Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 16/12/2019
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Trang Đối Ngoại
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Du lịch và khám phá
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Một đời đam mê vốn cổ
Hà Tĩnh vốn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, trong đó những di sản trong lòng đất ẩn chứa nhiều thông tin về lịch sử văn hóa vùng miền. Việc phát hiện, sưu tầm các cổ vật, xếp hạng di tích và khai quật các di chỉ khảo cổ góp phần khẳng định những đặc trưng văn hóa quê hương. Trong hành trình tìm lại những giá trị văn hóa – lịch sử đó, Thạc sỹ Nguyễn Trí Sơn là một trong những người có đóng góp tích cực. Ông cũng chính là một trong những điển hình trong phong trào thi đua yêu nước toàn tỉnh.

Chi tiết »

Suối ngược dòng ở miền gái đẹp Suối ngược dòng ở miền gái đẹp
Trong khi các con suối khác đều chảy từ Tây sang Đông, riêng suối Khe Thần “một mình một chợ”, chảy theo hướng từ Đông sang Tây. Suối bắt nguồn từ đỉnh núi cao chót vót chưa ai đặt chân đến nơi. Ngày đói suối cho dân làng cá ăn, ngày hạn cho dân nước uống, đàn ông quanh năm suốt tháng làm quần quật vẫn cường tráng, đàn bà không cần mỹ phẩm vẫn đẹp da thắm tóc.

Chi tiết »

Nhớ vị tương Nam Đàn
(Baonghean) - Mỗi lần về quê, mẹ tôi thường dặn qua Nam Đàn nhớ mua vài can tương. Vì hồi trẻ, mẹ từng học Trường Sư phạm Nam Thanh và đã “nghiền” thứ đặc sản này của Nam Đàn. Nay đã rời bục giảng, suốt ngày bận tíu tít với việc dỗ mấy đứa cháu nhỏ, nhưng vẫn không thể nào quên được hương vị của nước tương. Mỗi lần tôi nhớ đem tương về, thế nào hôm đó cả nhà cũng được thưởng thức món cá kho tương, rau khoai hoặc rau muống luộc chấm tương. Những can tương ấy được mẹ san sẻ cho họ hàng, làng xóm rồi cất giữ, bảo quản cẩn thận.

Chi tiết »

Chuyện thêm về 2 chàng trai quê Hà Tĩnh dự thi Olympic Toán quốc tế
Đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2013 lần thứ 54 (IMO 2013) sắp diễn ra tại Colombia từ 18 - 28/7/2013 gồm 6 học sinh xuất sắc đã được Bộ GD&ĐT lựa chọn qua nhiều vòng thi. Trong số đó, Hà Tĩnh vinh dự có 2 em là Võ Anh Đức - Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh và Đinh Lê Công - Trường THPT Chuyên, Đại học Vinh.

Chi tiết »

Giữ ngọn nguồn câu ví quê hương
Những câu hát ví, giặm Xứ Nghệ được sinh ra từ chính trong đời sống sinh hoạt, lao động hàng ngày của cha ông ta. Trải qua bao biến đổi của đời sống, câu hát như sông nước ấy cũng lúc vơi, lúc đầy giữa đời thường. Lưu giữ ngọn nguồn câu hát ấy một cách bền sâu nhất không ai khác chính là những nghệ nhân dân gian. Và sự hình thành các CLB dân ca ví, giặm đã tạo môi trường để những câu hát cổ được ngân lên giữa đời sống hiện đại...

Chi tiết »

Hồ Đức Việt, niềm tự hào của quê hương Hồ Đức Việt, niềm tự hào của quê hương
(Baonghean) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, ngay từ thuở nhỏ, đồng chí Hồ Đức Việt - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Đảng... đã thấm nhuần truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương và dòng họ. Không chỉ nổi tiếng bởi học hành giỏi giang, một thời được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An phát động phong trào “thi đua học tập, đuổi kịp và vượt Hồ Đức Việt”, ông còn góp phần làm rạng danh quê hương Nghệ An, một vùng đất khoa bảng từ bao đời nay...

Chi tiết »

Gặp mặt, giao lưu “Vì quê hương thân yêu”
(Baonghean.vn) - Vừa qua, tại Thủ đô Hà Nội,  Quỹ Tâm Tài Nghệ An phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu “Vì quê hương thân yêu”.

Chi tiết »

Ông chủ lò gạch người Nghệ trên đất Lào
(Baonghean) - Giữa đất Viêng Chăn (Lào) có một chủ doanh nghiệp người dân tộc Thái duy nhất về sản xuất gạch tuynel được người dân Lào yêu mến vì đã tạo việc làm ổn định cho họ. Vốn xuất thân từ huyện miền núi rẻo cao đặc biệt khó khăn của Nghệ An, ông là một tấm gương quyết chí làm giàu.

Chi tiết »

Tản mạn về ngôn ngữ địa phương Hà Tĩnh

Chi tiết »

Ông Thông sầu - PHẠM XUÂN NGUYÊN

Chợ Cô Sầu, chẳng có ai sầu(HTT)

Ông Thông, đó là nhà thơ Hoàng Trung Thông (1925 – 1993). Nhân kỷ niệm hai mươi năm ông mất, tôi nhớ ông bằng một vài kỷ niệm về ông và đôi điều chiêm nghiệm từ ông.

Chi tiết »

Hồ Đức Việt học giỏi, đa tài trong mắt thầy cũ
- Theo lời kể của những người bạn cùng lớp, thầy cô giáo trực tiếp dạy Hồ Đức Việt ở Trường cấp 3 Quỳnh Lưu, Nghệ An thời đó, có thể thấy ông nổi tiếng là một học sinh xuất sắc thời đi học.

