Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 16/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Những quán bún đậu mắm tôm nổi tiếng Hà Nội Những quán bún đậu mắm tôm nổi tiếng Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 

Món ăn bình dân được bán phổ biến trên khắp các phố lớn ngõ nhỏ, chinh phục không chỉ người dân thủ đô mà còn khiến du khách phương xa phải lòng, nhớ nhung mãi hương vị dân dã mà đầy lôi cuốn.


Bún lá và đậu Mơ được cắt miếng nhỏ, thực khách có thể chấm mắm tôm hoặc nước mắm. Ảnh: Phương Phương
Bún lá và đậu Mơ được cắt miếng nhỏ, thực khách có thể chấm mắm tôm hoặc nước mắm. Ảnh: Phương Phương
 

Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn đơn giản, dân dã của Hà thành. Bên cạnh phở, bún chả, bún ốc hay bún thang, bún đậu góp phần làm phong phú thêm hương vị ẩm thực tinh tế nơi mảnh đất kinh kỳ. Rất nhiều du khách phương xa khi có dịp đặt chân tới thủ đô nhất định phải tìm cho được quán bún đậu mắm tôm để thưởng thức bởi theo họ không nơi đâu bún đậu có được hương vị đặc trưng và đúng điệu như ở Hà Nội.

Sở dĩ gọi bún đậu là món ăn bình dị, dân dã bởi những nguyên liệu để tạo nên món ăn hết sức đơn giản, rẻ tiền. Chỉ cần dăm miếng bún lá nhỏ xinh, vài bìa đậu rán vàng, một bát mắm tôm pha chanh, ớt ăn kèm rau sống là thực khách đã có thể có một bữa ăn ngon lành. Tuy nhiên, qua thời gian cùng với nhu cầu, tâm lý của thực khách là món ăn phải có đạm thì mới no lâu, chắc dạ nên bún đậu giờ đây được biến tấu thêm với chả cốm, thịt lợn chân giò luộc hay có khi thì ăn với lòng, tràng luộc.

Thành phần và cách chế biến đơn giản là vậy nhưng để có một suất bún đậu ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đậu phụ phải là loại đậu Mơ làm ở làng Mai Động (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) mới ngon hơn cả bởi đậu Mơ có độ mịn, thơm và béo ngậy đặc trưng không thể nhầm lẫn. Bún cũng phải là loại bún lá xinh xinh được nắm nhỏ như lòng bàn tay chứ không phải loại bún rối như các món bún khác.

Và phần quan trọng nhất, được coi là "linh hồn" của món ăn chính là thứ mắm tôm nồng mùi không phải ai cũng ăn được nhưng khi đã "cảm" được thì chỉ có "nghiện" mà thôi. Thậm chí nhiều người còn nhận xét rằng ăn bún đậu mà không có mắm tôm thì sự hấp dẫn của món ăn giảm đi quá nửa.

bundau1-5491-1379932908.jpg

Bún đậu ở ngõ Tràng Tiền. Ảnh: An Thy

Mắm tôm ngon phải được gia giảm khéo léo, rưới thêm một chút mỡ rán đậu, khi ăn đánh với nước cốt chanh hoặc quất cho đến khi bông bọt là chuẩn nhất. Từng miếng bún được nắm chắc nịch ăn cùng với đậu, chả cốm rán vàng đẹp mắt, thịt chân giò thái mỏng, tất cả hòa quyện trong vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của mắm tôm, kết hợp hài hòa với mùi thơm nhẹ của rau kinh giới tạo nên món ăn bình dân chinh phục biết bao thực khách.

Dưới đây là một vài địa chỉ quán bún đậu có tiếng ở Hà Nội:

- Bún đậu Trung Hương số 49 ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm.

- Bún đậu ở ngõ Trạm, Hàng Bông, Hoàn Kiếm.

- Bún đậu ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.

- Bún đậu Gốc Đa, số 4 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm.

- Bún đậu ở 39A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm.

- Bún đậu Việt, ngõ 31 Hàng Khay, Hoàn Kiếm.

- Trong chợ Thành Công.

- Bún đậu chị Thoa số 31 Láng Hạ, Đống Đa.

- Bún đậu chị Nga đầu dốc Hàng Than, Ba Đình.



Tin tức nguồn: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=717129#ixzz2fuYUAog1 
doc tin tuc www.xaluan.com


  Các Tin khác
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60159515

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July