Ẩm thực Nghệ Tĩnh
|
Nức mũi đặc sản Lý Sơn
Những năm gần đây, du khách đến với Lý Sơn (Quảng Ngãi) ngày càng nhiều. Phong cảnh hoang sơ đặc sắc và cuộc sống với nhiều nét thú vị trên đảo làm nên sức thu hút khó cưỡng với khách phương xa.
|
Chi tiết »
|
|
Hến chưng ruốc bể
Ngon lắm bà con ạ! Đừng thấy quê mùa, rẻ tiền mà vội khinh khi. Bà con có đến nhà hàng của người Hàn đi chăng nữa, thì ăn suất cơm giá một trăm hai mươi ngàn đồng, cũng chỉ một chén canh suông, vài lá kim chi và dăm con cá cơm khô chiên dòn mà thôi.
|
Chi tiết »
|
|
|
Bí quyết chế biến các món ngon từ trứng
Có thể bạn đã xem MasterChef Vietnam ở tập thử thách với các món trứng và thấy rằng có những đầu bếp giỏi vẫn lúng túng khi chế biến chúng. Bạn có muốn biết bí kíp để có những món ngon từ trứng không?
|
Chi tiết »
|
|
|
Chả bò – Món ngon Đà thành
Đến Đà Nẵng không chỉ có hải sản tươi, bánh tráng thịt heo,... còn có món chả bò được xem là đặc sản của thành phố này. Chả làm từ thịt bò nguyên chất, hấp dẫn du khách phương xa lẫn những người con của Đà thành.
|
Chi tiết »
|
|
|
|
MÓN NGON XỨ NGHỆ - Vương Trọng
- Tháng Chạp vừa rồi có cặp vợ chồng Việt Kiều ở Mỹ về quê được gặp lại món nhựa mận trứ danh, người vợ nói rằng ở nước ngoài bà chưa gặp món ăn nào ngon và bổ như món này, còn người chồng thốt lên:" Món ngon thèm suốt nửa thế kỷ là đây"!
|
Chi tiết »
|
|
Bình dị món bánh mướt - ram cuốn quận Cầu Giấy
Nếu đã có dịp ghé về miền Trung, đến thăm Nghệ An - Hà Tĩnh, bạn sẽ được thưởng thức món bánh mướt ram cuốn ở bất cứ đâu. Vậy nhưng ngay giữa lòng Hà Thành, món ăn bình dị mà quen thuộc này đã có mặt ở quán Rubic 8 tại số 8, đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
|
Chi tiết »
|
|
Mê mẩn biến tấu của sầu riêng
Sầu riêng là loại quả rất nhiều người thích ăn bởi mùi vị đặc trưng và cũng bởi đây là loại quả cung cấp rất nhiều dinh dưỡng. Hơn thế, bạn cũng sẽ rất thích những biến tấu lạ miệng của sầu riêng.
|
Chi tiết »
|
|
Sấu nấu món ngon
Quả sấu là một loại quả đặc biệt, chỉ xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Từ miền Trung đổ vào nếu muốn ăn sấu thì chỉ con cách “xách tay” mà thôi. Vì thế, cứ mùa sấu tới, người miền Trung và miền Nam lại tíu tít nhờ người thân, bạn bè chuyển vào cho vài cân để chế biến ăn dần.
|
Chi tiết »
|
|
Bùi bùi canh nấm tràm rau lang
Hồi tôi còn nhỏ, vào những ngày mưa nắng thất thường đến rồi đi làm nhà cửa, vườn tược ướt át một cách khó chịu, cũng là những ngày mẹ đi chợ về có túi nấm tràm để làm vui nhà vui cửa. “Hôm nay có nấm tràm rồi, bé gọt vỏ cho mẹ nấu canh”. Và thế là tôi ngoan ngoãn làm theo, còn không quên mang thau nước pha muối loãng để ngâm nấm sau khi cắt gốc, cạo lớp vỏ mỏng ở tai.
|
Chi tiết »
|
|
Lạ lẫm món dồi cổ vịt
Nếu như món dồi cổ gà khá hiếm gặp và là món ăn tự sáng tác của một vài đầu bếp không chuyên thì món dồi cổ vịt dường như được biết tới nhiều hơn với rất nhiều khúc biến tấu từ Bắc và Nam
|
Chi tiết »
|
|
Ngon lạ gỏi cá xương xương
Cá có nhiều tên gọi khác nhau (có nơi gọi là cá sơn trắng), riêng ngư dân Phú Yên gọi loại cá bé nhỏ này là xương xương. Cá có thân hình thoi, nhỏ bằng ngón tay người lớn, màu trắng trong suốt, da có vảy nhỏ. Cá sống theo từng đàn, những ngày gió nam bắt đầu thổi, cá xuất hiện nhiều ở gần bờ biển. Do cá nhỏ nên ngư dân dùng lưới mành để đánh bắt.
|
Chi tiết »
|
|
Văn hoá ẩm thực 3 miền
Việt Nam là một nước nông nghiệp thuộc về xứ nóng, vùng nhiệt đới gió mùa, có đa dạng địa hình như đồng bằng, đồi núi, sông, biển. Do đó, Việt Nam có nền nông nghiệp lúa nước khá phát triển, các loại thức ăn như con trùng, sâm cầm, hoang thú cũng được dùng nhiều và theo từng mùa: mùa nào thức ấy. Đồng thời, do có diện tích lãnh thổ biển rộng lớn và trải dài, kênh rạch sông ngòi chằng chịt, nên việc sử dụng các loài thuỷ hải sản làm thực phẩm cũng đa dạng và phong phú.
|
Chi tiết »
|
|
|
Vài món lạ miệng với tép moi
Con tép bể, quê tôi gọi là con moi, con ruốc. Do đó món mà người xứ Bắc gọi là mắm tôm, thì Xứ Nghệ gọi ruốc bể, hoặc ruốc moi. Những hũ ruốc màu tím thẫm, thơm phức và ngọt lịm thực sự sẽ là món quà quê quý giá và thiết thực. Nếu bạn một lần ghé thăm vùng biển Diễn Châu, Thạch Hải, Thiên Cầm, thì hãy nhớ, ở đây chính là một trong những vựa ruốc bể (mắm tôm) ngon nhất cả nước.
|
Chi tiết »
|
|
Bánh bèo Nghệ Tĩnh
Từ hôm nay, nhà mình sẽ phục vụ các mẹ món đặc sản gia truyền của gia đình mình ở Miền Trung, đó là món Ram Hà Tĩnh (ở Nghệ An gọi là Chả cuốn), nếu bạn nào đã sinh ra ở đây hoặc đã từng ăn sẽ không thể quên được mùi vị thơm ngon, vỏ giòn tan của nó… các bạn đừng quên món rau sống kèm theo nhé. Ở ngoài này không có bánh cuốn tráng mỏng dai như ở Miền trung, bạn có thể lấy phở cuốn cuốn tròn bọc ngoài ram ăn ngon vô cùng nhé. Các bạn od sớm cho mình một hôm để mình chuẩn bị nhé.
|
Chi tiết »
|
|
Chè Dung Quỳnh Lưu, Nghệ An
Có thể bạn đã từng biết đến và thưởng thức chè (trà) Dung – món quà thiên nhiên từ những cánh rừng ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An… Chắc hẳn bạn sẽ rất ấn tượng bởi sự tuyệt vời của nó.
|
Chi tiết »
|
|
|