Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 16/12/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Lễ hội Xăng Khan nét đẹp văn hóa của người Thái Miền tây Nghệ An
Từ xa xưa tất cả các bản làng của người Thái đều tổ chức lễ hội Xăng Khan - có thể nói đây là ngày hội có nhiều ý nghĩa cộng đồng rất lớn của đồng bào Thái ở miền tây Nghệ An. Lễ hội Xăng Khan - là ngày vui của bản Mường nói chung và họ hàng nhà các ông mo nói riêng.

Chi tiết »

Nhà giáo ưu tú nguyện suốt đời học và làm theo gương Bác
Nhiều năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh ta liên tục xuất hiện rất nhiều tấm gương tập thể và cá nhân điển hình về phong trào "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Trong đó, nhà giáo ưu tú Trần Đình Sửu - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Can Lộc là một nhân tố điển hình trong phong trào với nhiều việc làm hết sức thiết thực, được cán bộ và nhân dân trên địa bàn ngưỡng mộ, noi theo.

Chi tiết »

Phát huy 4 thế mạnh để văn hóa Nghệ An phát triển bền vững(*) Phát huy 4 thế mạnh để văn hóa Nghệ An phát triển bền vững(*)
(Baonghean) - LTS:  Trong những ngày đầu năm 2013, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức 2 cuộc gặp mặt có ý nghĩa. Đó là cuộc gặp Tướng lĩnh và trí thức, văn nghệ sỹ quê hương Nghệ An được tặng giải thưởng, danh hiệu cao quý của Nhà nước đang sinh sống ở mọi miền Tổ quốc. Cuộc gặp mặt là sự hội ngộ của tinh hoa xứ Nghệ trên tinh thần ấm áp đầy nghĩa tình của quê hương, nhằm tôn vinh và cũng là sự tri ân công lao to lớn những người con xứ Nghệ thành đạt.

Chi tiết »

Nhà thơ Hoàng Trần Cương: "Chuốt ruột mình thành giải lụa sông Lam"
(Baonghean) Nhà thơ Hoàng Trần Cương- tác giả của Trường ca “Trầm tích” được đánh giá là một trong những gương mặt tiêu biểu của thi ca Việt Nam thời Hậu chiến. Viết về ông, đến nay đã có hơn 50 bài báo, hầu hết là của các “đại gia” trong làng văn, làng báo và ngót chục công trình luận án, luận văn. Từ lâu, tôi cũng ấp ủ mong muốn được viết về ông, về một nhà thơ đậm đặc chất Nghệ, một người con xa quê luôn đau đáu, trăn trở mỗi khi hướng về nơi chôn rau, cắt rốn.

Chi tiết »

Suy ngẫm về 4 vấn đề trọng yếu trong giáo dục của Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục Suy ngẫm về 4 vấn đề trọng yếu trong giáo dục của Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục
(Baonghean.vn) - Hội thảo “Danh nhân Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục” vừa được tổ chức tại Tp. Vinh (Nghệ An) đã quy tụ được 35 tham luận đi sâu tìm hiểu và khai thác đầy đủ các khía cạnh và vấn đề liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp và trước tác của danh nhân. Xét trên khía cạnh một nhà giáo dục, chúng tôi nhận thấy những vấn đề Đông các Đại học sỹ đặt ra đã ngót một thế kỷ nhưng đến nay vẫn còn nguyên giá trị, rất đáng để những người làm công tác hoạch địch giáo dục hôm nay lưu tâm.

Chi tiết »

"Núi vẫn đôi mà anh mất em..."
(Baonghean) Qua sách báo, tôi biết Trung tá Đặng Văn Việt (SN 1920), quê làng Nho Lâm, xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Trong kháng chiến chống Pháp, đồng bào Cao-Bắc-Lạng vinh phong gọi ông là "Đệ tứ lộ đại vương", quan quân Pháp gọi ông là "Hùm xám Đường số 4", ông nổi tiếng cầm quân trăm trận trăm thắng, tỷ lệ thắng trận rất cao, tỷ lệ thương vong cho cả đôi bên rất thấp. Cụ Việt là "vàng ròng" được trui rèn trong lửa cứu nước. 

