Bánh mướt là loại bánh được làm từ gạo tẻ, gạo được ngâm trong nước sạch nhiều giờ rồi mới mang đi nghiền thành bột. Bánh phải ăn khi còn nóng, rải một ít hành phi thơm giòn lên trên mới đúng kiểu. Ram hay nói cách khác là nem rán miền Bắc, chả giò miền Nam, ở Hà Tĩnh gọi là ram, Nghệ An gọi là chả cuốn.
Ram cuốn được bao bọc bởi bánh đa nem, nhân có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là nhân thịt, kèm một ít mộc nhĩ, miến, nấm hương và rau củ quả cho thêm vị. Ram sau khi cuốn sẽ được cho vào chảo dầu, rán đến khi vàng ươm, vớt lên, để ráo.
Hãy lấy một ít bánh mướt, trải đều ra đĩa, đặt ram ở giữa và cuốn lại như phở cuốn miền Bắc, chấm cùng một ít nước mắm ớt. Có cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm, thơm nồng của hành phi, giòn rụm của ram và vị bùi bùi của nhân thịt, lúc ấy bạn mới thấy được sự thú vị của món ăn bình dị này. Quán còn phục vụ rất nhiều món ăn đậm chất miền Trung khác như cháo canh, bánh bèo, bánh cặp,...
Ngồi trong quán, nghe tiếng miền Trung "mô, tê, răng, rứa" nằng nặng thương thương của chị chủ hiếu khách, nghe cách giải nghĩa đầy bất ngờ và ngộ nghĩnh, mới hiểu ẩm thực và phong tục tập quán Việt Nam đa dạng và phong phú biết nhường nào.
Theo kênh 14