Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 26/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  ẨM THỰC NGƯỜI THÁI MIỀN TÂY NGHỆ AN ẨM THỰC NGƯỜI THÁI MIỀN TÂY NGHỆ AN , Người xứ Nghệ Kiev
 
Nếu có dịp lên miền tây Nghệ An, đến với đồng bào Thái, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mang đậm màu sắc núi rừng. 
Chúng tôi đến Hạnh Dịch - Xã Biên giới huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An- 100% dân tộc Thái , nằm bên dòng sông Nậm Việc. Được chị Lương thị Tuyên - bí thư đảng uỷ Xã giúp đỡ, giới thiệu đến gặp Chị Lô Thị Viết - chi hội trưởng phụ nữ bản Pà Kỉm. Chị Viết và toàn thể chị em trong chi hội, đang chuẩn bị làm các món ăn . Xin giới thiệu một số món độc đáo, với những ai có quan tâm đến văn hoá ẩm thực của người Thái miền tây Xứ Nghệ . 
* Cánh ột : nguyên liệu và cách chế biến : - gạo ngâm nước giã thành bột ; hết Bi ( Nấm hương); bí non; cá nướng giã nhỏ, hoặc gà băm nhỏ; ớt cay hoặc mạc khén loại gia vị của thiên nhiên , có vị cay và đắng; muối , mì chính... Đun nước sôi, khuấy bột đều, lần lượt bỏ các thứ đã sơ chế, đậy nắp xoong , nấu chín . Tất cả các nguyên liệu đều do hái lượm trên rừng. Đảm bảo rau sạch. ăn có vị cay cay , đắng ngọt thơm ngon bổ dưỡng , chống béo phì 
* Chúp ( Nộm) : Măng, đậu, ngọn bầu, hoa và quả quao - loại quả này lấy cả cây và rễ , sắc lấy nước uống ,dùng chữa bệnh gan rất tốt . Quả Quao nướng đến độ phồng , cạo vỏ, thái mỏng . Quả dầu nướng giã nhỏ, các gia vị : muối , bột canh, ớt cay, mạc khén ...trộn đều. Món chúp ăn ngon thơm , có vị đắng của hoa và quả quao, vị bùi và béo của quả dầu, ngọt của đậu, măng , ngọn bầu... Chúp có giá trị chữa bệnh gan rất tốt . Ăn không chán, không béo phì ...
* Khầu Lám ( Cơm Lam)
Do điều kiện, môi trường sống, trên núi cao, người Thái miền Tây Nghệ An đi làm nương rẫy cả ngày . Giờ nghỉ, chuẩn bị bữa trưa , người chồng ra suối bắt cá. Người vợ lam cơm và nấu canh. Cách làm cơm Lam cũng rất đơn giản. Gạo nếp bỏ vào ống lùng ( họ với tre, nứa) . Lam cơm ống Lùng ngon hơn cơm Lam ống tre nứa. Chọn cây không già quá, không quá non. Trong ống Lùng còn nước . Thứ nước tinh khiết từ ruột cây, thấm qua thời gian sương núi , mưa rừng . Cho thêm nước suối vào. Nút ống bằng lá dong rừng. Đốt bằng lửa củi. Cơm có váng bóng vàng, vừa dẻo thơm vừa không bị cháy. Nếu sợ cơm cháy, có cách lam cơm dễ hơn, cho những ai chưa có kinh nghiệm . Cách làm tương tự, chỉ khác là quấn lá chuối trong ống trước khi bỏ nếp vào. Cơm không bị dính, không bị cháy. Khi ăn có thêm hương vị lá chuối và nước suối ngọt, nước ruột cây lùng rất thơm. Ở miền núi thanh niên, học sinh đi du lịch, tắm thác, thường tổ chức ăn cơm lam, cá nướng. Một lần ăn sẽ nhớ suốt đời...
* Pá Pình:(Cá nướng) Cá bắt từ khe suối lên , còn tươi. Mổ bụng, lấy ruột sạch. Cặp vào que nứa, nướng lên bếp than. Nướng than ngon hơn đốt lửa. Cá vừa chin đều mà không bị cháy, Không bị khô. giữ được mỡ không chảy ra ngoài. Ăn cá nương thơm béo với cơm lam thì ngon phải biết .
Ngày nay Cơm Lam , cá nướng là đặc sản. Nếu có dịp đi hội Hang Bua ở Quỳ Châu hoặc hội Đền chín gian, tắm thác Xao Va ở Quế Phong, các bạn sẽ được thưởng thức thứ đặc sản này. 
* Khầu Cẩm Côống : Lá Cẩm Côống hái trong rừng . Bỏ lá vào nước đun sôi .Lấy nước ngâm nếp trắng sẽ có màu đỏ tươi .Bỏ nếp vào hông- thứ hông gỗ xôi sẽ khô ráo , nắm cơm không dính tay mà rất dẻo. Bắc hông lên bếp lửa hồng đượm than củi , khoảng 30 phút, xôi chín có màu đỏ. Xôi bỏ vào ép , để hai 3 ngày vẫn dẻo thơm mà không bị cứng không bị khô. 
Các món ăn của người Thái là sự hoà hợp giữa hương rừng, gió núi . Phản ánh tâm hồn của dân tộc. Là sự khéo tay hay làm, chịu thương chịu khó của người phụ nữ Thái. Tất cả các nguyên liệu đều do hái lượm trên rừng, dưới sông suối...đều đảm bảo rau sạch . Có giá trị chữa bệnh. Ăn ngon miệng mà không biết chán. Cơm lam, xôi đỏ ăn với cá suối nướng là món ăn truyền thống của người Thái. Trong mâm cơm đón khách, ngày lễ, ngày tết không thể thiếu hai món này. Người Thái ăn xôi quanh năm ... 
Bài và ảnh Cẩm Thạch

     

           

      

      

      

      

      

      

      

 

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60377090

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July