Chi tiết »

Tản mạn một thời Hồ Đức Việt Tản mạn một thời Hồ Đức Việt
Làm báo Đoàn cũng lâu lâu nên quen nhiều vị cán bộ Đoàn. Có vị quen. Có người thì biết... Rồi cũng chứng kiến những đầu ra hanh thông may mắn cùng là trắc trở của nhiều vị... Trong số biết đó có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Hồ Đức Việt.

Chi tiết »

Rêu đá và cổ tích về một đặc sản
(Baonghean) - Gần đây, người ta ngợi ca món rêu đá của người Thái vùng cao có thể giúp sống lâu. Điều này chưa hề rõ thực hư, chỉ biết loài thực vật này chỉ ưa nguồn sông suối trong lành, nước trong và chảy xiết, môi trường thanh sạch. Khi Thu về, thường là tháng 9 âm lịch, khí trời mát, cái lạnh đã về trên mặt sông. Lúa trên nương đang dần chắc hạt. Đó là lúc rêu bắt đầu mọc lên xanh rì trên lớp đá, dưới lòng sông suối.

Chi tiết »

Nhà văn hóa người Nghệ được vua Khải Định ban thơ Ngự chế
(Baonghean) - Cao Xuân Dục là danh sĩ đời vua Duy Tân, tự Tử Phát, hiệu Long Cương, quê xã Tịnh Kháng, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Năm 1877, ông đỗ cử nhân, làm đến Thượng thư bộ Học, Tổng tài Sử quán, tước An Xuân Tử. Ông là một nhà sử học, một nhà nghiên cứu địa phương xuất sắc và bề thế nhất của nước nhà. Ông đã để lại rất nhiều bộ thư tịch có giá trị của riêng mình và cũng góp phần biên tập nhiều bộ chính sử quan trọng của triều Nguyễn. 

Chi tiết »

Phan Thái Ất - Người chiến sỹ cách mạng trung kiên
(Baonghean.vn) - Tại Hiệu Yên Xuân (Di tích Lịch sử  -Văn hóa quốc gia) thuộc địa bàn xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) có trưng bày ảnh những chiến sỹ cách mạng thế hệ đầu tiên của huyện Anh Sơn. Nằm ở hàng đầu tiên là ảnh một thanh niên có khuôn mặt phúc hậu, vầng trán cao và ánh mắt cương nghị. Đó là Phan Thái Ất (1894-1967) - Bí thư đầu tiên của Chi bộ Yên Xuân, sau này là Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi. 

Chi tiết »

Thành sơn phòng Phú Gia [Hà Tĩnh]
Từ xa xưa, vùng Tiêm - Da đã được coi là đất xung yếu phía Đông Nam Nghệ An. Đây vốn là đất Tồn bồn - man (hay Bồn man) phụ thuộc Ai Lao. Sau khi Lê Thái Tổ mở nước (1428), thổ ty mới sang triều cống. Mùa thu năm Thái Hòa thứ 6 đời Lê Nhân Tôn (1428), Bồn man sang cống và xin cho nội thuộc nước ta, vua mới xuống chiếu đổi làm châu Quy Hợp.

Chi tiết »

Đại thi hào Nguyễn Du được vinh danh là Danh nhân văn hóa Thế giới Đại thi hào Nguyễn Du được vinh danh là Danh nhân văn hóa Thế giới
(SGGPO).- Chiều 20-5, Trưởng Ban quản lý Khu di tích quốc gia Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), ông Hồ Bách Khoa cho biết, Ban Chấp hành UNESCO họp ở Paris vừa nhất trí thông qua Nghị quyết số 192 EX/32 trình Đại Hội đồng UNESCO biểu quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Chi tiết »

Núi Chung - mạch nguồn thiêng liêng
(Baonghean) - Từ quê nội làng Sen và quê ngoại Hoàng Trù nhìn qua cánh đồng, núi Chung hiện ra giữa sắc vàng của ánh nắng hè và sắc vàng của lúa chín. Màu xanh của núi đã làm dịu đi cái nắng gay gắt, cháy bỏng của đất trời xứ Nghệ. Về với Kim Liên lần này, chúng tôi quyết định dành thời gian ghé sang núi Chung, nơi thuở thiếu thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chơi trò trận giả và gửi ước mơ, hoài bão theo cánh diều.

Chi tiết »

“Bác mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo”
(Baonghean) - Ngôi nhà nhỏ nép sau những bóng cây dây leo mềm mại trên đường Nguyễn Sỹ Sách( T.P Vinh) của họa sỹ-nhà điêu khắc Trần Minh Châu rất nhiều tranh và tượng.  Đón tôi là một ông già đầu bạc trắng có nụ cười hiền hậu. Đôi bàn tay ông còn đang vương màu vẽ. Theo bước chân ông, tôi leo lên cầu thang hẹp tới căn phòng tầng thượng, nơi ông giới thiệu là “xưởng vẽ” của mình. Tôi thấy bức tranh đang dang dở của ông, ông tạm đặt tên là“Bác Hồ căn dặn thầy thuốc”. tôi đã thấy một niềm đam mê nghệ sỹ: Vẽ, rồi ngắm, lại vẽ… Nét cọ miệt mài.

Chi tiết »

Vẹn nguyên kỷ niệm về Người

Chi tiết »

Page (84/107)  First ... 80  81  82  83  84  85  86  87  88 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 84
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 29021172

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July