Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 05/12/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chuyên gia: Cuộc chiến ở Ukraine đạt đến thời khắc quan trọng, Nga đối mặt với những lựa chọn khắc nghiệt hơn Chuyên gia: Cuộc chiến ở Ukraine đạt đến thời khắc quan trọng, Nga đối mặt với những lựa chọn khắc nghiệt hơn , Người xứ Nghệ Kiev
 
Phương Đăng (theo Washington Post) Chủ nhật, ngày 02/10/2022 
Sau khi thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) gần như bị bom nguyên tử tấn công và san phẳng, thế giới một lần nữa đối mặt với nguy cơ vũ khí hạt nhân lại được sử dụng trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang ở thời điểm quan trọng, Washington Post trích cảnh báo của các chuyên gia, các nhà phân tích quân sự.
Chuyên gia: Cuộc chiến ở Ukraine đạt đến thời khắc quan trọng, Nga đối mặt với những lựa chọn khắc nghiệt hơn - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine. Ảnh IT

Trong lễ sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia hôm 30/9, Tổng thống Putin đã làm rõ rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào vào các lãnh thổ mới của Nga sẽ được coi là một cuộc tấn công vào Nga. Và ông sẽ sử dụng bất kỳ phương tiện nào có sẵn trong kho vũ khí khổng lồ của Nga để đáp trả.

Tuyên bố của ông chủ Điện Kremlin được cho là báo hiệu rằng, Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả nếu Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia hoặc bất cứ lãnh thổ nào Nga tuyên bố chủ quyền bị tấn công, theo Washington Post.

Vào một ngày như ngày 30/9, khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bước vào giai đoạn quan trọng quyết định và nguy hiểm hơn, một câu hỏi đã được đặt ra đó là: "Liệu có phải một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn với những kết quả tàn khốc đang rình rập thế giới?".

Theo nhà báo Liz Sly của Washington Post, thời khắc Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực ở miền đông và miền nam Ukraine đã báo hiệu sự khởi đầu của một giai đoạn mới và rất nguy hiểm trong cuộc chiến đã kéo dài 7 tháng - một giai đoạn mà các quan chức và nhà phân tích phương Tây lo ngại có thể leo thang tới việc sử dụng vũ khí hạt nhân lần đầu tiên sau 77 năm.

Nigel Gould-Davies, cựu đại sứ Vương quốc Anh tại Belarus bình luận: "Chúng ta đang trong giai đoạn leo thang và Nga hiện đang phải đối mặt với những lựa chọn khắc nghiệt hơn trước".

Tương tự, Gould-Davies, thành viên cấp cao về Nga và Âu-Á tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế bình luận, nỗ lực của Nga để giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine bằng các biện pháp ôn hòa hơn đã thất bại và Moscow hiện đối mặt với việc phải tăng "phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các biện pháp" tấn công.

Bình luận về nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Franz-Stefan Gady, thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London cho biết: “Đó là một sự kiện có xác suất thấp, nhưng có tính chất nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1980. Đây là một tình huống rất nguy hiểm và nó cần được các nhà hoạch định chính sách phương Tây xem xét một cách nghiêm túc".

Theo ông Gady, vũ khí hạt nhân có khả năng chỉ được sử dụng sau khi việc động viên nhập ngũ, phá hoại và các biện pháp khác không xoay chuyển được tình thế.

“Từ góc độ quân sự thuần túy, vũ khí hạt nhân sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề quân sự nào của Nga. Để thay đổi bức tranh hoạt động, một cuộc tấn công hạt nhân duy nhất sẽ là không đủ và nó cũng không thể đe dọa Ukraine đầu hàng. Nó sẽ gây ra tác dụng ngược, làm tăng gấp đôi sự ủng hộ của phương Tây và tôi nghĩ rằng sẽ có một phản ứng của Mỹ ", ông Gady cảnh báo.

Alexander Gabuev, một thành viên cấp cao của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế nhận định, Phương Tây đã hy vọng rằng những thành công của Ukraine sẽ buộc Tổng thống Putin phải lùi bước, nhưng thay vào đó, nhà lãnh đạo Nga vẫn tiếp tục tăng áp lực.

“Hết lần này đến lần khác chúng ta thấy rằng, ông Putin coi đây là một cuộc chiến hiện sinh lớn và ông ấy sẵn sàng hành động leo thang nếu ông ấy thua trên chiến trường". ông Gabuev cảnh báo.

