Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 05/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Tin tưởng Putin? Hợp đồng với lãnh đạo Kremlin "không đáng giá hơn tờ giấy nó được viết trên đó" Tin tưởng Putin? Hợp đồng với lãnh đạo Kremlin "không đáng giá hơn tờ giấy nó được viết trên đó" , Người xứ Nghệ Kiev
 
Article by Christoph Gschoßmann

 

Giải pháp ngoại giao cho chiến tranh?

Washington, D.C./Moscow – Sau một thời gian dài im lặng, Nga và Mỹ bắt đầu đàm phán lại. Có các cuộc điện đàm giữa Vladimir Putin và Donald Trump, một cuộc họp của các ngoại trưởng tại Ả Rập Xê Út và các cuộc chuẩn bị ngoại giao ở Istanbul. Một cuộc gặp trực tiếp giữa Trump và Putin cũng có thể sắp diễn ra. Tuy nhiên, bốn binh sĩ từng trải qua những lần Putin thất hứa cảnh báo không nên tin tưởng nhà lãnh đạo Nga này.

Cựu binh chiến tranh Chechnya kể về sự phản bội của Putin

Tờ Moscow Times đã phỏng vấn hai người Chechnya, Benor và Berkhi, cùng với Vakha từ Gruzia và Stare từ Belarus – tất cả đều đang chiến đấu trong quân đội Ukraine. Benor từng tham gia cuộc chiến Chechnya lần hai chống lại Nga, còn Vakha từng tham gia cuộc chiến Gruzia chống lại lực lượng ly khai Abkhazia do Nga hậu thuẫn vào năm 1993. Ông nhấn mạnh rằng:

“Nga sẽ không bao giờ thực hiện nghĩa vụ của mình. Điều đó chưa từng xảy ra trong quá khứ – không ở Gruzia, không ở Chechnya, không ở Ukraine sau khi Crimea bị sáp nhập. Vậy tại sao bây giờ họ phải làm thế?”

Ông nhắc lại sự phản bội của Putin trong cuộc chiến Chechnya. Sau chiến thắng đầu tiên, lực lượng Chechnya đã buộc Nga ký Hiệp định Khasavyurt vào năm 1996. Nhưng đến năm 1999, khi giữ chức Thủ tướng Nga, Putin phát động một cuộc can thiệp quân sự mới dưới danh nghĩa "chống khủng bố". Lực lượng ly khai Chechnya, bị chia rẽ và trang bị kém, đã đầu hàng vào năm 2009.

"Mỗi ngày, quân Nga đột kích vào làng của chúng tôi, thảm sát đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Họ giết hơn 100.000 người và phá hủy mọi thành phố trong đất nước này."

Cảnh báo từ các cựu binh: "Họ sẽ cố chia cắt Ukraine"

Putin có đang chơi trò hai mặt? Sau những liên lạc đầu tiên với chính quyền Trump, ông ta tỏ ra hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước. Putin tuyên bố tại một cuộc họp của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB):

“Hai bên có mong muốn khôi phục quan hệ giữa các quốc gia, giải quyết dần các vấn đề chiến lược chồng chất trong cấu trúc thế giới.”

Tuy nhiên, Benor không tin vào những lời đó. Ông dự đoán:

“Họ sẽ cố gắng chia cắt Ukraine, tái xây dựng quân đội và củng cố nguồn lực – tôi chắc chắn 100% về điều đó. Đó chính xác là những gì họ đã làm với Chechnya. Họ sẽ sử dụng mọi cách để kiểm soát hoàn toàn Ukraine. Và họ sẽ không bao giờ dừng lại.”

Berkhi, đồng hương của Benor, cũng cảnh báo:

“Chúng ta không bao giờ có thể tin tưởng người Nga. Tôi đã mất quê hương vì cái gọi là hiệp định hòa bình. Lịch sử đang lặp lại. Chúng tôi đã thắng trong cuộc chiến Chechnya lần thứ nhất. Nhưng họ lợi dụng thời gian để tái vũ trang, chia rẽ chúng tôi, và cuối cùng họ giành chiến thắng. Họ sẽ làm điều tương tự với Ukraine. Putin không đáng tin cậy. Hắn ta là một kẻ dối trá và sát nhân.”

Ông bổ sung:

“Mỗi khi nghe nói về các cuộc đàm phán, tôi lại nhớ đến các cuộc đàm phán hòa bình Chechnya từ 1996-1997. Một hiệp ước hòa bình với Nga không đáng giá hơn tờ giấy mà nó được viết trên.”

Putin và Trump đang xích lại gần nhau – Liệu có một cuộc gặp sắp diễn ra?