Chi tiết »

Những giá trị văn hóa nội sinh của cư dân Bãi Cọi
Nghi Xuân là một vùng đất địa linh nhân kiệt, non nước, sơn thủy hữu tình với những danh lam, thắng cảnh đã được tạo hóa ban tặng gắn liền với nhiều tên tuổi danh nhân hiền tài đã từng làm rạng danh quê hương, đất nước, lẫy lừng năm châu bốn bể. Đặc biệt, Nghi Xuân là một miền quê đang ẩn chứa trầm tích một kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá. Trong đó, Di tích khảo cổ học Bãi Cọi là một trong những địa chỉ văn hóa cổ được tích tụ bằng trí lực sáng tạo từ những lớp tiền nhân sơ sử để lại cho thế hệ hôm nay và mai sau thật đáng trân trọng, tự hào.

Chi tiết »

Quần thể lèn Hai Vai
(Baonghean) - Trên Quốc lộ 1A từ ngã ba Thị trấn Diễn Châu ngược về phía Tây theo Quốc lộ 7A 8km, bạn sẽ đặt chân lên khu vực lèn Hai Vai – một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Lèn Hai Vai là một khối đá tự nhiên khổng lồ có chiều dài 800m, nơi rộng nhất 120m, nơi cao nhất 141m. Lèn gồm nhiều đỉnh, trong đó có đỉnh chính, ngọn lớn có tên là lèn Hai Vai (Lưỡng Kiên Sơn, hay lèn Dặm) và ngọn nhỏ (Hổ Lĩnh Sơn) nổi hẳn lên giữa cánh đồng mênh mông thuộc địa phận 3 xã: Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Thắng.

Chi tiết »

Nhạc sỹ Ngọc Thịnh đạt giải Nhì Giải thưởng Âm nhạc 2012
Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa công bố giải thưởng năm 2012 cho các lĩnh vực thanh nhạc, khí nhạc, hợp xướng, chương trình biểu diễn và lý luận phê bình. Nhạc sỹ Ngọc Thịnh - Chi hội trưởng Chi hội nhạc sỹ Việt Nam tại Hà Tĩnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa (Sở VHTT&DL Hà Tĩnh) giành giải nhì ở lĩnh vực thanh nhạc.

Chi tiết »

THÀNH CÔNG VÀ NHÂN TỐ TỒN TẠI MỘT TỔ CHỨC HỘI NGHỀ NGHIỆP.
"Hội Doanh nghiệp Nghệ An- Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh" rất tự hào là Hội nghề nghiệp có tính chất đồng hương thành lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Chi tiết »

Nhạc sỹ Hồng Đăng: Người viết nhạc cho phim nhiều nhất Nhạc sỹ Hồng Đăng: Người viết nhạc cho phim nhiều nhất
(Baonghean) - Nhạc sỹ Hồng Đăng đã sáng tác trên 700 tác phẩm âm nhạc với nhiều thể loại như ca khúc, hợp xướng, khí nhạc, nhạc phim và sân khấu. Đặc biệt ông đã viết nhạc sử dụng cho 70 bộ phim truyện Việt Nam, trong đó có các ca khúc nổi tiếng như: Hoa Sữa- phim “Hà Nội mùa chim làm tổ”; Lênh đênh - phim “Đời hát rong” và Biển hát chiều nay - cho nhiều bộ phim về biển...

Chi tiết »

Chuyện về Thiếu tướng Hoàng Kiện
(Baonghean) - Ngay t khi còn  cp tá, Hoàng Kiđã được Bác H để ý và nêu gương trong toàn quân đội vi câu nói: “Tướng Thanh, tá Kin” (tướng Thanh: Đại tướng Nguyn Chí Thanh). Ông là Thiếu tướng Hoàng Kin (1921-2000), nguyên : Phó vin trưởng hc vin Quân s cp cao, Vin trưởng Hc vin Hu cn, Phó Tư lnh B Tư lnh 559 (Trường Sơn), Phó Tư lnh Quân khu 4, Tham mưu trưởng Mt trn Tây Nguyên, Tư lnh B Tư lnh Phòng không.

