Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 18/01/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
VỀ QUÊ THĂM CHÙA CỔ AM - NGUYỄN TRỌNG TẠO VỀ QUÊ THĂM CHÙA CỔ AM - NGUYỄN TRỌNG TẠO
Tối 16.3 tôi vừa về đến Diễn Châu thì nghe điện thoại của Phó giám đốc sở VHTT&DL Quỳnh Anh hẹn sáng mai sẽ đón tôi đi thăm chùa Cổ Am. Cổ Am là một ngôi chùa cách nay chừng 600 năm, tọa lạc trên núi Lĩnh Sơn thuộc xã Diễn Minh huyện tôi, nay đã được quy hoạch trong 14 ha để mở rộng và xây dựng thành trung tâm giáo Pháp của khu vực.

Chi tiết »

Nhớ người viết kịch bản "Chung một dòng sông" Nhớ người viết kịch bản "Chung một dòng sông"
(Baonghean) Ngày 15 tháng 3 năm 1953, Bác Hồ ký quyết định thành lập ngành Điện ảnh, nhưng phải 6 năm sau đó, chúng ta mới có bộ phim truyện đầu tiên Chung một dòng sông. Nhà văn Đào Xuân Tùng - một người con xứ Nghệ là một trong những nghệ sỹ lớp đầu đã có công viết kịch bản cho bộ phim quan trọng có tính chất bước ngoặt này của nền điện ảnh nước nhà.

Chi tiết »

Đền cổ ngàn năm dấu Bạch Vân
Xuôi dòng Ngàn Phố hiền hòa, đến vùng Thịnh Xá (Sơn Thịnh) du khách sẽ gặp một ngôi đền cổ làm bằng gỗ với những dấu tích nghệ thuật đặc sắc, ấy là đền Đền Bạch Vân. Đền do ông Đinh Nho Công lập nên sau ngày ông đậu Tiến sĩ khoa Canh Tuất (1670) để thờ ông Trần Toản quê ở tỉnh Thanh Hóa là bạn học của ông, về sau trở thành ngôi đền thiêng của vùng Thịnh Xá phù hộ cho con cháu bao đời học hành vinh hiển…

Chi tiết »

Người Nghệ nơi địa đầu Tổ quốc
(Baonghean) - Gần 200 người Nghệ An đang sống, học tập và làm việc tại Hà Giang quả  là một con số không nhỏ, và càng tự  hào hơn khi nhiều người trong số họ đang giữ  các chức vụ quan trọng trong các cơ quan, đơn vị  như:  Giám đốc sở, giám đốc doanh nghiệp, hiệu trưởng, trưởng phòng, chủ tịch, bí thư  phường, xã... và có nhiều người trẻ tuổi tiếp tục nối bước cha anh, không quản ngại khó khăn tiếp tục lên cống hiến sức mình nơi địa đầu Tổ quốc.

Chi tiết »

Nữ chiến sỹ cách mạng Nguyễn Thị Tích
(Baonghean) Những ngày cuối năm 2011, tôi lên làng Phan, tổng Thông Lạng (nay là xóm 8, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên), được nghe câu chuyện về cụ Nguyễn Thị Tích - chiến sỹ hoạt động cách mạng được gặp đồng chí Lý Thụy (Bác Hồ) năm 1931, ở Trung Quốc.

Chi tiết »

Chính ủy Võ Thúc Đồng trên mặt trận Trung Lào Chính ủy Võ Thúc Đồng trên mặt trận Trung Lào

Chi tiết »

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Xuân Hàm - Ngô Đức Tiến

Chi tiết »

Cửa hội, vùng đất thiêng Cửa hội, vùng đất thiêng
 (Baonghean)- Từng ngược lên tận đầu nguồn Nậm Nơn, Nậm Mộ, từng vui hội nơi đầu nguồn dòng Lam, nay đầu Xuân, tôi quyết định “dong”  xe về Cửa Hội, nơi dòng Lam đổ về biển lớn. Sau những ngày mưa phùn gió bấc, một buổi chiều bỗng tràn ngập sắc nắng Xuân, tuyến đường sinh thái (đường ven sông Lam) dẫn tôi đến một vùng trời nước mênh mang, một vùng đất chứa đựng bao “trầm tích”  văn hóa.

