Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 18/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Hằng số tính cách người Nghệ trong bối cảnh đất nước hội nhập - Phạm Xuân Hoàng
Xứ Nghệ bao gồm vùng đất Nghệ An và Hà Tĩnh, từ huyện Quỳnh Lưu ở phía Bắc cho tới Kỳ Anh ở phía Nam với chiều dài khoảng 200 km, tuy hai vùng hành chính khác nhau nhưng "xét về mặt văn hóa thì gộp lại làm một lại hợp lí hơn"; "... Nghệ An và Hà Tĩnh lại tuy hai mà một"(Đinh Gia Khánh- Cù Huy Cận, 1995; tr.129), một tiểu vùng văn hóa thống nhất. Kỳ thực, người Nghệ An và Hà Tĩnh trong nếp nghĩ và lối sinh hoạt hằng ngày ít khi có sự phân chia rạch ròi đâu là Nghệ An đâu là Hà Tĩnh. Cũng có thể nói, đó là một ranh giới mờ. Trong bài viết này, chúng tôi cũng không có ý định tách bạch xứ Nghệ vì làm điều này là rất khó mà cố gắng nhìn nhận điểm chung thống nhất trong tính cách Nghệ đã được hình thành từ bao đời nay.

Chi tiết »

Trung tướng Phạm Hồng Minh: Cuộc đời binh nghiệp nhiều hiển hách
(Baonghean.vn) - Là Phó Tư lệnh Quân khu 4, được phong tướng từ năm 1998, nhưng ít ai biết được ông từng có chặng đường vào sinh ra tử đầy hiển hách. Tôi tìm gặp ông tại nhà riêng ở xóm 14, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Trông ông vẫn còn nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn độ tuổi gần 70. Ông nói con trai lớn có nhà ở Vinh nhưng ông muốn ra vùng nông thôn này ở với bà cho vui. Và trong căn nhà lọt sâu trong xóm nhỏ yên tĩnh, tôi được nghe ông kể về cuộc đời binh nghiệp của mình...

Chi tiết »

Thiếu tướng Cao Xuân Khuông và những lá thư đi cùng năm tháng
(Baonghean) - Một buổi chiều mùa Đông, chúng tôi ghé thăm Thiếu tướng Cao Xuân Khuông (nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4) và được ông kể cho nghe những kỷ niệm về cuộc đời binh nghiệp. Nhìn dáng vẻ và nụ cười, chắc hẳn không mấy ai nghĩ ông là một vị tướng từng kinh qua bao trận mạc, có những giờ phút đối mặt với không ít hiểm nguy, sự sống- cái chết chỉ cách nhau gang tấc...

Chi tiết »

Mãi là niềm tin, niềm tự hào của quê hương - Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Những ngày của tháng 12 lịch sử, giàu ý nghĩa này, thật mừng vui và xúc động khi tại Thành phố Đỏ quê hương Bác diễn ra cuộc gặp mặt các tướng lĩnh quê hương Nghệ An lần thứ nhất, để tôn vinh, tri ân sâu sắc tới những vị tướng quê gốc Nghệ An và các vị tướng từng chiến đấu, công tác và nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh, vốn đã xem nơi đây là quê hương mình, chia sớt cùng đất và người những kỷ niệm qua từng tháng năm không thể nào quên. 

Chi tiết »

“Tình đồng chí, đồng đội không gì sánh được!” “Tình đồng chí, đồng đội không gì sánh được!”
(Baonghean) - Sinh năm 1931 tại Can Lộc (Hà Tĩnh), trải qua 50 năm binh nghiệp, từng tham gia chiến đấu  khắp các chiến trường khu IV, khu V, miền Đông Nam bộ và chiến trường Campuchia, hiện Thiếu tướng Nguyễn Xuân Chí - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu IV về nghỉ hưu tại phường Đội Cung, Thành phố Vinh (Nghệ An). 

