Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 18/08/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Chuyện lạ đó đây
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Đô Lương: Nơi chắp cánh những ước mơ Đô Lương: Nơi chắp cánh những ước mơ
Nhiều năm liền, ngành Giáo dục Đô Lương luôn được xếp tốp đầu của tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và 4 tập thể của ngành được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Thành tích ấy có sự đóng góp lớn của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lý Nhật Quang.

Chi tiết »

“Đất thủ khoa” Đô Lương
(Baonghean.vn) - Nhiều khi tôi cứ nhẩm đọc những tên đất, tên làng như Nhân Hậu, Bạch Ngọc, Văn Trường, Văn Lâm, Rú Bút, Hòn Nghiên... và chợt hiểu người quê tôi từ lâu đã biết gửi vào đó vô vàn khát vọng, niềm tin

Chi tiết »

Tính cách con người xứ Nghệ Tính cách con người xứ Nghệ
Bàn đến phong cách của con người xứ Nghệ, chúng tôi có dịp đưa ra một nhận xét, được giới nghiên cứu tán thành. Đó là hiện tượng có 3 nhân vật trong một con người xứ Nghệ: 

Chi tiết »

Một thoáng Thiên Cầm
Thiên Cầm (Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh) - một tên gọi với nhiều cách hiểu, mà nghe ra cách nào cũng có lý.

Chi tiết »

Truyền kỳ họa lục [Mừng thọ danh họa Nguyễn Tư Nghiêm]
Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm tuổi Mậu Ngọ, sinh năm 1918. Tết Quý Tỵ này lên 96 tuổi ta hiếm quý.

Chi tiết »

Đền Nen - Di tích và lễ hội Đền Nen - Di tích và lễ hội
Đền Nen tại làng Chi Phan, xã Bạng Châu, phủ Hà Hoa xưa, nay là xóm Phúc, xã Thạch Tiến (Thạch Hà) là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật có giá trị đặc sắc.

Chi tiết »

Bên Cột mốc số 0
(Baonghean) - Cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh lịch sử nằm ngay Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, được Binh đoàn 559 xây dựng như một tượng đài sừng sững. Một nét đẹp cao vút, khỏe khoắn, oai hùng của lịch sử đất nước gợi lên trong lòng du khách bao niềm cảm xúc. 

Chi tiết »

“Bởi em là gái Nghệ"
(Baonghean) - Tình cờ gặp Thảo tại TP Vinh, so với 10 năm trước ở cuộc Sao Mai 2003, Phạm Phương Thảo bây giờ đã là một ca sỹ hàng đầu của dòng nhạc dân gian. Thảo già dặn hơn, lại càng thêm phần đằm thắm và bản tính người Nghệ trong em vẫn thế: thẳng thắn, bộc trực.

Chi tiết »

Lại bàn về tiếng Nghệ - ĐẶNG NGỌC THĂNG Lại bàn về tiếng Nghệ - ĐẶNG NGỌC THĂNG

Chi tiết »

Nghệ An: Bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị công trình văn hóa đặc biệt về Bác

Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ là một công trình văn hóa đặc biệt, một tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện tấm lòng kính yêu của nhân dân tỉnh Nghệ An và nhân dân cả nước đối với vị lãnh tụ hồ chí minh. Công trình khởi công xây dựng ngày 19/5/2000 nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Người và được khánh thành vào ngày 18/5/2003. nơi đây đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa của người dân xứ Nghệ, là điểm đến của du khách muôn phương mỗi khi hành hương về quê Bác.

Chi tiết »

Bảo tồn bản sắc văn hóa ở Kỳ Sơn Bảo tồn bản sắc văn hóa ở Kỳ Sơn

Khi màn sương đang còn dày đặc, nặng trĩu trên từng ngọn cây, cành lá, khắp các ngả đường, bà con bản Na Cáng (xã Na Ngoi) đã hồ hởi kéo nhau đi xem hội chọi bò. Đây là thú chơi dân gian truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Mông ở Kỳ Sơn, thể hiện khát vọng ấm no, đủ đầy của những người dân nơi miền sơn cước. Cùng với hội chọi bò, bà con nơi đây còn gìn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của người Mông như tiếng nói, trang phục, tập quán sinh hoạt, kiến trúc nhà ở…

Chi tiết »

Người Nghệ và những bộ thư tịch cổ về Hoàng Sa – Trường Sa: Kỳ 1: Thư tịch thời Lê Trung Hưng
(Baonghean) - Trong lịch sử, “Bãi Cát Vàng” là cái tên dân gian xứ Đàng Trong đặt cho hai quần đảo san hô lớn tại biển Đông, sau này một số Nho sĩ Đàng Ngoài đã dịch cụm từ đó sang chữ Hán là Hoàng Sa chử, Đại Trường Sa, Vạn Lý Hoàng Sa hay Vạn Lý Trường Sa.