Chi tiết »

Cô trò nhỏ với giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp Cô trò nhỏ với giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp
Vẫn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt xinh xắn, dường như với Hà Thị Hoàng Quỳnh - học sinh lớp 12 Pháp- trường THPT chuyên Hà Tĩnh, niềm vui, sự bất ngờ, niềm vinh dự đã trở nên bất tận khi mùa thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, em đã dành được giải Nhất ở bộ môn tiếng Pháp. Đây cũng là giải Nhất duy nhất của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tỉnh nhà.

Chi tiết »

Trần Hữu Thung - Nhà thơ dân dã Trần Hữu Thung - Nhà thơ dân dã
(Baonghean)- 1. Nhà thơ Trần Hữu Thung thỉnh thoảng ăn trầu, trông bề ngoài như một nông dân. Ông điềm đạm, vui vẻ, luôn giấu mình là  nhà thơ Chủ tịch Hội Văn nghệ tỉnh. Chủ nhật, ông đạp xe từ Vinh về Diễn Châu giúp vợ làm mọi việc. Lại theo đường quốc lộ  đạp xe ra rừng thông núi Cấm, nhặt lá rụng làm củi. Mới tuần trước, cũng trên trục đường này, cơ  quan giao thông mời nhà thơ đến nói chuyện thơ. 

Chi tiết »

Khai hội Đền Cuông 2012 Khai hội Đền Cuông 2012
(Baonghean.vn) - Sáng 7/3, tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu tổ chức khai hội Lễ hội Đền Cuông năm 2012. Tham dự lễ hội có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, hơn 10 huyện, thành phố, thị xã. Đặc biệt, có sự hiện diện của lãnh đạo các ban, ngành huyện Đông Anh, xã Cổ Loa - Thành phố Hà Nội và đông đảo nhân dân trong vùng.

Chi tiết »

Làng Quỳnh   -   Hoài Việt Làng Quỳnh - Hoài Việt

Từ Thủ đô Hà Nội quốc lộ 1A xuôi về Nam khoảng 240 km đến gần một nơi gọi là Cầu Bèo (thuộc làng Bào Hậu, nay là xã Quỳnh Hậu) cách thị trấn Cầu Giát gần 3 km, khách sẽ thấy bên đường có một tấm biển có mũi tên chỉ ghi:- ”Nhà bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương 3 km”. Nhà tưởng niệm đó được Quỹ hợp tác phát triển văn hoá Thụy Điển – Việt Nam tài trợ xây dựng ngay địa đầu xã Quỳnh Đôi, phía dưới nhà thờ Quỳnh Quận công Hồ Phi Tích, phía trên khu mộ cụ Hồ Tùng Mậu và Anh hùng Cù Chính Lan.

Chi tiết »

Nét riêng Hồng Lĩnh Nét riêng Hồng Lĩnh
Giữa niềm xao xuyến buổi trời đất giao hòa trong ánh nắng mùa xuân rực rỡ, tôi lại muốn đặt bước chân mình lên hồ Thiên Tượng để tìm lại những xúc cảm dâng trào khi lần đầu tiên đứng trên đỉnh non Hồng nghe tiếng thông reo mà cảm nhận cái bao la, hùng vĩ của 99 đỉnh non cao.

