Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 01/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến tranh Ukraina: Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Kyiv vào tuần tới Chiến tranh Ukraina: Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Kyiv vào tuần tới , Người xứ Nghệ Kiev
 

3 giờ trước

Kyiv yêu cầu một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày từ Moscow bắt đầu từ thứ Hai. Một chuyến thăm của các đồng minh phương Tây tới Ukraina ban đầu mang lại hy vọng. Putin đưa ra một đề xuất ngược lại.

Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Istanbul và không đề cập đến lệnh ngừng bắn 30 ngày
 

 

Putin, ảnh chụp màn hình

Sau tối hậu thư của Kyiv về việc ngừng bắn dài hạn từ thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ý của Putin, các cuộc đàm phán này sẽ bắt đầu vào thứ Năm tới (15 tháng 5) tại Istanbul, nhà lãnh đạo Điện Kremlin tuyên bố trong đêm.

Putin nhấn mạnh với các phóng viên ở Moscow rằng việc nối lại đàm phán trực tiếp sẽ "không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào". “Nếu thực sự muốn hòa bình, thì không thể phản đối điều này,” ông nói. Tuy nhiên, Putin đã không trực tiếp phản hồi yêu cầu về lệnh ngừng bắn 30 ngày của Ukraina.

Ông cũng thông báo rằng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào hôm nay, Chủ nhật. Ông bày tỏ hy vọng Erdogan sẽ tái khẳng định mong muốn hỗ trợ cho một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột với Ukraina. Trước đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã từng gọi đất nước mình là địa điểm lý tưởng cho các cuộc đàm phán hòa bình. Kyiv chưa có phản ứng chính thức với đề xuất của Putin tính đến đêm qua.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, với sự hậu thuẫn từ phương Tây, trước đó đã kêu gọi Moscow thực hiện một lệnh ngừng bắn 30 ngày không điều kiện bắt đầu từ thứ Hai, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.

Putin cáo buộc phía Ukraina phá hoại các nỗ lực ngừng bắn

Putin một lần nữa cáo buộc Ukraina đã phá hoại nhiều nỗ lực ngừng bắn. Đồng thời, ông cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn 3 ngày mà ông đã tuyên bố xung quanh ngày 9 tháng 5. Lệnh này đã hết hiệu lực vào lúc nửa đêm (23:00 giờ Trung Âu).

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận với hãng thông tấn nhà nước TASS rằng lệnh ngừng bắn 3 ngày không còn hiệu lực. “Tất nhiên là đã kết thúc,” Peskov nói. “Có quá nhiều vi phạm từ phía bên kia nên không thể coi đó là một lệnh ngừng bắn nghiêm túc.”

Hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau tiếp tục tấn công ngay cả sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương được ban bố vào thứ Năm. Ông Zelensky cáo buộc Putin chỉ giả vờ ngừng bắn để tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít Đức của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. “Các cuộc tấn công ở tiền tuyến vẫn tiếp tục,” ông nói tại cuộc họp của "liên minh các quốc gia sẵn sàng hỗ trợ" ở Kyiv.

Phương Tây gây áp lực

Thủ tướng Đức Friedrich Merz (CDU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đến Kyiv vào thứ Bảy để kêu gọi Nga thực hiện một lệnh ngừng bắn vô điều kiện.

Ông Merz bày tỏ sự lạc quan ban đầu. Trên kênh ZDF, ông nói: “Đây là sáng kiến ngoại giao lớn nhất trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraina.” Ukraina đã chiến đấu chống lại cuộc chiến xâm lược của Putin trong hơn ba năm qua. Một lần nữa, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được ghi nhận vào đêm thứ Hai tại vùng chiến sự.

Nga đòi Mỹ và EU dừng viện trợ vũ khí

Nga đã yêu cầu Mỹ và EU ngừng cung cấp vũ khí cho Kyiv như một điều kiện tiên quyết để đồng ý với lệnh ngừng bắn 30 ngày. “Nếu không, Ukraina sẽ được lợi thế,” Peskov nói với đài truyền hình ABC của Mỹ.

Peskov tuyên bố Ukraina sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn để tiếp tục “tổng động viên,” đưa thêm quân ra mặt trận, huấn luyện binh sĩ mới và giúp quân hiện tại được nghỉ ngơi. “Tại sao chúng tôi phải để Ukraina có lợi thế như vậy?” ông hỏi. Peskov nhấn mạnh rằng Nga đang tiến công hiệu quả và hiện nắm thế chủ động.

