Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 01/07/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Anh chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công từ Nga và nguy cơ tấn công hạt nhân: Truyền thông tiết lộ kế hoạch phòng thủ mới Anh chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công từ Nga và nguy cơ tấn công hạt nhân: Truyền thông tiết lộ kế hoạch phòng thủ mới , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tác giả: Serhii Popovych

Những điểm chính:

  • Vương quốc Anh đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra hành động gây hấn từ phía Nga, thông qua việc cập nhật các kế hoạch ứng phó khẩn cấp, bao gồm bảo vệ chính phủ và hoàng gia, duy trì phát thanh – truyền hình công cộng, cũng như tích trữ nguồn lực thiết yếu.

  • Kế hoạch phòng thủ bao gồm các kịch bản tấn công bằng tên lửa thông thường và vũ khí hạt nhân, các cuộc tấn công mạng quy mô lớn, đồng thời xem xét khả năng thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu.

  • Các quan chức Anh đặc biệt lo ngại về an ninh của các cảng khí đốt và nhà máy điện hạt nhân – những mục tiêu dễ bị tổn thương có thể gây ra hậu quả lâu dài nghiêm trọng nếu bị tấn công.

  • Chính phủ cũng đang mô phỏng khả năng xảy ra tấn công hạt nhân bằng tên lửa, bao gồm kế hoạch sơ tán và phân chia đất nước thành các khu vực riêng biệt để quản lý khủng hoảng hiệu quả hơn.

Vương quốc Anh lo ngại nguy cơ chiến tranh toàn diện

Trước bối cảnh căng thẳng địa – chính trị ngày càng gia tăng, Anh đang âm thầm chuẩn bị cho khả năng xảy ra hành động quân sự từ Nga. Giới chức London lo ngại rằng nước này không sẵn sàng nếu xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện.

Chính phủ đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ các kế hoạch ứng phó khẩn cấp – những tài liệu chưa được cập nhật suốt 20 năm qua. Theo đó, tài liệu mới sẽ hướng dẫn hành động của chính phủ trong tình huống chiến tranh, bao gồm việc sử dụng hầm trú ẩn cho nội các và hoàng gia, duy trì hoạt động phát thanh công cộng và tích trữ các nguồn lực thiết yếu. (Nguồn: The Telegraph)

Anh đối mặt với mối đe dọa từ Nga

Các quan chức Nga đã nhiều lần đe dọa tấn công trực diện vào Anh do nước này ủng hộ Ukraine, thậm chí có khả năng triển khai quân đội Anh tại chiến trường.

Giới phân tích cảnh báo rằng Anh dễ bị tấn công vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu như: cảng khí hóa lỏng, cáp ngầm dưới biển, nhà máy điện hạt nhân và các trung tâm giao thông then chốt.

Kế hoạch phòng thủ nêu trên bao gồm kịch bản tấn công bằng tên lửa thông thường và hạt nhân, cũng như các cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Đặc biệt, hệ thống đường sắt, tàu thuyền, mạng lưới bưu chính và thông tin liên lạc sẽ được chú trọng bảo vệ.

Một trong những kịch bản gần đây được mô phỏng là cuộc tấn công kết hợp giữa tên lửa và mạng, diễn ra cùng lúc.

“Đánh giá rủi ro công bố hồi tháng 1 cho thấy, nếu một cuộc tấn công thành công diễn ra, điều đó có thể gây ra thương vong lớn cho dân thường và các lực lượng cứu hộ, đồng thời tác động nghiêm trọng tới kinh tế và làm tê liệt nhiều dịch vụ thiết yếu,” – báo cáo nêu rõ.

Ngoài ra, chính phủ Anh đang xem xét khả năng phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa trong nước – tương tự như “Vòm Sắt” của Israel – để bảo vệ các công trình trọng yếu khỏi bị tấn công bằng tên lửa.

Anh dễ bị tổn thương trước tên lửa Nga

Một quan chức cấp cao của Không quân Hoàng gia Anh gần đây thừa nhận rằng, nếu kịch bản đêm đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraine xảy ra tại Anh, thì hệ thống phòng thủ hiện tại không thể ngăn chặn tên lửa Nga, và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ bị phá hủy.

Nga, Trung Quốc và Iran hiện được cho là đang sở hữu tên lửa có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Đặc biệt, chính phủ Anh lo ngại rằng một cuộc tấn công vào 5 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động hoặc các cảng khí hóa lỏng có thể phát tán phóng xạ ra khắp đất nước và gây ra hậu quả nghiêm trọng kéo dài về mặt an ninh, sức khỏe cộng đồng, môi trường và kinh tế.

Chính phủ cũng đã tiến hành các mô phỏng về khả năng bị tấn công hạt nhân bằng tên lửa, tuy nhiên kết quả chi tiết vẫn được giữ bí mật.

Kịch bản phản ứng khẩn cấp: từ thời chiến tranh lạnh đến hiện đại

Giám đốc MI5 – Ken McCallum – cho biết, chỉ trong vòng một năm, số lượng các mối đe dọa từ các quốc gia mà cơ quan này điều tra đã tăng 48%, trong đó Nga đã tăng cường đáng kể các cuộc tấn công mạng nhằm vào Anh sau khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ. Tháng trước, Nga chính thức bị liệt vào danh sách “đe dọa an ninh quốc gia” của Anh.