Chi tiết »

Trung tướng Phạm Hồng Minh: Cuộc đời binh nghiệp nhiều hiển hách
(Baonghean.vn) - Là Phó Tư lệnh Quân khu 4, được phong tướng từ năm 1998, nhưng ít ai biết được ông từng có chặng đường vào sinh ra tử đầy hiển hách. Tôi tìm gặp ông tại nhà riêng ở xóm 14, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc. Trông ông vẫn còn nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn độ tuổi gần 70. Ông nói con trai lớn có nhà ở Vinh nhưng ông muốn ra vùng nông thôn này ở với bà cho vui. Và trong căn nhà lọt sâu trong xóm nhỏ yên tĩnh, tôi được nghe ông kể về cuộc đời binh nghiệp của mình...

Chi tiết »

Xin máu của bạn truyền cho bệnh nhân Xin máu của bạn truyền cho bệnh nhân
 - Ngoài việc dùng chính những giọt máu của mình cứu bệnh nhân trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc, bác sĩ Quỳnh có lần còn xin máu của bạn để truyền cho bệnh nhân đang cấp cứu.

Chi tiết »

Chuyện bác sĩ dùng miệng cứu người Chuyện bác sĩ dùng miệng cứu người
 - Thiếu niên 12 tuổi đang nằm trên bàn mổ bị trào ngược, thức ăn tràn đầy cả miệng, mũi gây tắc đường hô hấp, bác sĩ lao đến dùng miệng hút hết các tạp chất ra kịp thời để ca mổ thành công...

Chi tiết »

"Nghệ sĩ" mù và tiếng đàn soi sáng tâm hồn "Nghệ sĩ" mù và tiếng đàn soi sáng tâm hồn

(Dân trí) - Bị cướp đi đôi mắt sau một cơn bạo bệnh, tưởng chừng tất cả sẽ chìm vào bóng tối. Nhưng ông đã tìm lại được ánh sáng, hạnh phúc đời mình nhờ những phím đàn, nốt nhạc và bằng nghị lực phi thường.

Chi tiết »

Nghi Lộc: Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Những chiến công đời binh nghiệp Nghi Lộc: Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Những chiến công đời binh nghiệp

Năm ngoái, tôi về xã Nghi Diên huyện (Nghi Lộc) tìm vị tướng về hưu Nguyễn Quốc Thước, chúc thọ ông tuổi 75, vì một thời tôi là lính thuộc quân đoàn ông. Té ra, ông đã ra Hà Nội sống với vợ con ở đường Láng, quận Cầu Giấy. May thay, chính tại quê mới này, ông đã kể cho tôi nghe một phần đời binh nghiệp của ông...

Chi tiết »

Hội thảo về Danh nhân văn hóa Đông các đại học sỹ Cao Xuân Dục (1842- 1923)
(Baonghean.vn) – Sáng nay 06/12, tại Thành phố Vinh, UBND tỉnh, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Văn nghệ Dân gian Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo Danh nhân văn hóa Đông các đại học sỹ Cao Xuân Dục (1842- 1923).

Chi tiết »

CỰU CHIẾN BINH LÔ KHẮC LỢI LÀM KINH TẾ GIỎI CỰU CHIẾN BINH LÔ KHẮC LỢI LÀM KINH TẾ GIỎI

Chi tiết »

Có công của lính ra-đa trên đất Nghệ
(Baonghean) - "Đêm hôm đó (17/12/1972), cả bầu trời miền Bắc chằng chịt các loại sóng. Không quân Mỹ không ngừng phát tín hiệu giả, rải bột kim loại dày đặc gây nhiễu màn hình vô tuyến các trạm ra-đa của ta. Những "con mắt thần" của không quân Việt Nam gần như bị tê liệt. Sở chỉ huy Sư đoàn ra-đa lệnh cho các đơn vị vào tình trạng chiến đấu cấp 1. Đến 19 giờ ngày 18/12/1972, toàn sư đoàn đã chuẩn bị tinh thần chiến đấu cao nhất. Liên tục từ đó, Bộ Quốc phòng, quân chủng và chỉ huy sư đoàn có điện gửi tới các đơn vị thông báo tình hình, quán triệt theo dõi và bám sát mục tiêu trên không, đặc biệt là phát hiện máy bay B-52 sớm nhất. 

