Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 18/01/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Hồng Lựu toả sáng trên sân khấu kịch hát ví dặm Hồng Lựu toả sáng trên sân khấu kịch hát ví dặm
Trên sân khấu liên hoan kịch hát dân ca toàn quốc lần thứ nhất, tổ chức ở Huế cuối tháng 3 vừa qua, có một nữ diễn viên trẻ gây được sự mến mộ của dư luận ở cả chất giọng mượt mà truyền cảm lẫn khả năng biểu hiện những sắc thái đa dạng của tâm trạng nhân vật, đó chính là Hồng Lựu của đoàn dân ca kịch Nghệ An.

Chi tiết »

Lễ hội linh thiêng vùng cửa biển Kỳ Ninh Lễ hội linh thiêng vùng cửa biển Kỳ Ninh
Kỳ Ninh - một đêm trăng thượng tuần như chìm lắng trong vẻ đẹp tĩnh lặng. Đến thăm đền Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu trong giờ khắc ấy, người ta cảm nhận được rõ nhất sự uy nghi, tôn nghiêm của ngôi đền. Ánh trăng như cũng roi rõ và nhuốm thêm màu huyền bí cho những câu chuyện huyền thoại về vị Loan nương Thánh Mẫu…

Chi tiết »

Tiếng Nghệ- Bài thơ lắng đọng tình người Xứ Nghệ Tiếng Nghệ- Bài thơ lắng đọng tình người Xứ Nghệ
Thiên nhiên, con người xứ Nghệ đã đi vào thơ ca với nhiều hình ảnh độc đáo, thân thương. Nét độc đáo tạo nên bản sắc văn hoá của xứ Nghệ còn thể hiện qua giọng nói. Bài thơ “Tiếng Nghệ” của cố nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi là tác phẩm thể hiện những nét riêng của tiếng Nghệ và tình người xứ Nghệ một cách sâu sắc, ấn tượng.

Chi tiết »

Truyền Thống Khoa Bảng Nghệ An Truyền Thống Khoa Bảng Nghệ An
Nghệ An là vùng đất "địa linh nhân kiệt", người xứ Nghệ tuy có cuộc sống khó khăn song nổi tiếng hiếu học. Thời đại nào, xứ Nghệ cũng có người đỗ đạt cao, đem tài ra giúp dân, giúp nước.

Chi tiết »

Giáo sư người Nga nói giọng xứ Nghệ Giáo sư người Nga nói giọng xứ Nghệ
- Phòng truyền thống của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong số chân dung những nhà giáo được vinh danh của trường có tấm ảnh một nữ giáo sư người nước ngoài. Đó là giáo sư ngôn ngữ học người Nga Nonna Vladimirovna Stankevich của Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp (ĐHTH) Hà Nội.

Chi tiết »

Dạy học – nghề truyền thống của nhiều gia đình xứ Nghệ Dạy học – nghề truyền thống của nhiều gia đình xứ Nghệ
(GDTĐ) – Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp: Tôn sư trọng đạo. Người thầy được đặc biệt kính trọng của làng xã, có việc gì, mọi người đều đến hỏi thầy. Ngược lại, người thầy luôn rèn mình để xứng đáng với niềm tin yêu đó. Công lao của các nhà giáo tuy không được khắc vào bảng vàng bia đá, strain nó đã in sâu vào tâm trí mỗi người dân. Không chỉ ngoài xã hội mà chính từ trong gia đình, các thế hệ criminal cháu cứ tiếp nối truyền thống dạy học của cha ông …

Chi tiết »

Hát ví nghệ Tĩnh
Hát ví là lối hát giao duyên nam nữ phổ biến ở Nghệ Tĩnh vào cuối thế kỷ XIX. Chưa được chứng minh rõ ràng nhưng có nhiều cơ sở để nhận định rằng có thể hát ví đã thịnh hành từ thế kỷ thứ XVII.

