) Phát huy 4 thế mạnh để văn hóa Nghệ An phát triển bền vững(*)
(Baonghean) - LTS:  Trong những ngày đầu năm 2013, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức 2 cuộc gặp mặt có ý nghĩa. Đó là cuộc gặp Tướng lĩnh và trí thức, văn nghệ sỹ quê hương Nghệ An được tặng giải thưởng, danh hiệu cao quý của Nhà nước đang sinh sống ở mọi miền Tổ quốc. Cuộc gặp mặt là sự hội ngộ của tinh hoa xứ Nghệ trên tinh thần ấm áp đầy nghĩa tình của quê hương, nhằm tôn vinh và cũng là sự tri ân công lao to lớn những người con xứ Nghệ thành đạt.

Chi tiết »

Nhà thơ Hoàng Trần Cương: "Chuốt ruột mình thành giải lụa sông Lam"
(Baonghean) Nhà thơ Hoàng Trần Cương- tác giả của Trường ca “Trầm tích” được đánh giá là một trong những gương mặt tiêu biểu của thi ca Việt Nam thời Hậu chiến. Viết về ông, đến nay đã có hơn 50 bài báo, hầu hết là của các “đại gia” trong làng văn, làng báo và ngót chục công trình luận án, luận văn. Từ lâu, tôi cũng ấp ủ mong muốn được viết về ông, về một nhà thơ đậm đặc chất Nghệ, một người con xa quê luôn đau đáu, trăn trở mỗi khi hướng về nơi chôn rau, cắt rốn.

Chi tiết »

Suy ngẫm về 4 vấn đề trọng yếu trong giáo dục của Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục Suy ngẫm về 4 vấn đề trọng yếu trong giáo dục của Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục
(Baonghean.vn) - Hội thảo “Danh nhân Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục” vừa được tổ chức tại Tp. Vinh (Nghệ An) đã quy tụ được 35 tham luận đi sâu tìm hiểu và khai thác đầy đủ các khía cạnh và vấn đề liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của danh nhân. Xét trên khía cạnh một nhà giáo dục, chúng tôi nhận thấy những vấn đề Đông các Đại học sỹ đặt ra đã ngót một thế kỷ nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, rất đáng để những người làm công tác hoạch địch giáo dục hôm nay lưu tâm.

Chi tiết »

"Núi vẫn đôi mà anh mất em..."
(Baonghean) Qua sách báo, tôi biết Trung tá Đặng Văn Việt (SN 1920), quê làng Nho Lâm, xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Trong kháng chiến chống Pháp, đồng bào Cao-Bắc-Lạng vinh phong gọi ông là "Đệ tứ lộ đại vương", quan quân Pháp gọi ông là "Hùm xám Đường số 4", ông nổi tiếng cầm quân trăm trận trăm thắng, tỷ lệ thắng trận rất cao, tỷ lệ thương vong cho cả đôi bên rất thấp. Cụ Việt là "vàng ròng" được trui rèn trong lửa cứu nước. 

Chi tiết »

Những giá trị văn hóa nội sinh của cư dân Bãi Cọi
Nghi Xuân là một vùng đất địa linh nhân kiệt, non nước, sơn thủy hữu tình với những danh lam, thắng cảnh đã được tạo hóa ban tặng gắn liền với nhiều tên tuổi danh nhân hiền tài đã từng làm rạng danh quê hương, đất nước, lẫy lừng năm châu bốn bể. Đặc biệt, Nghi Xuân là một miền quê đang ẩn chứa trầm tích một kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá. Trong đó, Di tích khảo cổ học Bãi Cọi là một trong những địa chỉ văn hóa cổ được tích tụ bằng trí lực sáng tạo từ những lớp tiền nhân sơ sử để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau thật đáng trân trọng, tự hào.

Chi tiết »

Quần thể lèn Hai Vai
(Baonghean) - Trên Quốc lộ 1A từ ngã ba Thị trấn Diễn Châu ngược về phía Tây theo Quốc lộ 7A 8km, bạn sẽ đặt chân lên khu vực lèn Hai Vai – một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Lèn Hai Vai là một khối đá tự nhiên khổng lồ có chiều dài 800m, nơi rộng nhất 120m, nơi cao nhất 141m. Lèn gồm nhiều đỉnh, trong đó có đỉnh chính, ngọn lớn có tên là lèn Hai Vai (Lưỡng Kiên Sơn, hay lèn Dặm) và ngọn nhỏ (Hổ Lĩnh Sơn) nổi hẳn lên giữa cánh đồng mênh mông thuộc địa phận 3 xã: Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Thắng.

Chi tiết »

Page (87/105)  First ... 83  84  85  86  87  88  89  90  91 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 87
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 26540777

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July