Putin và Trump đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao. Họ đã đồng ý liên lạc trong một cuộc điện đàm gần đây. Putin tiếp tục tuyên bố rằng Nga luôn sẵn sàng giải quyết xung đột với Ukraine một cách hòa bình – dù chính ông ta đã phát động cuộc chiến chống lại nước láng giềng này hơn ba năm trước.

Vakha, người đã chứng kiến các cuộc chiến trước đây với Nga, không hề tin vào những lời đó:

“Nga thắng vào năm 1993 rồi lại gây chiến vào năm 2008. Hôm nay, Gruzia có một tổng thống thân Nga. Những gì Trump đang đề nghị với Nga chẳng khác gì sự đầu hàng của Ukraine. Người Nga sẽ không bao giờ dừng lại.”

Blackrock, J.P. Morgan and Co.: The big business of rebuilding Ukraine

 


  Các Tin khác
  + Sợ hãi trước chiến tranh, chàng trai Nga trẻ tuổi bỏ trốn nhưng không có kết thúc hạnh phúc (04/11/2025)
  + Nga bị tấn công vào cảng dầu và cơ sở năng lượng với hơn 160 máy bay không người lái (02/11/2025)
  + TÌNH BÁO QUÂN SỰ UKRAINA ĐANG TIẾP TỤC TIẾN HÀNH CÁC BIỆN PHÁP ỔN ĐỊNH Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + LÍNH NGA ĐANG ẨN NÁU Ở POKROVSK VÀ CẦU CỨU SỰ HỖ TRỢ: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHUẨN BỊ "NHỮNG BẤT NGỜ" (02/11/2025)
  + "THẬT TUYỆT VỜI, CÁC CHÀNG TRAI ĐÃ VÀO CUỘC": NHÀ BÁO TIẾT LỘ MỘT SỐ CHI TIẾT VỀ CHIẾN DỊCH CỦA TÌNH BÁO UKRAINA TẠI POKROVSK (02/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY XÁC NHẬN LỰC LƯỢNG LÍNH DÙ CỦA GUR ĐÃ ĐỔ BỘ VÀO POKROVSK: "CHÚNG TÔI ĐANG ĐẨY LÙI QUÂN ĐỊCH" (02/11/2025)
  + BILD: QUÂN ĐỘI NGA ĐANG CÓ MẶT Ở TẤT CẢ CÁC QUẬN CỦA POKROVSK, SỐ LƯỢNG CỦA HỌ NHIỀU HƠN GẤP 10 LẦN LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA (02/11/2025)
  + NATO XÂY DỰNG MỘT KẾ HOẠCH DÀI 4.400 TRANG ĐỂ CHỐNG LẠI CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA (02/11/2025)
  + HẬU CẦN NGA NẰM DƯỚI HỎA LỰC: LỰC LƯỢNG TẤN CÔNG DÙ CỦA QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ CẢI THIỆN ĐƯỢC TÌNH HÌNH CHIẾN THUẬT Ở POKROVSK (02/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 2 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PATRIOT" TỪ ĐỨC TRONG NHỮNG NGÀY TỚI (02/11/2025)
  + Trump rút quân khỏi châu Âu: Những căn cứ nào bị ảnh hưởng (01/11/2025)
  + Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? (01/11/2025)
  + Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine (01/11/2025)
  + Chuyên gia đọc khẩu hình tiết lộ: Thông điệp bí mật Trump gửi cho Tập Cận Bình sau cuộc gặp (01/11/2025)
  + “Phá hoại EU vì Putin”: Kêu gọi đình chỉ quyền biểu quyết của Orbán – Làn sóng đòi hành động mạnh mẽ dâng cao (01/11/2025)
  + “Chúng ta giờ đã biết điểm yếu của chế độ Putin” – lời của một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng người Nga (01/11/2025)
  + Đàm phán về Ukraine: Bầu không khí căng thẳng giữa Trump và Putin – tiết lộ chi tiết mới (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ PHÁ HỦY 48% SỐ TÊN LỬA "PANTSIR" CỦA NGA (01/11/2025)
  + CNN: LẦU NĂM GÓC ĐÃ PHÊ DUYỆT VIỆC CHUYỂN GIAO TÊN LỬA TOMAHAWK CHO UKRAINA, NHƯNG QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG PHỤ THUỘC VÀO TỔNG THỐNG TRUMP (01/11/2025)
  + LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN UKRAINA TẤN CÔNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN ORYOL VÀ TRẠM BIẾN ÁP Ở NOVOBRYANSK (01/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 30
Total: 76381156

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July