Chi tiết »

Video-Vật cù Lễ Hội Làng Quỳnh Đôi 2012 Video-Vật cù Lễ Hội Làng Quỳnh Đôi 2012
Đầu Xuân trước rằm tháng giêng năm nay , Bộ văn hóa  TT&DL công nhận và cho phép Quỳnh đôi được tổ chức Lễ hội thường niên , nhằm khôi phục lại Lễ hội truyền thống của Làng từ ngày xưa do biến đổi thời gian đã bị thất truyền. Vật cù là một trong những trò chơi truyền thống của lễ hội nhằm rèn luyện cho thanh niên làng về thể chất . Xin giới thiệu cùng bè bạn gần xa đoạn phim Vật cù dưới đây

Chi tiết »

Đầu xuân đi Lễ hội làng Quỳnh Đầu xuân đi Lễ hội làng Quỳnh
Được sự giúp đỡ của Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL Tỉnh Nghệ An, H.Ủy , HĐND< UBND Huyện Quỳnh Lưu, Đ.Ủy, HĐND, UBND và toàn thể Nhân dân Xã Quỳnh Đôi Đã long trọng tổ chức Lễ hội Làng Quỳnh

Chi tiết »

Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc "Mơ quê" Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc "Mơ quê"
(Baonghean.vn) - Trên gác hai của căn nhà riêng gần Ngã Tư Sở (Hà Nội) nơi nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ làm việc hàng ngày, lúc nào cũng thường trực một chiếc đàn organ, cạnh đó là bộ bàn ghế nhỏ dành để tiếp khách - những người bạn trong giới văn nghệ sỹ, những học trò, bạn tâm giao và cả những người mến mộ nữa. Họ đến để học, lắng nghe, chia sẻ và bày tỏ... Một vài lần trong số đó là tôi. Tôi đến gặp Nguyễn Tài Tuệ với tư cách là một người mến mộ.

Chi tiết »

Giấc mơ tuổi 17 và khát vọng điện ảnh
(Baonghean.vn) - Năm 2011, điện ảnh Việt Nam thêm một lần được "trình làng"điện ảnh thế giới khi bộ phim truyện nhựa "Bi, đừng sợ" giành được các giải thưởng lớn tại các liên hoan phim quốc tế trong năm 2010 như: Giải thưởng SACD ACID/CCAS của Tuần phê bình quốc tế - Liên hoan phim Cannes, Giải thưởng Special Mention ở liên hoan phim quốc tế Vancouver và Liên hoan phim London năm, Giải Tài năng mới tại Liên hoan phim Châu Á - Hồng Kông.... Người viết kịch bản cũng là đạo diễn của bộ phim này là đạo diễn Phan Đăng Di, một người con của xứ Nghệ... Nhân dịp năm mới, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với anh để nghe anh chia sẻ về công việc, cuộc sống và những dự định mới.

Chi tiết »

Hướng về quê hương

(Baonghean.vn) - Ở thành phố mang tên Bác, những người con xứ Nghệ dù xa quê nhưng trong sâu thẳm mỗi người đều hướng về nơi chôn rau, cắt rốn. Họ luôn mong góp chút sức mình cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nhân dịp Xuân Nhâm Thìn 2012, xin giới thiệu 2 gương mặt doanh nhân - người con xứ Nghệ có nhiều đóng góp cho quê hương.


Chi tiết »

Bộ sưu tập cổ vật giàu tính văn hoá của nhà văn, dịch giả Ông Văn Tùng
(Baonghean.vn) - Nếu có dịp về Nam Đàn, mời bạn ghé qua làng Yên Lạc, xã Nam Lĩnh để chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ độc đáo chứa đựng nhiều cổ vật quý, giàu tính văn hoá. Chủ nhân của những cổ vật đó là Ông Văn Tùng - nhà văn, dịch giả nổi tiếng. Giỏi Hán văn nên ngoài viết văn, dịch sách (ông đã viết hàng chục cuốn sách, hàng trăm truyện ngắn và dịch nhiều tác phẩm văn học Trung Quốc có giá trị), Ông Văn Tùng còn có niềm đam mê sưu tầm cổ vật, đặc biệt là các bức hoành phi, câu đối cổ - những cổ vật độc đáo, chứa đựng những giá trị tinh thần, văn hoá, tâm linh của dân tộc. 

Chi tiết »

Tận cùng của võ là văn Tận cùng của võ là văn
(Baonghean.vn)- Là một người hâm mộ tài năng của võ sư - chưởng môn phái Nhất Nam, được xem triễn lãm tranh, ảnh và tuyển tập thơ của ông, càng khâm phục khi biết Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên châu Âu đã trao danh hiệu "Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học" cho Giáo sư, Bác sỹ Ngô Xuân Bính vì có những đóng góp trong việc khám, chữa bệnh và những công trình nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao ở ngay cái nôi hàn lâm bác học - nước Nga!

