Các chuyên gia và những nhân vật truyền thông của Ukraina đã bình luận về phái đoàn của Putin, chế giễu thành phần của phái đoàn và nhà cầm quyền Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt thành phần của cái gọi là "phái đoàn" sẽ tới Istanbul để tham gia các cuộc đàm phán. Đã dự đoán trước rằng, bản thân Putin, vốn nổi tiếng là một kẻ hèn nhát, cũng sợ phải rời khỏi Điện Kremlin chứ đừng nói đến nước Nga, nên ông ta sẽ không có mặt tại Istanbul. Và có vẻ như thành phần của phái đoàn được tập hợp từ những người mà tên tuổi được nhớ lại một cách nhanh chóng, hay chỉ tình cờ có mặt khi nhà cầm quyền Nga cần - từ những quan chức thậm chí không phải ở cấp thứ 3, mà là cấp thứ 33. Các chuyên gia và chính trị gia Ukraina đã phản ứng trước thông tin này bằng một số bình luận.
Cụ thể, Giám đốc Trung tâm Chống thông tin sai lệch thuộc Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina Andriy Kovalenko chỉ đăng lại bài đăng của ông về việc Putin chọn chiến tranh vì mục đích tấn công mùa hè của mình. Còn Đại biểu Quốc hội Ukraina Oleksiy Goncharenko đã viết rằng, Putin đang cố gắng làm như các cuộc đàm phán mới là sự tiếp nối của các cuộc đàm phán năm 2022.
"Có vẻ như Putin đang giả vờ rằng, ngày 15 tháng 5 sẽ là sự tiếp nối của Istanbul 2022. Khi đó, Medinsky cũng là người đứng đầu phái đoàn. Ông ta không cử Lavrov, cũng không cử Ushakov (trợ lý của ông ta về các vấn đề đối ngoại, người đã có mặt trong tất cả các cuộc đàm phán với Vitkoff và đi cùng Putin đến tất cả các cuộc họp với người nước ngoài). Nghĩa là, chúng ta có thể kết luận rằng, Putin không muốn có một cuộc trò chuyện nghiêm túc ở Istanbul. Điện Kremlin đã công bố mọi thứ vào phút cuối. Họ đã chậm trễ. Mọi thứ đều theo phong cách của Putin", - ông viết.
Nhà khoa học chính trị Oleg Saakyan đề xuất cử một nhóm được lựa chọn theo nguyên tắc tương tự tới "cuộc đàm phán", có tính đến thành phần của "phái đoàn" Nga. Nghĩa là bất kỳ ai xuất hiện một cách ngẫu nhiên và không quyết định bất cứ điều gì cả.
"Tôi đề xuất cử từ phía Ukraina, đáp lại danh sách những người tham gia của phái đoàn từ Nga, để đàm phán tại Istanbul: một thợ sửa ống nước của Bộ Quốc phòng Ukraina, một nhân viên của Bộ Phát triển Kỹ thuật số, thêm trưởng phòng an ninh của nhà ga xe lửa Zhmerynsky, và dẫn đầu phái đoàn là một tài xế lái tàu điện ngầm của Kiev. Nhưng sẽ đến nơi vào đêm ngày 17 - ngày 18, vì không phận qua Nga đã đóng cửa, và nói chung còn nhiều vấn đề khác trên đường đi nữa", - ông nói đùa.
Nhà phân tích Marko Kopyl, người dẫn chương trình của kênh Trump Gambit, lưu ý rằng, với hành động của mình, Putin trên thực tế đã nhổ nước bọt vào mặt Trump, người đang chuẩn bị bay tới Istanbul. Điện Kremlin thậm chí không muốn cử các quan chức cấp cao nào đó một cách tương đối.
"Mức độ phái đoàn mà Putin đề xuất là một cái tát vào mặt Trump. Không hơn, không kém. Trump đã nhắc lại nhiều lần rằng, ông sẵn sàng bay đến Istanbul nếu Putin bay đến đó. Điện Kremlin thậm chí còn không cử Lavrov, mặc dù Rubio cũng sẵn sàng tham dự các cuộc đàm phán. Thay vào đó, Putin thực tế đang gửi thứ bụi bẩn quan liêu đến Istanbul, điều này thực sự làm mất mặt phía Mỹ. Điều quan trọng là phải rất rõ ràng. Nếu sau đó vẫn không có phản ứng nào, ít nhất là dưới hình thức trừng phạt, thì đó sẽ là một sự ô nhục. Ukraina đã làm mọi cách có thể để đảm bảo cuộc họp này diễn ra. Chúng tôi đang chờ phản ứng”, - ông viết.
Cộng đồng tình báo InformNapalm lưu ý rằng, giờ đây Putin đã cử đến Istanbul những kẻ mà chỉ có Chúa mới biết, thì thật là tốt để xem phản ứng của châu Âu và Hoa Kỳ trước sự sỉ nhục này.
"Chúng tôi đang chờ đợi các lệnh trừng phạt siêu mạnh mẽ đã hứa hẹn đối với Nga từ châu Âu và Hoa Kỳ. Bởi vì các mối đe dọa phải đi kèm với hành động. Đó là cách mọi thứ diễn ra. P.S.: Tài sản của Nga bị đóng băng - hãy chuyển cho Ukraina, vũ khí từ các kho hàng của Mỹ và châu Âu - hãy chuyển cho Ukraina, còn "những mối quan ngại sâu sắc" - hãy để lại trong các kho hàng ở Hoa Kỳ và EU, hoặc chuyển đến các kho hàng ở Hungary", - tuyên bố cho biết.
Quân nhân Stanislav "Osman" Bunyatov viết rằng, Putin đã bỏ cuộc và cử "một nhóm người nghiện rượu cầm đàn balalaika" đi đàm phán. Còn tình nguyện viên Sergiy Sternenko đã nói đùa rằng, chú chó Patron vẫn chưa nói về kế hoạch gặp Medinsky.
Xin nhắc lại, vào ngày 15 tháng 5, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sẽ tới Istanbul để gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Andriy Sybiha, Chánh Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Rustem Umerov và Cố vấn Ngoại giao của Tổng thống Igor Zhovkva cũng sẽ có mặt.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch
|