Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 11/12/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Ngày hội trên đất Mường Chiềng Ngam Ngày hội trên đất Mường Chiềng Ngam
(Baonghean) - Mảnh đất Quỳ Châu những ngày hội vui rộn rã tiếng cồng chiêng. Trong không khí vui tươi đó, cùng lời ước hẹn với non ngàn, từ ngày 11-13/2/2012, Lễ hội hang Bua được huyện Quỳ Châu tổ chức trọng thể. 

Chi tiết »

Chuyện về ông Hồ Phi Tích Chuyện về ông Hồ Phi Tích
Thầy đồ là nhân vật quan trọng ở nước Việt Nam ta từ thời trung đại cho đến đầu thế kỷ XX. Dân mình kính trọng thầy dạy học, tôn sư trọng đạo: “Không thầy đố mày làm nên”, “Bán tự vi sư, nhất tự vi sư” (nửa chữ nhờ thầy, một chữ nhờ thầy).

Chi tiết »

Đi chợ Nhe mua trâu
ừ thuở thiếu thời tôi đã nghe tiếng chợ Nhe (xã Vĩnh Lộc - huyện Can Lộc) là chợ trâu bò nổi tiếng của Hà Tĩnh. Khách từ muôn phương đổ về đây để mua bán trâu bò. Giống trâu bò cày hay làm thực phẩm đều có đủ. Thời cơ chế thị trường, các lái buôn chợ Nhe lại càng năng động hơn, họ có đủ chiêu bài khôn ngoan để mặt hàng này thuận kẻ bán vừa kẻ mua...

Chi tiết »

Nét đẹp làng Phan
(Baonghean) - Làng Phan xã Hợp Thành (Yên Thành) được bao bọc xung quanh là cánh đồng lúa cao sản. Hai con sông cổ là: Sông Mắm phía Nam làng, sông Sau mạn Đông Bắc, tạo ra cánh đồng Bì phì nhiêu. 

Chi tiết »

Ngôi đền thiêng và tấm lòng một doanh nhân Ngôi đền thiêng và tấm lòng một doanh nhân
(Baonghean) - Xuân Nhâm Thìn này, người dân xã Vĩnh Sơn và các xã lân cận thuộc huyện Anh Sơn có thêm một "địa chỉ tâm linh" để gửi gắm bao ước vọng về cuộc sống bình an, mưa thuận gió hòa và phúc, lộc, thọ, khang, ninh. Đó là đền thờ Lý Nhật Quang, một công trình vừa được phục dựng nhờ công sức và tấm lòng của doanh nhân Nguyễn Sỹ Ngọc, một người con quê hương thành đạt trên đất thủ đô.

Chi tiết »

Chuyện O Ninh
Trong hành trang của nhiều chiến sĩ trên đường hành quân vào chiến trường đánh Mỹ có mang theo những bài thơ, bài vè và những lời nhắn nhủ của một cô gái tật nguyền ở vùng đất lúa Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An. Vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, O Ninh là một nhân vật đặc biệt, không chỉ ở Nghệ An mà cả toàn miền Bắc cũng nhiều người biết. Không ít người tò mò đã vượt hàng trăm cây số để tận mắt thấy người con gái tật nguyền nhưng có tài này.

Chi tiết »

Đền thiêng bên Cửa Sót
Bước chân của dòng người hành hương đang nuờm nợp hướng về ngôi đền thiêng bên dòng Cửa Sót thuộc làng Mai Lâm- xã Mai Phụ- Lộc Hà để tưởng nhớ vua Mai Thúc Loan ( Mai Hắc Đế) - thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Hoan Châu- người đã có công đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường. Trong hào khí thiêng liêng của đất trời, trong niềm vui của những ngày đầu xuân đi lễ chùa, đi trẩy hội, tôi còn cảm nhận được niềm tự hào trên mỗi gương mặt rạng rỡ của những người con trên mảnh đất giàu truyền thống văn hoá này khi được sống trong những giờ phút khó quên, khi ước nguyện của họ đã trở thành hiện thực. Đó là đền thờ Vua Mai đã được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Chi tiết »

Hồng Lựu toả sáng trên sân khấu kịch hát ví dặm Hồng Lựu toả sáng trên sân khấu kịch hát ví dặm
Trên sân khấu liên hoan kịch hát dân ca toàn quốc lần thứ nhất, tổ chức ở Huế cuối tháng 3 vừa qua, có một nữ diễn viên trẻ gây được sự mến mộ của dư luận ở cả chất giọng mượt mà truyền cảm lẫn khả năng biểu hiện những sắc thái đa dạng của tâm trạng nhân vật, đó chính là Hồng Lựu của đoàn dân ca kịch Nghệ An.