Chi tiết »

Người giữ lửa truyền thống nơi xứ người
(Baonghean.vn) - Sinh ra và sống nơi đất khách quê người, ông Nguyễn Hữu cư, tên Lào là Vi-hản Si-phôm (Vihan Syphom) vẫn luôn giữ gìn tập quán ông cha truyền lại, đó là nấu bánh chưng tết. Năm nào cũng vậy, gia đình ông nấu hàng trăm cái bánh chưng để phục vụ Tết cho gia đình và làm quà cho các bạn Lào.

Chi tiết »

Tấm lòng những người con xa quê Tấm lòng những người con xa quê
Chương trình “Đường về xứ Nghệ” được tổ chức vào 19h30 ngày 18/1/2012 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, phát sóng trên kênh VTV1 vào dịp Tết Nhâm Thìn 2012.

Chi tiết »

Đu tiên ngày xuân
(Baonghean.vn) - Lễ hội vùng quê Nghệ An, các làng tổ chức thật náo nức với nhiều trò chơi dân gian gắn liền với nghi lễ nông nghiệp. Trò chơi đu tiên cũng diễn ra nhiều nơi. Trong quá trình đi điền dã gặp gỡ các cụ lão nông trên 80 tuổi, các cụ cho biết, trò chơi đu tiên có ở lễ hội các đình Hoành Sơn, đình Trung Cần, đình Giáp Đông, đình Đức Nậm (Nam Đàn), đình Sàng (Yên Thành); đình Cháy, đình Trung Phường (Diễn Châu), đình Phú Nhuận (Đô Lương), đình Sen (Tân Kỳ)…

Chi tiết »

"Quê hương - cảm xúc nuôi lớn những tác phẩm của tôi"
(Baonghean.vn) - Là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội VHNT Nghệ An, họa sỹ Trần Hoàng Trung đã được tặng Huy chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật, Vì sự nghiệp Văn hóa Thể thao; tham gia nhiều triển lãm mỹ thuật từ toàn quốc đến khu vực, chuyên đề và hai lần triển lãm cá nhân. Ông vừa đạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Xuân Hương lần thứ V (2005 - 2010). Chúng tôi tìm gặp, chuyện trò với ông trong căn gác tràn ngập không gian hội họa vào buổi chiều cuối Đông này...

Chi tiết »

Đại Thi hào Nguyễn Du: Những ngày cuối Đại Thi hào Nguyễn Du: Những ngày cuối
(Baonghean) Năm 1813, sau chuyến đi sứ lần thứ nhất trở về, Nguyễn Du được mệnh danh là nhà ngoại giao có tài và được nhà vua đặc cách thăng chức Hữu tham tri Bộ Lễ. Vào năm Canh Thìn (1820), Gia Long mất, vua Minh Mệnh lên ngôi, triều đình lại quyết đinh cử Nguyễn Du làm chánh sứ đi Trung Quốc cầu phong lần thứ hai.
 

Chi tiết »

Phóng sự Kỷ niệm 71 năm Khởi nghĩa Đô Lương (13-1-1941/13-1-2012) Đất nở hoa trên vùng quê cách mạng Phóng sự Kỷ niệm 71 năm Khởi nghĩa Đô Lương (13-1-1941/13-1-2012) Đất nở hoa trên vùng quê cách mạng
QĐND Online - Đô Lương (Nghệ An) - mảnh đất không chỉ được biết đến với cuộc binh biến của lính khố xanh do Nguyễn Văn Cung (tức Đội Cung) lãnh đạo chống lại thực dân Pháp mà còn là nơi buôn bán sầm uất, tấp nập với cảnh “trên bến, dưới thuyền”. Người Đô Lương thông minh, năng động, nhanh nhạy với cơ chế thị trường đang từng ngày làm cho đất nở hoa trên quê hương giàu truyền thống cách mạng …

Chi tiết »

Page (111/114)  First ... 107  108  109  110  111  112  113  114 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 111
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 35674354

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July