Kế hoạch mới dựa trên mẫu “Sổ tay quân sự” – một tài liệu tuyệt mật từ thời Chiến tranh Lạnh, từng hướng dẫn chính phủ cách phản ứng trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Tài liệu này sau đó được giải mật và lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

“Sổ tay quân sự” quy định rõ phương án sơ tán Thủ tướng và các thành viên chủ chốt của nội các tới hầm trú ẩn tại vùng Cotswolds nếu London bị ném bom. Vào thời điểm đó, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được di chuyển bằng du thuyền hoàng gia đến nơi an toàn.

Phân vùng và quản lý trong khủng hoảng

Một trong các biện pháp then chốt là chia đất nước thành 12 khu vực quản lý khẩn cấp, mỗi khu sẽ do một Bộ trưởng, một sĩ quan quân đội cấp cao, một cảnh sát trưởng và một thẩm phán có quyền hạn đặc biệt điều hành. Trong một số kịch bản, lương thực và vật liệu xây dựng sẽ được tích trữ và phân phối theo định mức.

BBC sẽ được giao nhiệm vụ phát sóng các thông báo khẩn cấp – ví dụ như hướng dẫn cách trú ẩn khi có tên lửa. Các tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của đất nước cũng sẽ được sơ tán khỏi London và chuyển đến Scotland để bảo vệ.

Người phát ngôn chính phủ khẳng định:

“Vương quốc Anh có những kế hoạch hành động vững chắc cho nhiều tình huống khẩn cấp tiềm ẩn. Các kế hoạch này đã được xây dựng và kiểm tra qua nhiều năm.”


https://24tv.ua/geopolitics/britaniya-otsinyuye-svoyu-oboronozdatnist-vona-poboyuyetsya-pryamogo_n2815529


  Các Tin khác
  + TRUMP KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG CHUYỂN GIAO TÊN LỬA CHO HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG PATRIOT CỦA UKRAINA (28/06/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA BẮT GIỮ MỘT BINH LÍNH TRUNG QUỐC Ở KHU VỰC DONETSK (28/06/2025)
  + NGA TẤN CÔNG VÀO THÀNH PHỐ SAMARA THUỘC TỈNH DNIPROPETROVSK: 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ ÍT NHẤT 25 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (28/06/2025)
  + Ngoại trưởng Ba Lan hy vọng chế độ Putin sẽ sụp đổ như Liên Xô – “nhưng nhanh hơn” (28/06/2025)
  + Lực lượng Ukraine tấn công căn cứ không quân tại Nga: Bốn máy bay Su-34 bị phá hủy (28/06/2025)
  + Chiến thuật bí mật được tiết lộ: Nga khiến Ukraine bất ngờ với lính mô tô (27/06/2025)
  + TƯỚNG PHÁP YAKOVLEFF: TIÊU CHUẨN CỦA NATO HIỆN NAY KÉM HƠN TIÊU CHUẨN CỦA UKRAINA (27/06/2025)
  + "The Telegraph": NATO đã trao Ukraine cho Putin (27/06/2025)
  + KẾT QUẢ KHẢO SÁT: TẠI BA LAN SỐ NGƯỜI ỦNG HỘ UKRAINA GIA NHẬP EU VÀ NATO ĐÃ SUY GIẢM (27/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NHÀ TRẮNG MUỐN NGỪNG TÀI TRỢ CHO CUỘC ĐIỀU TRA VỀ TỘI ÁC CHIẾN TRANH CỦA NGA Ở UKRAINA (27/06/2025)
  + ORBAN NGHĨ RA CÁI CỚ ĐỂ NGĂN CẢN UKRAINA GIA NHẬP EU (27/06/2025)
  + TRUNG QUỐC PHỦ NHẬN CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO NGA, CÁO BUỘC NATO VU KHỐNG (27/06/2025)
  + PUTIN SẼ KHÔNG THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BRICS TẠI BRAZIL VÌ LO SỢ BỊ BẮT (27/06/2025)
  + Chiến tranh Nga-Ukraine: Thụy Sĩ lên kế hoạch siết chặt việc tiếp nhận người tị nạn (25/06/2025)
  + TỔNG THƯ KÝ RUTTE TUYÊN BỐ SAU HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NATO: CON ĐƯỜNG TIẾN ĐẾN TƯ CÁCH THÀNH VIÊN LIÊN MINH CỦA UKRAINA LÀ KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC (25/06/2025)
  + RUBIO: HOA KỲ SẼ KHÔNG TĂNG CƯỜNG LỆNH TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI NGA NGAY BÂY GIỜ (25/06/2025)
  + ỨNG CỬ VIÊN CHỨC TỔNG TƯ LỆNH ĐỒNG MINH NATO Ở CHÂU ÂU: "TÔI NGHĨ UKRAINA CÓ THỂ CHIẾN THẮNG" (25/06/2025)
  + TRUMP LẠI ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH VÌ "LỆNH NGỪNG BẮN" GIỮA IRAN VÀ ISRAEL (25/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NĂM NƯỚC NATO CÓ THỂ RẢI MÌN DỌC BIÊN GIỚI VỚI LIÊN BANG NGA (25/06/2025)
  + ZELENSKY VÀ MACRON THẢO LUẬN VỀ VIỆC CUNG CẤP TIÊM KÍCH MIRAGE VÀ ĐẦU TƯ SẢN XUẤT MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (25/06/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 72383046

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July