Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 23/11/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Bún lá làng Quỳnh Bún lá làng Quỳnh , Người xứ Nghệ Kiev
 

(Dân trí) - Nghề làm bún lá ở xã Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu - Nghệ An ) có từ lâu đời nhưng không ai còn nhớ rõ có từ bao giờ, những người già trong làng chỉ nhớ ang áng khoảng từ 300 đến 400 năm.

Chiếc bún lá làng Quỳnh vẫn là sợi bún trắng, dẻo, mềm, chua thanh nhưng được người dân địa phương khéo vấn thành những chiếc lá tròn trắng mỏng.

Bún lá ở đây được làm từ rất nhiều khâu, nhiều công đoạn và cũng rất kì công. Để làm bún lá người làng Quỳnh chọn loại gạo bình thường như gạo vê, trước đây là gạo nông nghiệp 8 xay thành bột, lọc sạch nước, đăng khô, đem ủ khoảng 4 ngày. Tiếp đó bỏ vào nồi luộc gần chín rồi lại bỏ vô máy đánh ra cho nhuyễn. Sau cùng bỏ lên lượt vắt thành sợi, nhúng sợi ấy vào nước sôi chừng 30 giây thì vớt bún ra đĩa. Trong quá trình lượt bột phải duy trì ngọn lửa to và đều. Ngày xưa nồi dùng nấu nước làm bún là loại nồi đồng, bây giờ người ta thường dùng nồi gang. Khâu đập bột và đánh bột nhuyễn sau khi luộc trước đây đều được dã bằng tay.
 
Bún lá làng Quỳnh ăn kèm với cá trích nướng
 
Bún lá làng Quỳnh ăn kèm với cá trích nướng

 

Bún lá làng Quỳnh ngày nay còn giữ được khoảng 60% truyền thống, từ khâu chế biến đến mùi vị, mẫu mã đã được thay đổi cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Bún có thể để tới hai ngày vẫn dùng được, đó là điều không thể đối với bún làm bằng máy.

Bún lá làng Quỳnh có mặt trong ngày lễ, ngày tết, trong những nhà hàng sang trọng, lại không thể thiếu được trong các chợ quê như chợ Giát, chợ Ngò, chợ Quỳnh Tiến, Quỳnh Bảng, Quỳnh Long …

Người sành ăn dù là người địa phương hay người đi xa về tìm mua bún lá làng Quỳnh để thưởng thức như một thói quen không thể thiếu, dù ngày nay có nhiều thứ để lựa chọn như bún máy, bánh mướt, bánh lá…

Bún lá vừa ăn không quá to cũng không quá nhỏ, không quá mỏng cũng không quá dày, sợi bún nhỏ vừa dẻo lại vừa mềm. Có thể bỏ gọn gàng trên đĩa và dùng nó rất tiện lợi nhưng không kém phần lịch sự và trang nhã. Bún lá làng Quỳnh ăn kèm với cá rán hoặc mắm tôm, đặc biệt là ăn với cá trích rán thì tuyệt ngon.

Một miếng bún nhỏ thêm một chút cá, vài ba cộng giá cuộn tròn trong chiếc lá sung xanh ngon, chấm một chút ruốc. Tất cả hương và vị chua, cay, mặn, ngọt ... quyện lại rồi tan ra trên đầu lưỡi. Một ngụm bia lạnh cho mùa hè vơi nóng hay một chút rượu nồng nhấp môi cho mùa đông bớt lạnh. “Bún cá giá ruốc” cũng vì thế mà người làng Quỳnh nào khi đi xa cũng nhớ!

Xuyến Chi - Khánh Hồng


  Các Tin khác
  + Món ngon ‘độc lạ’ dân sành ăn săn lùng, giá ‘chát’ vẫn cháy hàng (11/08/2024)
  + Đem gà hấp chung với hành, gà thơm mềm, vàng óng (10/08/2024)
  + Thả thứ này vào luộc rau: Rau xanh mướt, ngon ngọt không cần mì chính (10/08/2024)
  + 4 cách sấy hoa quả ăn vặt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng (10/08/2024)
  + 4 món ngon nấu nồi đất ‘thơm lừng’ đậm đà hương vị, ai ăn cũng thèm (10/08/2024)
  + Loại cá “nhỏ nhưng có võ", vừa ít xương vừa bổ não, mang đi rán giòn cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê (10/08/2024)
  + Cách làm cá hồi sốt thơm ngon như nhà hàng 5 sao (10/08/2024)
  + Thực đơn 4 món ngon dễ làm, đủ chất cho ngày bận rộn (04/08/2024)
  + 5 cách nấu bún bò ngon ‘thần sầu’ tại nhà, đổi vị cả tuần không chán (04/08/2024)
  + 3 cách luộc gà không cần nước: Ai không biết quá phí (04/08/2024)
  + Mẹo chiên rán thức ăn vàng giòn, không bị ngấm dầu (04/08/2024)
  + Mẹo tráng trứng mỏng mịn như giấy, vàng ruộm, không tanh (04/08/2024)
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 65160255

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July