Chi tiết »

Một ký ức K5
(Baonghean) Năm 1968, miền Tây Nghệ An - tuyến biên giới tiếp giáp với tỉnh Xiêng Khoảng và huyện Mường Mày tỉnh Bô-ly-khăm-xay, là địa bàn cực kỳ nóng bỏng... Theo yêu cầu của nước bạn Lào, các đơn vị chủ lực Quân khu 4 đã tiến hành nhiều trận chiến đấu đánh tan lực lượng phỉ Vàng Pao và phái hữu dọc đường 7 trên đất bạn, khai thông tuyến đường huyết mạch từ Việt Nam sang chiến trường Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng.

Chi tiết »

Những gương mặt trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu tỉnh Nghệ An Những gương mặt trí thức, văn nghệ sỹ tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Chi tiết »

“Để có được thành công hôm nay, tôi cũng từng phải đi làm thuê để có tiền mua sách vở”
(Baonghean) Giáo sư - Tiến sỹ khoa học, Nhà thực vật học hàng đầu Việt Nam Nguyễn Nghĩa Thìn sinh năm 1944, ở xã Thanh Chi, huyện Thanh Chương. Ông hiện là giảng viên cao cấp của Đại học quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng ngành sinh học Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Thực vật Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn đã có cuộc trò chuyện thân mật cùng phóng viên Báo Nghệ An về chuyện đời, chuyện nghề và quê hương.

Chi tiết »

Đại tá, thạc sỹ Trần Văn Phác: Làm khoa học phải có đam mê
(Baonghean) “Làm khoa học phải say mê, kiên trì và tận tụy với công việc. Là sỹ quan, người chiến sỹ  trên mặt trận nghiên cứu khoa học công nghệ, tôi cảm thấy rất tự hào đã góp phần công sức, trí tuệ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Đó là chia sẻ của Đại tá, Thạc sỹ Trần Văn Phác - người vinh dự được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012.

Chi tiết »

Người “giữ lửa” ...
rong con mắt của nhiều người thì công tác phụ nữ không phải là một công việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm tốt được. Nhưng có một điển hình phụ nữ đã làm rất tốt vai trò không hề đơn giản ấy tại một địa bàn phần đa là những giáo dân sinh sống. Người ta gọi chị một cách trân trọng là "người giữ lửa"…

Chi tiết »

Dân ca ví giặm Xứ Nghệ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia
Vừa qua, nghệ thuật trình diễn dân gian dân ca ví giặm Xứ Nghệ (thuộc 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An) đã được Bộ VH – TT & DL công nhận là di sản văn hóa cấp Quốc gia.

Chi tiết »

Sông Lam, dòng chảy những chiến công
(Baonghean) - Tôi có may mắn từng được lên tận miền biên giới, nơi dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ chảy vào đất Việt. Và nhiều lần đến với Cửa Rào, nơi hợp lưu của hai con sông ấy để “sinh thành” nên dòng Lam, biểu tượng của văn hóa xứ Nghệ. Và từng được dạo chơi ở vùng Cửa Hội, nơi dòng sông hòa vào biển lớn. Nếu ai có dịp xuôi ngược dòng Lam, hẳn sẽ rất đỗi tự hào về sông nước quê hương, là dòng chảy của thời gian và chứa đựng bao trầm tích lịch sử - văn hóa…

Chi tiết »

Làng Trường Lưu và dòng họ Nguyễn Huy

Hoa tiên truyện , Nguyễn Huy Hổ (tác giả Mai Đình mộng ký), Nguyễn Huy Quê hương các nhà thõ Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự (tác giả Hào, Nguyễn Huy Vinh... những tác giả lớn của Văn phái Hồng Sơn. 

Chi tiết »

Page (90/107)  First ... 86  87  88  89  90  91  92  93  94 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 90
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 29021749

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July