Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 22/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? Ukraine hân hoan đón chiến đấu cơ Gripen: Liệu Thụy Điển có trở thành hình mẫu mới trong hợp tác quốc phòng? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài của Marcus Giebel – Frankfurter Rundschau 


Bước tiến lịch sử trong hợp tác quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không giấu nổi sự phấn khích. Trên mạng xã hội, ông gọi thỏa thuận mới ký với Thụy Điển về việc cung cấp hàng trăm chiến đấu cơ Gripen là một “bước ngoặt lịch sử”.

Ban đầu, ông Zelensky nói đến ít nhất 100 chiếc, nhưng sau đó khẳng định Kyiv “trông đợi 150 máy bay Gripen”, và lô đầu tiên có thể được bàn giao ngay trong năm tới.

Theo các chuyên gia quân sự, các chiến đấu cơ này sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến phòng thủ của Ukraine, khi Moscow vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt chiến dịch quân sự.


Gripen – “quân bài thay đổi cục diện” của Thụy Điển


Hãng sản xuất vũ khí Saab của Thụy Điển mô tả Gripen là một “Game Changer” – nhân tố có thể thay đổi cán cân trên bầu trời.

Mẫu Gripen E dài 15,2 mét, sải cánh 8,6 mét, trọng lượng cất cánh tối đa 16.500 kg, có lực đẩy lên tới 98 kN, được đánh giá cao về tính cơ động, khả năng tấn công chính xác và chi phí vận hành thấp.

Ông Zelensky nhấn mạnh:

“Chưa từng có một thỏa thuận cung cấp máy bay chiến đấu nào lớn như vậy trong lịch sử Ukraine.”

Trước đó, Kyiv đã nhận được cam kết viện trợ F-16 từ Hà Lan, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch, cùng một số chiến đấu cơ Mirage-2000 của Pháp.


Ukraine tính toán bước tiếp theo: F-35 hay Rafale?

Ngay cả trước khi Gripen về đến Ukraine, các chuyên gia quốc phòng đã bàn tới việc bổ sung thêm các mẫu máy bay khác để hoàn thiện đội hình không quân.

Theo cổng thông tin quân sự Defense Express, các máy bay Gripen hạng nhẹ có thể cần được hỗ trợ bởi những chiến đấu cơ hạng nặng. Tuy nhiên, các lựa chọn như Eurofighter bị coi là quá đắt đỏ, trong khi Rafale của Pháp hoặc F-15EX và F-35 của Mỹ được xem xét kỹ hơn.

Dù vậy, giá thành, thời gian sản xuất và năng lực giao hàng của các nhà sản xuất, đặc biệt là Boeing và Lockheed Martin, có thể là rào cản lớn.


Mô hình “Loyal Wingmen” – hướng đi tương lai của Thụy Điển


Một lựa chọn khác đang được chú ý: mô hình “Loyal Wingmen” (Đôi cánh trung thành) – ý tưởng mà Thụy Điển đang phát triển.

Theo đó, Gripen sẽ không bay một mình, mà được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái chiến đấu, hoạt động theo đội hình hỗn hợp giữa người điều khiển và máy tự động.

Tháng 10 vừa qua, Saab đã được Cơ quan quản lý vật tư quốc phòng Thụy Điển (FMV) giao nhiệm vụ phát triển khái niệm máy bay chiến đấu thế hệ mới, bao gồm cả phương án có người lái và không người lái. Hợp đồng trị giá 238 triệu euro, kéo dài đến năm 2027.

Theo Defense Express, những chiếc “Loyal Wingmen” này có thể mang vũ khí, do thám, hoặc mở rộng tầm hoạt động của Gripen, biến máy bay có người lái thành trung tâm chỉ huy di động trên không.

Điều này, theo các chuyên gia, hoàn toàn có thể là phương án mà Ukraine sẽ cân nhắc, để xây dựng một lực lượng không quân hiện đại, bền vững và hiệu quả hơn.