Chi tiết »

Ngọt ngào ví dặm
(Baonghean) - Ngày cuối tuần, chìm mình trong một đêm rất sâu của loáng thoáng chút gió mùa hiếm hoi thành phố biển nơi phương Nam vốn đầy nắng, rồi chợt miên man trải lòng mình trong những giai điệu da diết của câu ví dặm "Giận thì giận mà thương thì thương", chợt thấy mình trở nên yếu đuối đến lạ thường. Ừ, thì có sao đâu khi biết, có một cõi rất sâu, rất riêng từ tâm thức vỡ òa hai tiếng "quê hương". Câu ví dặm đưa mình về lại những ngày xưa, trong thoang thoảng mùi rạ mới, trong mênh mông sợi khói chiều hôm lan tỏa ấm áp trên mỗi mái nhà. Có lẽ, những khát khao thầm kín nhất nhưng cũng mãnh liệt nhất của con người là được thanh thản, bình yên trong những phút giây như thế này để lắng nghe, không chỉ bằng đôi tai mà bằng cả trái tim mình những âm vọng được lọc qua bề dày của thời gian, tỏa đến thẳm sâu tâm hồn mình.

Chi tiết »

Phong thái bi trí dũng nơi bậc túc nho La Sơn Phu Tử

Xứ Nghệ là đất học, là cái nôi nuôi dưỡng văn học. Xứ Nghệ còn là nơi hun đúc những nhà tư tưởng bậc thầy thời chữ Nho như La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp, Nam Sơn phu tử Nguyễn Đức Đạt,... và trong thời đại ngày nay nhà Đông phương học nổi tiếng Cao Xuân Huy, đặc biệt là nhà văn hóa lớn Hồ Chí Minh.

Chi tiết »

Người ra đi, nghĩa tình ở lại Người ra đi, nghĩa tình ở lại

Thế là Tiên sinh đã ra đi! Nhận được điện thoại của người em:”Cậu Nguyễn Thúc Chuyên đã mất hồi sáng nay (7/11/2012) anh ạ”,Tôi thẩn thờ, thảng thốt không nói nên lời. Dù không là ruột thịt,dù Tiên sinh hơn tôi mười bảy tuổi nhưng từ lâu chúng tôi đã gắn bó với nhau như những kẻ tri âm ,tri kỷ.

Chi tiết »

Kỷ niệm về bác Nguyễn Thúc Chuyên
Tôi được tiếp kiến bác Nguyễn Thúc Chuyên từ những năm cuối của thế kỷ XX khi bác đến đọc sách tại Thư viện tỉnh Nghệ An. Tôi kính mến và rất nể phục bác ở chỗ, bác luôn tỏ là người rất khiêm tốn, dung dị, hòa nhã, cầu thị.

Chi tiết »

Hành khúc người chiến sỹ quê hương Bác Hồ
(Baonghean.vn) - Trong những ngày này, LLVT Nghệ An đang ra sức thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2009-2012 và chào mừng 40 năm ngày chiến thắng lịch sử “Điện Biên Phủ trên không”. Từ không khí đó, tiếng hát người lính từ khắp mọi miền quê xứ Nghệ đã hội tụ về thành Vinh trong chương trình Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT tỉnh với chủ đề “Hành khúc người chiến sỹ quê hương Bác Hồ”.

Chi tiết »

Du lịch Quỳ Châu và phụ cận

Thác thuộc địa bàn huyện Quế Phong, cách thành phố Vinh khoảng 170km về phía tây bắc. Thác Xao Va cao, rộng, mỗi chiều chừng 30 đến 35m, nước từ trên cao mạnh mẽ dội xuống vách đá hai bên và chân thác tung bọt trắng xoá phả vào quý khách một cảm giác mát mẻ, tươi mới lạ thường.

Chi tiết »

Người trong cõi nhớ.. Người trong cõi nhớ..
Lần đầu tiên tôi đến thăm Khu lưu niệm cụ Nguyễn Du là vào một mùa thu đầy gió. Hôm ấy vườn Nguyễn vắng hoe, sân gạch vương đầy lá muỗm, mái ngói đượm u hoài và tôi như đứa học trò đi tìm những điều rộng mở sau trang sách… Từ độ ấy tôi gọi cụ là người trong cõi nhớ…

Chi tiết »

Page (89/105)  First ... 85  86  87  88  89  90  91  92  93 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 89
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 26460089

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July