Chi tiết »

“Hổ phụ sinh hổ tử”
Cuộc gặp mặt các giáo sư, trí thức - những người con tiêu biểu của Hà Tĩnh trên mọi miền quê đã trở thành cơ duyên để tôi có dịp gặp gỡ bố con Giáo sư (GS) Phùng Hồ - Phùng Hồ Hải. Dẫu đã bước sang tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng trên gương mặt của GS Phùng Hồ, nét mệt mỏi sau chuyến đi dài dường như đã tan biến bởi niềm vui của ngày sum họp và niềm tự hào khi người con trai của mình nay đã trưởng thành, tiếp bước truyền thống gia đình, góp phần làm rạng danh quê cha đất tổ.

Chi tiết »

TỪ ĐỊA PHƯƠNG NGHỆ TĨNH: VỀ MỘT KHÍA CẠNH NGÔN NGỮ- VĂN HOÁ
Trích chương 3 và 4 cuốn "Từ địa phương Nghệ tĩnh: Về một khía cạnh ngôn ngữ - văn hoá" của Hoàng Trọng Canh do Nhà xuất bản Khoa học Xã hội xuất bản (Hà Nội, 2009, 471 tr.).

Chi tiết »

Bài cuối: Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm và bài thơ đề Quan Thánh miếu
(Baonghean) - Sau khi cử Bùi Thế Đạt ở lại giữ Phú Xuân, các tướng Trịnh tiếp tục tiến quân vào Quảng Nam, đuổi theo chúa Nguyễn, buộc chúa Nguyễn lại phải tháo chạy vào Gia Định. Mảnh đất Quảng Nam trở thành chiến trường giữa quân Trịnh và Tây Sơn. Quân đội hai bên giao tranh quyết liệt từ làng Cẩm Sa đến phố Hội An. Cuối cùng, quân Tây Sơn thua trận, phải rút chạy về Quy Nhơn. Quân Trịnh tiếp tục làm chủ đất Quảng Nam.

Chi tiết »

Rạng danh người Quỳnh Đôi Rạng danh người Quỳnh Đôi
Cuốn sách Rạng danh người Quỳnh Đôi (Phan Hữu Thịnh và Hồ Sỹ Bằng biên soạn) vừa mới ra mắt bạn đọc vào dịp đầu năm 2013.

Chi tiết »

Hương Sơn - Ngàn Phố và dòng họ Nguyễn Khắc trứ danh Hương Sơn - Ngàn Phố và dòng họ Nguyễn Khắc trứ danh

Tôi trở lại Sơn Hòa (Hương Sơn) một chiều trở gió. Những mái ngói như thâm nghiêm hơn trong tiếng gió xào xạc từ những lũy tre bao quanh làng mạc, xóm thôn. Ngoài kia sông Phố vẫn êm đềm ôm ấp, vỗ về làng quê…

Chi tiết »

Huyền thoại gia đình Kiện tướng thể thao Ngô Đức Lợi
Tôi ngồi bên quán nước chè vỉa hè Thành phố Hà Tĩnh nhìn người đàn ông thấp đậm đang cần mẫn san từng xẻng đất, chăm sóc bảo dưỡng mặt bằng cho sân bóng đá tỉnh trong cái nắng giao mùa oi bức. Nhìn qua, ít ai biết đó chính là Kiện tướng Marathon Ngô Đức Lợi, từng một thời hoàng kim trên các đấu trường Điền kinh trong nước và quốc tế. Điều đặc biệt hơn, cả gia đình cựu VĐV Điền kinh Ngô Đức Lợi đều là kiện tướng thể thao.

Chi tiết »

Tiếng thơm của người Nghệ An qua mộc bản triều Nguyễn
(Baonghean) - Từ xưa đến nay, Nghệ An là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Vùng đất này nổi tiếng bởi tinh thần hiếu học. Vì vậy, nơi đây có rất nhiều nhân tài. Trong thời kỳ phong kiến, dù ở các triều đại nào, Nghệ An cũng đóng góp cho đất nước những danh nhân kiệt xuất. Đến khi triều Nguyễn trị vì đất nước, nhân tài xứ Nghệ được bổ dụng lại càng nhiều, có hàng chục danh nhân đất Nghệ An được làm việc trong vương triều. Trong 13 vị vua triều Nguyễn, vua Minh Mạng nổi tiếng là một người trọng dụng nhân tài và vị vua anh minh này rất quan tâm đến những nhân tài đất Nghệ An.

Chi tiết »

Sức vươn mới đô thị trẻ Thái Hòa
(Baonghean) - Nằm soi bóng bên dòng sông Hiếu, TX trẻ Thái Hòa hôm nay như một đóa hoa rừng khoe sắc thắm trên dải đất Phủ Quỳ trù phú. Những đường phố rộng rãi khang trang, hàng loạt ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, vẽ nên bức tranh về đô thị trẻ năng động mà hiền hòa, hiện đại sau 5 năm chia tách từ huyện Nghĩa Đàn cũ. TX Thái Hòa giờ đây xứng đáng là đô thị trung tâm của miền Tây xứ Nghệ, là động lực phát triển cho cả vùng Phủ Quỳ rộng lớn, vốn mang trong mình nhiều tiềm năng.

Chi tiết »

Page (84/105)  First ... 80  81  82  83  84  85  86  87  88 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 84
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 26460568

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July