Ẩm thực Nghệ Tĩnh
|
|
Hình ảnh quà đặc sản xứ Nghệ trong thơ ca
Trong văn hoá ẩm thực, quà đặc sản chính là một nét đặc sắc thể hiện sự khác biệt rõ nét giữa các địa phương, vùng miền trong cả nước. Đặc sản được sản sinh ra do được sự ưu đãi của môi trường sinh thái và sự sáng tạo của con người nên nó thể hiện đặc trưng riêng biệt của từng vùng, miền, địa phương khác nhau
|
Chi tiết »
|
|
|
Miến lươn Nghệ An - món ngon của người Việt
(Baonghean) Nếu cháo lươn là đặc sản nức tiếng của phố Vinh, thì miến lươn đang dần "lên ngôi" như để tôn vinh loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổchức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử lập kỷ lục châu Á, thì miến lươn Nghệ An hiện diện như một món ẩm thực độc đáo vì không quá phụ thuộc vào cách chế biến, cách ăn, mà chủ yếu là từ cái thơm ngon, ngọt bùi, săn chắc, mát bổ... của thịt con lươn.
|
Chi tiết »
|
|
Quỳnh Lưu: Thơm bùi cá trích nướng
Mùa
cá trích bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Cá trích được đánh
bằng lưới đèn (thắp đèn cho cá chạy đến) hoặc lưới gõ (gõ vào thuyền để
cá chạy đến). Cá này chỉ đánh được vào những ngày tối trăng còn sáng
trăng thì các ngư dân nghỉ.
|
Chi tiết »
|
|
|
|
Lươn-đặc sản xứ Nghệ
Đặc sản xứ Nghệ có rất nhiều thứ như: nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh mướt Diễn Châu, phịa đắng Con Cuông, cá mát Sông Giăng… Trong đó có món ‘lươn’ luôn là một thực phẩm mà người dân xứ Nghệ không thể không nhắc đến, bởi xứ Nghệ là xứ sở của lươn. | |
|
Chi tiết »
|
|
VĂN HOÁ ẨM THỰC XỨ NGHỆ
Từ thượng nguồn của đất Nghệ An như sông Giăng, sông Hiếu… Từ thượng nguồn của đất Hà Tĩnh như Ngàn Phố, Ngàn sâu… Rồi dòng sông Minh chảy ra từ trong lòng núi Hồng Lĩnh…
|
Chi tiết »
|
|
|
Chè xanh Xứ Nghệ
Chẳng cần biết trong chè xanh có những chất gì, xấu
tốt ra sao, tiếp nối từ đời này sang đời khác, người Nghệ vẫn cha
truyền con nối uống chè. Âm thầm và hiển nhiên, bát nước chè xanh có
mặt trong mọi nỗi vui buồn người Nghệ.
|
Chi tiết »
|
|
Ăn tết với mắm chua xứ Nghệ
Đặc biệt là bún ăn với mắm chua. Một tô bún, ít thịt ba chỉ luộc thái
mỏng, vài miếng đậu phụ rán, một nhúm giá, rau sống, rau thơm và chén
mắm chua đã thành bữa tiệc rồi. Nếu thay thịt ba chỉ bằng cá thu nướng
thì càng đậm đà hương vị ẩm thực Nghệ.
|
Chi tiết »
|
|
Đặc sản Cửa Lò được người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết
Cửa Lò được biết đến là nơi có nhiều loại hải sản tươi ngon và bổ dưỡng.
Một trong những loại hải sản được người tiêu dùng lựa chọn nhiều trong
dịp tết là món cá thu nướng. Đây là một trong những món ăn không thể
thiếu đối với người dân Cửa Lò nói riêng và người dân vùng biển nói
chung.
|
Chi tiết »
|
|
|
|
ĐI TÌM MÓN ĂN VẶT Ở THÀNH VINH
Đến thăm thành Vinh vào dịp thời tiết lành lạnh thế này, còn gì khoan khoái hơn khi được thưởng thức tô cháo canh hay đĩa bánh bèo nóng hổi. Và những con phố ẩm thực như Nguyễn Văn Cừ, Đinh Công Tráng, cổng Thành với vô vàn sự lựa chọn... sẽ khiến bạn không nỡ rời chân đi đấy! |
|
Chi tiết »
|
|
|
|
RIỆU MẬN THỊT CHÓ KIỂU NGHỆ TĨNH
Thịt chó là món ăn ngon , dân dã của một số nước Châu Á trong đó có Việt nam chúng ta .Nhưng ở Việt Nam cách nấu của mỗi vùng miền vẫn có chút khác nhau , dưới đây là cách nấu thịt chó của vùng quê Xứ Nghệ chúng tôi sưu tầm mời bà con thử nghiệm .
|
Chi tiết »
|
|
MIẾN CANH HÀ TĨNH
Người Hà Tĩnh khi đi xa thường hay nhớ quê qua những món ăn ngon mà bình dị. Nơi đó chắt chiu nhiều khó nhọc, chắt chiu nhiều nắng gió miền Trung và nơi đó cũng có thật nhiều món ăn ngon gợi nhớ...
|
Chi tiết »
|
|
|