Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Tản mạn… cá, lươn xứ Nghệ Tản mạn… cá, lươn xứ Nghệ , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Qua thông tin báo chí, thấy nói trong 12 món ăn Việt được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là những món ăn mang giá trị ẩm thực châu Á, có món miến lươn Nghệ An, chợt bâng khuâng…

chaoluon.jpg

Ảnh minh họa

Nói miến lươn Nghệ An  trước hết phải nói miến lươn ở Vinh. Có lẽ không ở đâu như ở Vinh có nhiều quán miến lươn, cháo lươn đến như vậy. Người Vinh ăn miến lươn, cháo lươn như người Hà Nội ăn phở. Miến lươn ngon đến tầm quốc tế, nhưng không có người bắt lươn thì… không có miến lươn! Nghĩ thế, tự dưng nhớ nghề bắt cá, bắt lươn ở quê nhà.

Yên Thành quê tôi, ngoài đặc sản gạo dự và nếp rồng, nghe nói từng là gạo tiến vua, Yên Thành còn nổi tiếng nhiều cá, lươn. Có lẽ do nguồn nước, thức ăn dồi dào, cá, lươn Yên Thành to và ngon hơn hẳn nhiều nơi khác. Hồi làm kênh tiêu úng Vách Nam, cách đây khoảng hơn ba chục năm, nước sông Dinh cạn, người ta bắt được những con cá trắm nặng đến nửa tạ, gọi là “cụ cá”, thịt rất ngon, đặc biệt lòng cá thì nhiều người nói là chưa thấy món gì ngon hơn.

Ở Yên Thành có nhiều nhà gia truyền nghề bắt cá và làm dụng cụ bắt cá. Làng tôi có anh Cu Nhường đan trúm và lờ bóng nổi tiếng. Vào dịp chợ phiên, dụng cụ bắt cá: Nơm, đó, lờ, trúm… kín một góc chợ. Lờ và trúm anh Cu Nhường vẫn đắt hàng hơn cả. Cán bộ xã đe: Anh đan lờ, trúm là tiếp tay cho mấy người phá lúa hợp tác đó nha! Anh Cu Nhường cười, cán bộ xã cũng cười. Thời buổi khó khăn, người ta dễ thông cảm cho nhau.

Cũng ở làng tôi có anh Đậu bắt lươn rất tài. Anh bắt lươn mà không cần dụng cụ gì. Đi trên bờ, ngó ngó, nghiêng nghiêng, rồi đột nhiên thấy anh lội xuống ruộng, xách lên con lươn, có khi to bằng ngón chân cái người lớn. Anh Đậu nói, nhìn lươn, biết được con nào đang mang trứng. Anh không bao giờ bắt lươn đang mang trứng. Anh bảo, để cho nó đẻ, còn có để mình bắt, đừng ăn hết lộc trời.

Nghe nói anh Đậu học được nghề bắt lươn từ dân Rú Đất. Rú Đất là làng nhỏ ở xã Long Thành (Yên Thành), quê ngoại tôi. Không ai biết nghề bắt lươn ở đây có từ khi nào nhưng hồi nhỏ tôi đã thấy người Rú Đất đi bắt lươn khắp xứ. Cả làng đi bắt lươn. Họ đi tay không, chỉ mang theo cái bao đựng lươn. Tôi nhớ những ngày đông, cận Tết, bầu trời sũng nước, nhìn từ nhà tôi ra cánh đồng trước mặt, thấy những dáng người trồi sụt trong mưa. Cha tôi nói: Dân Rú Đất đi bắt lươn đó! Lên cấp 3, học ở Vinh, chuyến xe nào vào thành phố tôi cũng thấy vài ba chị nông dân lam lũ với bì lươn bên cạnh. Hỏi thì các chị bảo, đem vào Vinh bán cho các nhà hàng cháo lươn, miến lươn. Xe đến bến, các chị quầy quả xuống xe, xích lô hỏi, các chị lắc đầu. Nhìn các chị xiêu xiêu trên phố, thấy cay cay trong mắt.

Ở quê tôi có nhiều người nổi tiếng sát cá. Ngoài anh Đậu còn có ông Hoạch, ông Sơn, ông Hoàng… mỗi người một tài riêng. Ông Hoạch giỏi soi cá đêm, ông Sơn giỏi bắt cá mùa lũ, còn ông Hoàng thì chuyên nghề đánh cá sông. Có điều lạ là ai cũng rất khoẻ nhưng không ai thọ lâu. Có lẽ nghề bắt lươn, bắt cá, dầm mưa dãi nắng, đi đêm đi hôm nhiều, bệnh nhiễm vào người lúc nào không hay. Và nữa, không thấy ai khá giả.

 

Một lần về Vinh, ngồi nhậu với thằng bạn học cũ, với món đặc sản lươn om củ chuối. Đang nhậu, chợt thấy một chị xách bì lươn vào bán cho chủ quán. Hỏi quê chị ở đâu? chị bảo ở Yên Thành. Hỏi tiếp: Giờ ở Yên Thành còn nhiều lươn không? Chị bảo: Người khôn, của khó, chồng tui và thằng lớn rảo khắp cả tuần mới được chừng nấy chú! Vào tận đây bán cho được giá. Gần Tết rồi! Nói chưa hết lời, chị quầy quả bước đi. Vẫn cái  dáng xiêu xiêu trên phố                                                                                                                                                                                                                            (ST) 

                                                                      Nguồn từ Hội CĐV SLNA


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 60337355

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July