Ẩm thực Nghệ Tĩnh
|
|
Lươn-đặc sản xứ Nghệ
Đặc sản xứ Nghệ có rất nhiều thứ như: nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, bánh mướt Diễn Châu, phịa đắng Con Cuông, cá mát Sông Giăng… Trong đó có món ‘lươn’ luôn là một thực phẩm mà người dân xứ Nghệ không thể không nhắc đến, bởi xứ Nghệ là xứ sở của lươn. | |
|
Chi tiết »
|
|
VĂN HOÁ ẨM THỰC XỨ NGHỆ
Từ thượng nguồn của đất Nghệ An như sông Giăng, sông Hiếu… Từ thượng nguồn của đất Hà Tĩnh như Ngàn Phố, Ngàn sâu… Rồi dòng sông Minh chảy ra từ trong lòng núi Hồng Lĩnh…
|
Chi tiết »
|
|
|
Chè xanh Xứ Nghệ
Chẳng cần biết trong chè xanh có những chất gì, xấu
tốt ra sao, tiếp nối từ đời này sang đời khác, người Nghệ vẫn cha
truyền con nối uống chè. Âm thầm và hiển nhiên, bát nước chè xanh có
mặt trong mọi nỗi vui buồn người Nghệ.
|
Chi tiết »
|
|
Ăn tết với mắm chua xứ Nghệ
Đặc biệt là bún ăn với mắm chua. Một tô bún, ít thịt ba chỉ luộc thái
mỏng, vài miếng đậu phụ rán, một nhúm giá, rau sống, rau thơm và chén
mắm chua đã thành bữa tiệc rồi. Nếu thay thịt ba chỉ bằng cá thu nướng
thì càng đậm đà hương vị ẩm thực Nghệ.
|
Chi tiết »
|
|
Đặc sản Cửa Lò được người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết
Cửa Lò được biết đến là nơi có nhiều loại hải sản tươi ngon và bổ dưỡng.
Một trong những loại hải sản được người tiêu dùng lựa chọn nhiều trong
dịp tết là món cá thu nướng. Đây là một trong những món ăn không thể
thiếu đối với người dân Cửa Lò nói riêng và người dân vùng biển nói
chung.
|
Chi tiết »
|
|
|
|
ĐI TÌM MÓN ĂN VẶT Ở THÀNH VINH
Đến thăm thành Vinh vào dịp thời tiết lành lạnh thế này, còn gì khoan khoái hơn khi được thưởng thức tô cháo canh hay đĩa bánh bèo nóng hổi. Và những con phố ẩm thực như Nguyễn Văn Cừ, Đinh Công Tráng, cổng Thành với vô vàn sự lựa chọn... sẽ khiến bạn không nỡ rời chân đi đấy! |
|
Chi tiết »
|
|
|
|
RIỆU MẬN THỊT CHÓ KIỂU NGHỆ TĨNH
Thịt chó là món ăn ngon , dân dã của một số nước Châu Á trong đó có Việt nam chúng ta .Nhưng ở Việt Nam cách nấu của mỗi vùng miền vẫn có chút khác nhau , dưới đây là cách nấu thịt chó của vùng quê Xứ Nghệ chúng tôi sưu tầm mời bà con thử nghiệm .
|
Chi tiết »
|
|
MIẾN CANH HÀ TĨNH
Người Hà Tĩnh khi đi xa thường hay nhớ quê qua những món ăn ngon mà bình dị. Nơi đó chắt chiu nhiều khó nhọc, chắt chiu nhiều nắng gió miền Trung và nơi đó cũng có thật nhiều món ăn ngon gợi nhớ...
|
Chi tiết »
|
|
Tương Nam Đàn
(Xứ Nghệ) - Tương là món ăn rất đỗi thân quen trong cuộc sống hằng ngày của người nông dân: Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương...
|
Chi tiết »
|
|
Chả rươi
(Xứ Nghệ) - Rươi xứ Nghệ là đặc sản quý hiếm, đậm đà hương vị quê hương. Hàng năm, hễ đến cữ "tháng chín, đôi mươi, tháng mười mồng năm" thì có rươi, nếu theo con nước có thể xê dịch trước sau dăm ba ngày. Dịp mùa rươi, các gia đình hay be bờ ruộng, nước triều lên ngập cánh đồng, lúc triều rút, mang rổ ra hứng ở cuối ruộng có thể được vài ba thúng.
|
Chi tiết »
|
|
Cà pháo
(Xứ Nghệ) - Trái Cà pháo Cà pháo từ xưa vốn được coi là một món ăn chính của người nông dân xứ Nghệ. Cà pháo ngon nhất, đúng hương vị nhất phải kể đến cà pháo của đất Nghi Lộc, Nghệ An. Khác với loại cà pháo muối xổi ở thành phố, cà xứ Nghệ thường được muối trong vại lớn trước đó dùng làm nước mắm, cà muối hàng tháng sau mới lấy ra ăn.
|
Chi tiết »
|
|
Về xứ Nghệ ăn bánh “Cu đơ” uống nước chè xanh
(Xứ Nghệ) - Ở vài tỉnh miền Trung và nhất là tỉnh Nghệ An có món đặc sản tên gọi là bánh Cu đơ. Bánh Cu đơ nấu bằng mật mía trên có lạc rang đâm (sau này người ta có nấu bằng đường nhưng không ngọt và không đậm đà bằng mật). Mật mía cho vào chảo nấu đến khi đặc quánh rồi mới cho lạc đã đâm vào, quấy đều và đổ ra những cái bánh đa nướng sẵn.
|
Chi tiết »
|
|
Cơm lam - đặc sản vùng Tây Bắc Nghệ An
(Xứ Nghệ) - Cơm lam là món “khoái khẩu” của các dân tộc vùng Tây Bắc Nghệ An, hiện nay tại các khách sạn, nhà hàng cơm lam có ngôi vị như “đệ nhất món ăn” trong thực đơn của các vị “thượng đế”, nhất là du khách nước ngoài.
|
Chi tiết »
|
|
Đậm đà hương vị nước mắm xứ Nghệ
(Xứ Nghệ) - Các thương hiệu nước mắm nổi tiếng ở Nghệ An từ bao đời nay như Vạn Phần (Diễn Châu), Phú Lợi - Quỳnh Dị (Quỳnh Lưu), Nghi Hải (Cửa Lò)… không chỉ làm đậm đà hương vị các món ăn cổ truyền mà còn được người dân dùng làm quà biếu, tặng người thân như thứ đặc sản rất riêng của vùng quê xứ Nghệ.
|
Chi tiết »
|
|
|