Trong khi Nga thực hiện các bước sáp nhập lãnh thổ Ukraine và đưa ra các mối đe dọa hạt nhân, hàng tỷ USD Mỹ và viện trợ quân sự của châu Âu vẫn đang ùn ùn chảy vào Ukraine, giúp nước này có động lực cao để giải phóng lãnh thổ.

Washington cũng đã gửi các tín hiệu rõ ràng cho Moscow rằng, 'hậu quả thảm khốc" sẽ xảy ra nếu Nga sử dụng vũ khí phi thông thường ở Ukraine. Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm Chủ nhật 2/10 từ chối nêu rõ những "hậu quả" đó sẽ như thế nào nhưng cho biết những "hậu quả" chính xác đã được thông báo riêng cho các quan chức Nga “ở cấp rất cao”.

“Họ hiểu rõ những gì họ sẽ phải đối mặt nếu đi trên con đường tăm tối đó", ông Sullivan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng, Tổng thống Putin sẽ không hiện thực hóa những lời đe dọa nguy hiểm của mình. Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở Châu Âu cho biết: “Mặc dù Putin rất nguy hiểm, nhưng ông ấy không tự sát và những người xung quanh ông ấy cũng không tự sát".

Các quan chức Lầu Năm Góc cũng cho biết, họ chưa thấy Nga có hành động nào khiến Mỹ phải điều chỉnh việc bố trí hạt nhân của mình.

https://danviet.vn/cuoc-chien-o-ukraine-dat-den-thoi-khac-quan-trong-nga-doi-mat-voi-nhung-lua-chon-khac-nghiet-hon-20221002102910266.htm

 


  Các Tin khác
  + Ukraine tiến đến vùng ngoại ô Lugansk, Nga dốc toàn lực vào trận chiến ở Bakhmut (05/12/2022)
  + Bầu trời yên tĩnh lạ thường trong tuần qua, Ukraine tranh thủ khôi phục hạ tầng (04/12/2022)
  + Học dưới làn bom đạn ở Ukraine (04/12/2022)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Chiến sự Donbass: Ukraine bắn hạ máy bay ném bom Nga, tấn công hàng loạt cụm quân Nga (01/12/2022)
  + Blinken: NATO sẽ hỗ trợ Ukraine suốt mùa đông và cho đến khi chiến thắng (01/12/2022)
  + Nga phải bị đánh bại trên chiến trường, - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển (29/11/2022)
  + 40% người tiêu dùng ở khu vực Kyiv không có điện, - người đứng đầu OVA (29/11/2022)
  + Bảy bộ trưởng ngoại giao khu vực Bắc Baltic đã tới Kyiv (29/11/2022)
  + Rộ tin Mỹ gửi bom dẫn đường cho Ukraine, ông Zelensky cảnh báo Nga sắp tấn công tên lửa (29/11/2022)
  + Anh viện trợ tên lửa đối đất hoán cải cho Ukraine (29/11/2022)
  + Phu nhân Tổng thống Zelensky tuyên bố người Ukraine sẵn sàng chịu đựng thử thách (27/11/2022)
  + Trung Quốc đưa tàu trang bị súng đại bác lớn nhất đi vào lãnh hải Nhật (27/11/2022)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Tổng thư ký Stoltenberg nói về cáo buộc lính NATO đang chiến đấu ở Ukraine (27/11/2022)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Các tướng Nga sừng sỏ bất ngờ kéo tới Belarus để làm điều này (27/11/2022)
  + Ngoại trưởng Belarus đột ngột qua đời (27/11/2022)
  + Nga đặt cược vào mạng lưới chiến hào, Ukraine tìm cách công phá bằng UAV (26/11/2022)
  + Tổng Thư ký NATO: Cánh cửa vẫn mở cho Ukraine (26/11/2022)
  + Ukraine tuyên bố Nga ''không thể vũ khí hóa năng lượng'' (26/11/2022)
  + EU tuyên bố thay thế hoàn toàn khí đốt từ Nga (25/11/2022)
  + Chiến sự giữa Nga - Ukraine Ukraine thông báo giành thế chủ động ở Lugansk giữa lúc trời lạnh dưới 0 độ C (25/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 50415008

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July