Ẩm thực Nghệ Tĩnh
|
Tản mạn… cá, lươn xứ Nghệ
Qua thông tin báo chí, thấy nói trong 12 món ăn Việt được Tổ chức kỷ lục châu Á công nhận là những món ăn mang giá trị ẩm thực châu Á, có món miến lươn Nghệ An, chợt bâng khuâng…
|
Chi tiết »
|
|
|
Bún lá làng Quỳnh
(Dân trí) - Nghề làm bún lá ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu - Nghệ An ) có từ lâu đời nhưng không ai còn nhớ rõ có từ bao giờ, những người già trong làng chỉ nhớ ang áng khoảng từ 300 đến 400 năm.
|
Chi tiết »
|
|
|
Món ngon xứ Nghệ: Bánh chẻo
Món chẻo xứ Nghệ được coi như bát nước chấm trong những bữa ăn. Nguyên liệu chủ yếu là lạc nhân, vừng rang chín vàng, đem giã nhỏ. Những đọt, tép sả xắt nhỏ, rang vàng lên cho có mùi thơm lừng.
|
Chi tiết »
|
|
Văn hóa đồng quê: Bùi bùi khoai xéo xứ Nghệ làng tôi!
(DVHNN) Về xứ Nghệ bây giờ tìm được món ăn khoai xéo thật là không phải dễ. Hôm về thăm quê hương tại núi Hồng, Hà Tĩnh, tôi hỏi bà nội tôi – Khoai xéo nay không ai ăn nữa hay sao, mà hỏi ai cũng chả có? Nội tôi cười: Thì mi ra ruộng xem có nhiều khoai lang như trước không? Giờ đã còn ít nhà trồng khoai, thì lấy đâu ra khoai cắt khô, mà làm khoai xéo – Bà nội tôi cười, nói nhỏ nhẹ.
|
Chi tiết »
|
|
Heo may về nhớ mùa rươi.
Khi những chiếc lá cuối cùng của mùa thu rụng hết nhưng cái lạnh tê tái của những cơn gió mùa đông chưa về kịp, thời khắc chuyển giao giữa thu sang đông, quê tôi có một món ăn dân dã quen thuộc nay đã trở thành đặc sản nơi phồn hoa đô thị....
|
Chi tiết »
|
|
Về Nghệ An ăn bánh tráng gạo chiêm dâu
Thứ bánh được làm từ gạo chiêm dâu – giống lúa địa phương vùng quê Nghệ An có hạt gạo màu đỏ sẫm được ngâm ủ theo một bí quyết riêng. Và xay bằng cối đá quay tay để cho ra một thứ bột gạo không yêu cầu thật mịn như bột tráng bánh cuốn, bánh phở.
|
Chi tiết »
|
|
|
LÁ LẰNG, MỘT MÓN ĐẶC SẢN XỨ NGHỆ
Người dân Xứ Nghệ ai mấy ai mà không biết món canh lá Lằng, nhất là dân huyện Quỳnh Lưu, món ăn từng được nếm từ thưở lọt lòng. Đến giờ, lá lằng đã thành món đặc sản Xứ Nghệ, và có mặt khắp nơi trong nước và cả trên thế giới. Cứ ở đâu có dân Nghệ, ở đó có lá Lằng.
|
Chi tiết »
|
|
NHÀN ĐÀM VỀ VÀI MÓN ĂN & MÓN UỐNG XỨ NGHỆ
Ai về Xứ Nghệ mà không ăn được một tô cháo lươn thì coi như chưa về. Chả thế mà mấy ông Tây, bà đầm đến đất Nghệ làm ăn, ban đầu còn ngại ngùng, lâu sau thì thành đệ tử các món lươn Xứ Nghệ, huống chi là người Việt.
|
Chi tiết »
|
|
Men nồng xứ Nghệ
Ở xứ Nghệ, chỉ có rượu Nghi Ân ngon nức tiếng. Nâng với nhau chén rượu nồng sủi tăm, còn gọi là “tăm mắt cua”, nồng mà êm, lâng lâng, bồng bềnh trong tình người Nghi Ân hồn hậu, hiếu khách.
|
Chi tiết »
|
|
Nhút Thanh Chương
Đã say câu ví thiết tha Đừng chê nhút mặn chua cà* Thanh Chương Câu ca đọng mãi giọt thương Lọc nên vị nhớ quê hương bao đời
|
Chi tiết »
|
|
|
|
Hình ảnh quà đặc sản xứ Nghệ trong thơ ca
Trong văn hoá ẩm thực, quà đặc sản chính là một nét đặc sắc thể hiện sự khác biệt rõ nét giữa các địa phương, vùng miền trong cả nước. Đặc sản được sản sinh ra do được sự ưu đãi của môi trường sinh thái và sự sáng tạo của con người nên nó thể hiện đặc trưng riêng biệt của từng vùng, miền, địa phương khác nhau
|
Chi tiết »
|
|
|
Miến lươn Nghệ An - món ngon của người Việt
(Baonghean) Nếu cháo lươn là đặc sản nức tiếng của phố Vinh, thì miến lươn đang dần "lên ngôi" như để tôn vinh loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổchức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử lập kỷ lục châu Á, thì miến lươn Nghệ An hiện diện như một món ẩm thực độc đáo vì không quá phụ thuộc vào cách chế biến, cách ăn, mà chủ yếu là từ cái thơm ngon, ngọt bùi, săn chắc, mát bổ... của thịt con lươn.
|
Chi tiết »
|
|
Quỳnh Lưu: Thơm bùi cá trích nướng
Mùa
cá trích bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Cá trích được đánh
bằng lưới đèn (thắp đèn cho cá chạy đến) hoặc lưới gõ (gõ vào thuyền để
cá chạy đến). Cá này chỉ đánh được vào những ngày tối trăng còn sáng
trăng thì các ngư dân nghỉ.
|
Chi tiết »
|
|
|
|