Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 21/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Chả bò – Món ngon Đà thành Chả bò – Món ngon Đà thành , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 
Đến Đà Nẵng không chỉ có hải sản tươi, bánh tráng thịt heo,... còn có món chả bò được xem là đặc sản của thành phố này. Chả làm từ thịt bò nguyên chất, hấp dẫn du khách phương xa lẫn những người con của Đà thành.


Chả bò Đà Nẵng có bí quyết làm lâu đời. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu: Thịt làm chả là thịt đùi bò được lọc bỏ hết gân, xay mịn, thêm một ít gia vị đặc biệt rau thì là. Thứ hai là quy trình làm từ nguyên liệu thịt bò đến thành phẩm không được kéo dài quá hai giờ. Nếu vượt thời gian này, chả không còn ngọt và dai, giòn nữa. Thứ ba là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng luộc, vớt chả. Để giữ được độ thơm ngọt của chả chỉ được luộc vừa đủ chín tới, lửa phải đều trong khoảng 45-60 phút vớt ra ngay, nếu để lửa quá già làm chín quá độ thì chả sẽ bị rỗ trên bề mặt, không được đẹp mắt và hương vị ngọt đậm đà của chả cũng mất đi ít nhiều. 

Những người thợ của các lò luôn tuân thủ quy cách làm chả để giữ gìn nghề truyền thống và bảo vệ thương hiệu chung cho đặc sản chả bò Đà Nẵng. Ngay cả lá gói cũng được giữ nguyên kiểu gói truyền thống bằng lá chuối trụng qua nước sôi. 

Khi cắt đòn chả ra, mùi thì là đã thoang thoảng hòa quyện vào mùi thịt bò tươi thơm lừng. Dùng để nhâm nhi hay dùng với bánh mì, dùng làm nguyên liệu nấu các món ăn đều ngon. Nhưng để thưởng thức trọn vẹn chả bò, người ta thường dùng với dưa hành, củ kiệu chua và nếu ai ăn cay thì ăn kèm với tỏi, muối tiêu. Miếng chả ngọt, giòn ăn chẳng biết chán. 

Đà Nẵng đã du nhập nhiều món ăn từ mọi miền và trên thế giới nhưng chả bò vẫn giữ được thế thượng trong ẩm thực. Những người con Đà Nẵng xa quê nhiều người mang theo nghề làm chả bò. Dù ở Sài Gòn hay ra Hà Nội, chả bò do chính người Đà Nẵng làm đều có một hương vị, phong cách riêng biệt. Trong những dịp giỗ chạp, ngày Tết hay những buổi họp mặt gia đình, bạn bè của người Đà Nẵng chả bò luôn là món không thể thiếu. Với du khách, đến Đà Nẵng là phải tìm chả bò./.

(Theo dulich.org.vn)



  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65081565

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July