Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 24/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Bún lá làng Quỳnh Bún lá làng Quỳnh , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Dân trí) - Nghề làm bún lá ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu - Nghệ An ) có từ lâu đời nhưng không ai còn nhớ rõ có từ bao giờ, những người già trong làng chỉ nhớ ang áng khoảng từ 300 đến 400 năm.

Chiếc bún lá làng Quỳnh vẫn là sợi bún trắng, dẻo, mềm, chua thanh nhưng được người dân địa phương khéo vấn thành những chiếc lá tròn trắng mỏng.

Bún lá ở đây được làm từ rất nhiều khâu, nhiều công đoạn và cũng rất kì công. Để làm bún lá người làng Quỳnh chọn loại gạo bình thường như gạo vê, trước đây là gạo nông nghiệp 8 xay thành bột, lọc sạch nước, đăng khô, đem ủ khoảng 4 ngày. Tiếp đó bỏ vào nồi luộc gần chín rồi lại bỏ vô máy đánh ra cho nhuyễn. Sau cùng bỏ lên lượt vắt thành sợi, nhúng sợi ấy vào nước sôi chừng 30 giây thì vớt bún ra đĩa. Trong quá trình lượt bột phải duy trì ngọn lửa to và đều. Ngày xưa nồi dùng nấu nước làm bún là loại nồi đồng, bây giờ người ta thường dùng nồi gang. Khâu đập bột và đánh bột nhuyễn sau khi luộc trước đây đều được dã bằng tay.
 
Bún lá làng Quỳnh ăn kèm với cá trích nướng
 
Bún lá làng Quỳnh ăn kèm với cá trích nướng

 

Bún lá làng Quỳnh ngày nay còn giữ được khoảng 60% truyền thống, từ khâu chế biến đến mùi vị, mẫu mã đã được thay đổi cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bún có thể để tới hai ngày vẫn dùng được, đó là điều không thể đối với bún làm bằng máy.

Bún lá làng Quỳnh có mặt trong ngày lễ, ngày tết, trong những nhà hàng sang trọng, lại không thể thiếu được trong các chợ quê như chợ Giát, chợ Ngò, chợ Quỳnh Tiến, Quỳnh Bảng, Quỳnh Long …

Người sành ăn dù là người địa phương hay người đi xa về tìm mua bún lá làng Quỳnh để thưởng thức như một thói quen không thể thiếu, dù ngày nay có nhiều thứ để lựa chọn như bún máy, bánh mướt, bánh lá…

Bún lá vừa ăn không quá to cũng không quá nhỏ, không quá mỏng cũng không quá dày, sợi bún nhỏ vừa dẻo lại vừa mềm. Có thể bỏ gọn gàng trên đĩa và dùng nó rất tiện lợi nhưng không kém phần lịch sự và trang nhã. Bún lá làng Quỳnh ăn kèm với cá rán hoặc mắm tôm, đặc biệt là ăn với cá trích rán thì tuyệt ngon.

Một miếng bún nhỏ thêm một chút cá, vài ba cộng giá cuộn tròn trong chiếc lá sung xanh ngon, chấm một chút ruốc. Tất cả hương và vị chua, cay, mặn, ngọt ... quyện lại rồi tan ra trên đầu lưỡi. Một ngụm bia lạnh cho mùa hè vơi nóng hay một chút rượu nồng nhấp môi cho mùa đông bớt lạnh. “Bún cá giá ruốc” cũng vì thế mà người làng Quỳnh nào khi đi xa cũng nhớ!

Xuyến Chi - Khánh Hồng


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60315655

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July