Chi tiết »

Lễ hội linh thiêng vùng cửa biển Kỳ Ninh Lễ hội linh thiêng vùng cửa biển Kỳ Ninh
Kỳ Ninh - một đêm trăng thượng tuần như chìm lắng trong vẻ đẹp tĩnh lặng. Đến thăm đền Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu trong giờ khắc ấy, người ta cảm nhận được rõ nhất sự uy nghi, tôn nghiêm của ngôi đền. Ánh trăng như cũng roi rõ và nhuốm thêm màu huyền bí cho những câu chuyện huyền thoại về vị Loan nương Thánh Mẫu…

Chi tiết »

Tiếng Nghệ- Bài thơ lắng đọng tình người Xứ Nghệ Tiếng Nghệ- Bài thơ lắng đọng tình người Xứ Nghệ
Thiên nhiên, con người xứ Nghệ đã đi vào thơ ca với nhiều hình ảnh độc đáo, thân thương. Nét độc đáo tạo nên bản sắc văn hoá của xứ Nghệ còn thể hiện qua giọng nói. Bài thơ “Tiếng Nghệ” của cố nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi là tác phẩm thể hiện những nét riêng của tiếng Nghệ và tình người xứ Nghệ một cách sâu sắc, ấn tượng.

Chi tiết »

Truyền Thống Khoa Bảng Nghệ An Truyền Thống Khoa Bảng Nghệ An
Nghệ An là vùng đất "địa linh nhân kiệt", người xứ Nghệ tuy có cuộc sống khó khăn song nổi tiếng hiếu học. Thời đại nào, xứ Nghệ cũng có người đỗ đạt cao, đem tài ra giúp dân, giúp nước.

Chi tiết »

Giáo sư người Nga nói giọng xứ Nghệ Giáo sư người Nga nói giọng xứ Nghệ
- Phòng truyền thống của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong số chân dung những nhà giáo được vinh danh của trường có tấm ảnh một nữ giáo sư người nước ngoài. Đó là giáo sư ngôn ngữ học người Nga Nonna Vladimirovna Stankevich của Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp (ĐHTH) Hà Nội.

Chi tiết »

Dạy học – nghề truyền thống của nhiều gia đình xứ Nghệ Dạy học – nghề truyền thống của nhiều gia đình xứ Nghệ
(GDTĐ) – Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp: Tôn sư trọng đạo. Người thầy được đặc biệt kính trọng của làng xã, có việc gì, mọi người đều đến hỏi thầy. Ngược lại, người thầy luôn rèn mình để xứng đáng với niềm tin yêu đó. Công lao của các nhà giáo tuy không được khắc vào bảng vàng bia đá, strain nó đã in sâu vào tâm trí mỗi người dân. Không chỉ ngoài xã hội mà chính từ trong gia đình, các thế hệ criminal cháu cứ tiếp nối truyền thống dạy học của cha ông …

Chi tiết »

Hát ví nghệ Tĩnh
Hát ví là lối hát giao duyên nam nữ phổ biến ở Nghệ Tĩnh vào cuối thế kỷ XIX. Chưa được chứng minh rõ ràng nhưng có nhiều cơ sở để nhận định rằng có thể hát ví đã thịnh hành từ thế kỷ thứ XVII.