Nguồn: X/Telegram, Saab, Defense Express, Frankfurter Rundschau


Ukraine jubelt über Gripen-Kampfjets: Wird Schweden bei Partnersuche zum Vorbild?


  Các Tin khác
  + Các nước Bắc Âu trong NATO tài trợ vũ khí Mỹ cho Ukraine (14/11/2025)
  + Ukraine: Friedrich Merz yêu cầu Ukraine làm rõ vụ bê bối tham nhũng (14/11/2025)
  + AfD: Alice Weidel và vấn đề nước Nga của AfD (14/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 6 TỶ EURO TỪ SỐ TIỀN THU ĐƯỢC TỪ TÀI SẢN BỊ ĐÓNG BĂNG CỦA NGA (14/11/2025)
  + NHÀ QUAN SÁT QUÂN SỰ: NGA ĐANG CHUẨN BỊ MỞ MỘT MẶT TRẬN MỚI, PUTIN ĐÃ CÓ KẾ HOẠCH (14/11/2025)
  + PESKOV TUYÊN BỐ NGA SẼ TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN VÀ ĐỔ LỖI CHO UKRAINA VỀ ĐIỀU NÀY (14/11/2025)
  + NGA CÓ KẾ HOẠCH TRỤC XUẤT NGƯỜI UKRAINA KHỎI CÁC VÙNG LÃNH THỔ TẠM THỜI BỊ CHIẾM ĐÓNG ĐẾN SIBERIA (14/11/2025)
  + UKRAINA VÀ HOA KỲ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN SẢN XUẤT CHUNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐÁNH CHẶN (14/11/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY NGHE BÁO CÁO TỪ TƯỚNG BUDANOV VÀ GIAO CHO ÔNG MỘT NHIỆM VỤ BÍ MẬT (13/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO: UKRAINA KHÔNG CÒN TIẾN HÀNH ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI NGA NỮA (13/11/2025)
  + CHIẾN DỊCH "ĐƯỜNG ỐNG 4.0" Ở TỈNH SUMY THẤT BẠI: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHỜ ĐỢI QUÂN CHIẾM ĐÓNG Ở NGAY LỐI RA, TIÊU DIỆT TOÀN BỘ MỘT ĐƠN VỊ ĐỊCH (13/11/2025)
  + HOA KỲ KÊU GỌI NGA ĐÀM PHÁN TRỰC TIẾP VỚI UKRAINA (13/11/2025)
  + THE ECONOMIST: PUTIN ĐÃ TÍNH TOÁN SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG, HUYỀN THOẠI VỀ MỘT "NƯỚC NGA VĨ ĐẠI" ĐANG SỤP ĐỔ (13/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY: KHÔNG CÓ CHUYỆN NGA KIỂM SOÁT POKROVSK HAY BAO VÂY LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ (13/11/2025)
  + PUTIN CHẠY TRỐN KHỎI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA ĐẾN VĂN PHÒNG GIẢ Ở VALDAI, ĐƯỢC BẢO VỆ BỞI 13 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PANTSIR" (12/11/2025)
  + Thị trưởng Kyiv Klitschko: Nhiều người trẻ Ukraine sẽ không quay trở về sau chiến tranh (12/11/2025)
  + Đế chế dầu mỏ của Putin đứng trước nguy cơ sụp đổ – và nó đang ảnh hưởng đến một trong những nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga (12/11/2025)
  + Cựu đồng minh thân cận của Putin khuyên: Châu Âu nên trực tiếp đàm phán trong cuộc chiến Ukraine (12/11/2025)
  + Cố vấn của Putin cảnh báo: Nga đang đối mặt với nguy cơ nội chiến mới và sụp đổ từ bên trong (12/11/2025)
  + Ukraine: Bê bối tham nhũng khổng lồ – Tổng thống Zelensky đang rơi vào vòng nghi vấn? (12/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 18
Total: 76984111

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July