Trừng phạt không làm Nga chùn bước

Nga phản ứng khá bình tĩnh trước các đe dọa trừng phạt mới từ phương Tây nếu không đồng ý ngừng bắn. Peskov tuyên bố trên truyền hình Nga: “Chúng tôi đã quen với các biện pháp trừng phạt rồi.” Nga thậm chí đã lên kế hoạch đối phó với các lệnh trừng phạt tiếp theo, và “đe dọa trừng phạt không còn tác dụng nữa.”

EU và Mỹ đã ban hành nhiều vòng trừng phạt nhắm vào Nga nhằm làm suy yếu cơ sở kinh tế phục vụ cuộc chiến. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây cũng phải thừa nhận nền kinh tế Nga vẫn cho thấy sức bền đáng ngạc nhiên.

Dù đang gặp nhiều khó khăn, ví dụ như thiếu tiếp cận công nghệ phương Tây, Nga vẫn kiếm hàng tỷ USD từ xuất khẩu dầu khí – nguồn tiền nuôi dưỡng guồng máy chiến tranh.

Ukraine-Krieg: Putin schlägt Kiew direkte Gespräche nächste Woche vor


  Các Tin khác
  + TRUMP KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG CHUYỂN GIAO TÊN LỬA CHO HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG PATRIOT CỦA UKRAINA (28/06/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA BẮT GIỮ MỘT BINH LÍNH TRUNG QUỐC Ở KHU VỰC DONETSK (28/06/2025)
  + NGA TẤN CÔNG VÀO THÀNH PHỐ SAMARA THUỘC TỈNH DNIPROPETROVSK: 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ ÍT NHẤT 25 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (28/06/2025)
  + Ngoại trưởng Ba Lan hy vọng chế độ Putin sẽ sụp đổ như Liên Xô – “nhưng nhanh hơn” (28/06/2025)
  + Lực lượng Ukraine tấn công căn cứ không quân tại Nga: Bốn máy bay Su-34 bị phá hủy (28/06/2025)
  + Chiến thuật bí mật được tiết lộ: Nga khiến Ukraine bất ngờ với lính mô tô (27/06/2025)
  + TƯỚNG PHÁP YAKOVLEFF: TIÊU CHUẨN CỦA NATO HIỆN NAY KÉM HƠN TIÊU CHUẨN CỦA UKRAINA (27/06/2025)
  + "The Telegraph": NATO đã trao Ukraine cho Putin (27/06/2025)
  + KẾT QUẢ KHẢO SÁT: TẠI BA LAN SỐ NGƯỜI ỦNG HỘ UKRAINA GIA NHẬP EU VÀ NATO ĐÃ SUY GIẢM (27/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NHÀ TRẮNG MUỐN NGỪNG TÀI TRỢ CHO CUỘC ĐIỀU TRA VỀ TỘI ÁC CHIẾN TRANH CỦA NGA Ở UKRAINA (27/06/2025)
  + ORBAN NGHĨ RA CÁI CỚ ĐỂ NGĂN CẢN UKRAINA GIA NHẬP EU (27/06/2025)
  + TRUNG QUỐC PHỦ NHẬN CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO NGA, CÁO BUỘC NATO VU KHỐNG (27/06/2025)
  + PUTIN SẼ KHÔNG THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BRICS TẠI BRAZIL VÌ LO SỢ BỊ BẮT (27/06/2025)
  + Chiến tranh Nga-Ukraine: Thụy Sĩ lên kế hoạch siết chặt việc tiếp nhận người tị nạn (25/06/2025)
  + TỔNG THƯ KÝ RUTTE TUYÊN BỐ SAU HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NATO: CON ĐƯỜNG TIẾN ĐẾN TƯ CÁCH THÀNH VIÊN LIÊN MINH CỦA UKRAINA LÀ KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC (25/06/2025)
  + RUBIO: HOA KỲ SẼ KHÔNG TĂNG CƯỜNG LỆNH TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI NGA NGAY BÂY GIỜ (25/06/2025)
  + ỨNG CỬ VIÊN CHỨC TỔNG TƯ LỆNH ĐỒNG MINH NATO Ở CHÂU ÂU: "TÔI NGHĨ UKRAINA CÓ THỂ CHIẾN THẮNG" (25/06/2025)
  + TRUMP LẠI ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH VÌ "LỆNH NGỪNG BẮN" GIỮA IRAN VÀ ISRAEL (25/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NĂM NƯỚC NATO CÓ THỂ RẢI MÌN DỌC BIÊN GIỚI VỚI LIÊN BANG NGA (25/06/2025)
  + ZELENSKY VÀ MACRON THẢO LUẬN VỀ VIỆC CUNG CẤP TIÊM KÍCH MIRAGE VÀ ĐẦU TƯ SẢN XUẤT MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (25/06/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 72381932

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July