Chi tiết »

Video-Vật cù Lễ Hội Làng Quỳnh Đôi 2012 Video-Vật cù Lễ Hội Làng Quỳnh Đôi 2012
Đầu Xuân trước rằm tháng giêng năm nay , Bộ văn hóa  TT&DL công nhận và cho phép Quỳnh đôi được tổ chức Lễ hội thường niên , nhằm khôi phục lại Lễ hội truyền thống của Làng từ ngày xưa do biến đổi thời gian đã bị thất truyền. Vật cù là một trong những trò chơi truyền thống của lễ hội nhằm rèn luyện cho thanh niên làng về thể chất . Xin giới thiệu cùng bè bạn gần xa đoạn phim Vật cù dưới đây

Chi tiết »

Đầu xuân đi Lễ hội làng Quỳnh Đầu xuân đi Lễ hội làng Quỳnh
Được sự giúp đỡ của Bộ VHTTDL, Sở VHTTDL Tỉnh Nghệ An, H.Ủy , HĐND< UBND Huyện Quỳnh Lưu, Đ.Ủy, HĐND, UBND và toàn thể Nhân dân Xã Quỳnh Đôi Đã long trọng tổ chức Lễ hội Làng Quỳnh

Chi tiết »

Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc "Mơ quê" Nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ và giấc "Mơ quê"
(Baonghean.vn) - Trên gác hai của căn nhà riêng gần Ngã Tư Sở (Hà Nội) nơi nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ làm việc hàng ngày, lúc nào cũng thường trực một chiếc đàn organ, cạnh đó là bộ bàn ghế nhỏ dành để tiếp khách - những người bạn trong giới văn nghệ sỹ, những học trò, bạn tâm giao và cả những người mến mộ nữa. Họ đến để học, lắng nghe, chia sẻ và bày tỏ... Một vài lần trong số đó là tôi. Tôi đến gặp Nguyễn Tài Tuệ với tư cách là một người mến mộ.

Chi tiết »

Giấc mơ tuổi 17 và khát vọng điện ảnh
(Baonghean.vn) - Năm 2011, điện ảnh Việt Nam thêm một lần được "trình làng"điện ảnh thế giới khi bộ phim truyện nhựa "Bi, đừng sợ" giành được các giải thưởng lớn tại các liên hoan phim quốc tế trong năm 2010 như: Giải thưởng SACD ACID/CCAS của Tuần phê bình quốc tế - Liên hoan phim Cannes, Giải thưởng Special Mention ở liên hoan phim quốc tế Vancouver và Liên hoan phim London năm, Giải Tài năng mới tại Liên hoan phim Châu Á - Hồng Kông.... Người viết kịch bản cũng là đạo diễn của bộ phim này là đạo diễn Phan Đăng Di, một người con của xứ Nghệ... Nhân dịp năm mới, phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với anh để nghe anh chia sẻ về công việc, cuộc sống và những dự định mới.

Chi tiết »

Hướng về quê hương

(Baonghean.vn) - Ở thành phố mang tên Bác, những người con xứ Nghệ dù xa quê nhưng trong sâu thẳm mỗi người đều hướng về nơi chôn rau, cắt rốn. Họ luôn mong góp chút sức mình cho sự phát triển của tỉnh nhà. Nhân dịp Xuân Nhâm Thìn 2012, xin giới thiệu 2 gương mặt doanh nhân - người con xứ Nghệ có nhiều đóng góp cho quê hương.


Chi tiết »

Bộ sưu tập cổ vật giàu tính văn hoá của nhà văn, dịch giả Ông Văn Tùng
(Baonghean.vn) - Nếu có dịp về Nam Đàn, mời bạn ghé qua làng Yên Lạc, xã Nam Lĩnh để chiêm ngưỡng ngôi nhà cổ độc đáo chứa đựng nhiều cổ vật quý, giàu tính văn hoá. Chủ nhân của những cổ vật đó là Ông Văn Tùng - nhà văn, dịch giả nổi tiếng. Giỏi Hán văn nên ngoài viết văn, dịch sách (ông đã viết hàng chục cuốn sách, hàng trăm truyện ngắn và dịch nhiều tác phẩm văn học Trung Quốc có giá trị), Ông Văn Tùng còn có niềm đam mê sưu tầm cổ vật, đặc biệt là các bức hoành phi, câu đối cổ - những cổ vật độc đáo, chứa đựng những giá trị tinh thần, văn hoá, tâm linh của dân tộc. 

Chi tiết »

Page (118/121)  First ... 114  115  116  117  118  119  120  121 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 118
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 57759448

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July