Chi tiết »

Đền Chín Gian ngày khai hội Đền Chín Gian ngày khai hội
(Baonghean.vn) - Hôm nay 6/3/2012 (tức 14/2 Nhâm Thìn), Lễ hội đền Chín Gian (huyện Quế Phong) đã bắt đầu những hoạt động đầu tiên. Từ sáng sớm và cho đến cuối ngày, tại sân khấu lễ hội và trước sân đền, hội thi các môn thể thao dân tộc và thi hát dân ca truyền thống đã được tổ chức trong không khí vui tươi, rộn rã và đậm đà bản sắc.

Chi tiết »

Khơi sáng giá trị các làn điệu ví, dặm xứ Nghệ
(Baonghean) - Những năm gần đây, khi Liên hoan Tiếng hát Làng Sen trở thành lễ hội quốc gia, khách hành hương trong và ngoài nước về thăm viếng Khu Di tích Kim Liên, quê nội, quê ngoại Bác Hồ, được biết thêm một nét đẹp văn hóa truyền thống có bề dày nghìn năm của xứ Nghệ. Đấy là sinh hoạt câu lạc bộ hát dân ca, ví dặm ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, một trong số 45 câu lạc bộ hát dân ca được duy trì nhiều năm của Nghệ An...

Chi tiết »

Lễ hội đền Bạch Mã năm Nhâm Thìn - Trần Duy Hưng Lễ hội đền Bạch Mã năm Nhâm Thìn - Trần Duy Hưng
Đền Bạch Mã, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (Nghệ An) thờ tướng Phan Đà - một vị tướng trẻ có công lớn trong kháng chiến chống quân Minh ở thế kỷ XV. Theo truyền thuyết ở Nghệ An, tướng Phan Đà sinh vào những năm đầu TK XV trong một gia đình sống bằng nghề chài lưới ven sông Lam ở thôn Chí Linh xã Võ Liệt, huyện Thổ Du (nay là thôn Khai Tiến, xã Võ Liệt).

Chi tiết »

Hướng về quê hương
(Baonghean.vn) - Ở thành phố mang tên Bác, những người con xứ Nghệ dù xa quê nhưng trong sâu thẳm mỗi người đều hướng về nơi chôn rau, cắt rốn. Họ luôn mong góp chút sức mình cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nhân dịp Xuân Nhâm Thìn 2012, xin giới thiệu 2 gương mặt doanh nhân - người con xứ Nghệ có nhiều đóng góp cho quê hương.

Chi tiết »

Y sỹ Trần Chử trong ký ức người con trai Y sỹ Trần Chử trong ký ức người con trai
(Baonghean)- Tôi gặp bác sĩ Trần Phong – con trai của Trần Chử, Anh hùng Lao động đầu tiên của ngành Y xứ Nghệ trong ngôi nhà riêng tại xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu.Ông là người con thứ ba trong gia đình và là người duy nhất trong 6 anh em theo nghiệp bố làm nghề y. Cuộc đời đã bước sang tuổi ngũ tuần, cũng đủ nếm trải đắng cay, ngọt bùi của nghề nghiệp và cuộc sống, nhưngký ức về người bố thì vẫn vẹn nguyên…

Chi tiết »

Nặng tình với quê hương Nặng tình với quê hương
Trong kinh tế thị trường ,hoặc tồn tại và phát triển hoặc sẽ bị đào thải ra khỏi "sân chơi" đầy khốc liệt. Công ty TNHH Như Nam (thị xã Hồng Lĩnh) không chỉ đứng vững trong giai đoạn đầy khó khăn mà còn có bước phát triển khá nhanh. Thành công có được không đơn thuần là chiến lược kinh doanh đúng mà còn xuất phát từ chữ “tâm” của chủ doanh nghiệp (DN)

Chi tiết »

Về với nguồn cội
(Baonghean.vn) Tháng Hai, du khách thập phương nô nức hành hương về mảnh đất thiêng, nơi lưu giữ những dấu tích của người Việt cổ, của nền Văn hóa Đông Sơn, thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên tiên tổ...

Chi tiết »

Page (109/114)  First ... 105  106  107  108  109  110  111  112  113 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 109
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 35675958

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July