Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng thế giới đang đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh quy mô lớn với những hậu quả thảm khốc. Ông nhấn mạnh rằng hệ thống an ninh quốc tế đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ Thế chiến II, và các cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay có thể leo thang thành một cuộc đối đầu toàn cầu.
Tổng thống António Guterres cho rằng nhân loại đang ở thời điểm критический, nơi các xung đột cục bộ và tranh chấp địa chính trị có thể leo thang thành chiến tranh quy mô lớn với những hậu quả khó lường. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động ngay lập tức để tránh một thảm họa có thể đe dọa sự tồn tại của toàn bộ khu vực.
Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng tình hình hiện nay là chưa từng có tiền lệ: cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, căng thẳng ở Trung Đông, leo thang xung đột ở Đông Nam Á và những thách thức công nghệ mới tạo nên một hỗn hợp nguy hiểm có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.
Ông nhận định rằng các thể chế quốc tế đang mất dần khả năng ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng, và lòng tin giữa các quốc gia đang suy giảm nhanh chóng. Điều này mở đường cho sự hỗn loạn, nơi mỗi quốc gia cố gắng hành động độc lập, phớt lờ các quy tắc và thỏa thuận.
Đối với Kyiv, những lời của ông Guterres là sự khẳng định rằng cuộc chiến với Nga có tầm vóc toàn cầu. Ukraine đã trở thành tâm điểm của cuộc đấu tranh cho một trật tự thế giới mới, và kết quả của cuộc chiến này sẽ quyết định tương lai không chỉ của châu Âu mà còn của toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế.
Cảnh báo của Liên Hợp Quốc là tín hiệu cho thấy thế giới đang tiến gần đến bờ vực nguy hiểm. Nếu các nhà lãnh đạo không tìm ra cách hợp tác và ngăn chặn hành động gây hấn, hậu quả có thể thảm khốc. Trong bối cảnh này, Ukraine không chỉ là nạn nhân của sự gây hấn mà còn là yếu tố then chốt quyết định liệu thế giới có thể tránh được chiến tranh toàn cầu hay không.