Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 07/01/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  Chuyên gia về Triều Tiên cảnh báo: Không chỉ Ukraine – binh sĩ của Kim Jong-un còn có thể tấn công lãnh thổ NATO Chuyên gia về Triều Tiên cảnh báo: Không chỉ Ukraine – binh sĩ của Kim Jong-un còn có thể tấn công lãnh thổ NATO , Người xứ Nghệ Kiev
 

Article by Sven Hauberg

“Ông ta chẳng bận tâm nếu 100.000 lính chết”

Trong cuộc chiến Ukraine, binh sĩ Triều Tiên đang chiến đấu bên cạnh Nga. Một chuyên gia cho biết: Kim có thể gửi thêm nhiều quân – và thậm chí không ngại tấn công lãnh thổ NATO. Một phân tích.

Theo các cơ quan tình báo phương Tây, nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi khoảng 15.000 binh sĩ sang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến chống Ukraine, trong đó vài nghìn người đã bị thương hoặc thiệt mạng. Chuyên gia Triều Tiên Lee Sung-yoon cho rằng Kim sẵn sàng gửi nhiều quân hơn nữa nếu Putin yêu cầu.


“Chúng ta có thể giả định rằng thêm 10.000, 20.000 hoặc thậm chí 50.000 binh sĩ nữa có thể được gửi sang Nga,” ông Lee – hiện làm việc tại Viện Sejong ở Seoul – nói với tờ Frankfurter Rundschau.

“Cho dù 100.000 lính chết, ông ta cũng không quan tâm”

Lee cho biết Kim Jong-un sẵn sàng chấp nhận thương vong rất lớn.
“100.000 lính chết, ông ta cũng không bận tâm,” Lee nói.

Ông nhắc lại rằng trong nạn đói ở Triều Tiên vào những năm 1990, 2 triệu người có thể đã chết, nhưng nhà lãnh đạo khi đó – Kim Jong-il, cha của Kim Jong-un – hoàn toàn không quan tâm, chỉ đứng nhìn người dân chết đói thay vì nhập khẩu lương thực. Khi đó cũng không có bất kỳ cuộc nổi dậy nào chống lại chế độ.

Vì vậy, Lee nhận định: “Ngay cả Vladimir Putin cũng không thể buộc người dân Nga chịu đựng số thương vong lớn như người dân Triều Tiên.”


Từ Kursk đến Donbas? Binh sĩ Triều Tiên có thể mở rộng phạm vi chiến đấu

Hiện tại, binh sĩ Triều Tiên chiến đấu trên lãnh thổ Nga, ví dụ tại tỉnh Kursk. Không có dấu hiệu cho thấy họ đã bước vào lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, gần đây chính phủ Ukraine cho biết Triều Tiên có thể sớm gửi quân đến khu vực Donbas do Nga chiếm đóng, khiến sự hỗ trợ quân sự của Triều Tiên cho Nga lên một cấp độ mới.

Kim và Putin đã ký một hiệp ước vào tháng 6/2024, cam kết hỗ trợ lẫn nhau “bằng mọi phương tiện có thể” trong trường hợp bị tấn công. Theo văn bản, điều này chỉ áp dụng nếu một trong hai nước bị tấn công trước – điều này trên lý thuyết loại trừ việc Triều Tiên tham chiến trong cuộc xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, Nga và Triều Tiên đều tuyên bố cuộc xâm lược Ukraine là hành động phòng vệ trước “chế độ phát xít ở Kyiv”.


Lập luận “tự vệ” – cách Triều Tiên biện minh cho các cuộc can thiệp quân sự

Chuyên gia Khang Vu của Viện Lowy (Úc) cho biết Triều Tiên thường viện lý do “phòng vệ” để biện minh cho việc hỗ trợ quân sự ở nước ngoài.
Ví dụ lịch sử:

  • Gửi quân hỗ trợ Bắc Việt Nam (coi đó là chống lại tấn công của Mỹ)

  • Gửi phi công sang Ai Cập trong chiến tranh Yom Kippur (coi đây là chống lại Israel)

Do đó, theo Vu, hoàn toàn có khả năng Kim Jong-un sẽ cho binh sĩ chiến đấu trực tiếp trên lãnh thổ Ukraine.


Binh sĩ Triều Tiên có thể tấn công các nước NATO

Chuyên gia Lee cảnh báo rằng Kim Jong-un có thể đi xa hơn nữa và gửi binh sĩ tham gia các nhiệm vụ tấn công vào lãnh thổ NATO, chẳng hạn như Estonia, Latvia hoặc Litva.

“Trong cuộc gặp Putin tại Bắc Kinh tháng 9, Kim nói rất rõ rằng ông ta sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Nga,” Lee nói. Điều đó cũng bao gồm tham gia vào một cuộc tấn công của Nga chống lại NATO.

Đổi lại, Triều Tiên có thể nhận được:

  • Công nghệ quân sự nhạy cảm

  • Dầu mỏ

  • Tiền mặt

Theo Lee, Kim tin rằng duy trì liên minh với Nga, kể cả sau khi có thể đạt được một lệnh ngừng bắn, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Triều Tiên.


Russian general criticizes Kremlin over Ukraine war


  Các Tin khác
  + Zelensky đưa ra bằng chứng cho thấy Nga cố tình kéo dài chiến tranh ở Ukraine (07/01/2026)
  + Hegseth chế giễu hệ thống phòng không Nga đã bỏ lỡ cuộc tấn công của Mỹ vào Venezuela (07/01/2026)
  + Thủ tướng Đan Mạch cho rằng việc Mỹ sáp nhập Greenland sẽ đồng nghĩa với sự kết thúc của NATO. (07/01/2026)
  + BLOOMBERG: GIÁ DẦU CỦA NGA ĐÃ GIẢM MẠNH XUỐNG MỨC THẤP LỊCH SỬ, LÀM CẠN KIỆT "QUỸ CHIẾN TRANH" CỦA PUTIN (07/01/2026)
  + Tại Liên hợp quốc, Nga gọi chiến dịch của Mỹ ở Venezuela là một "vụ cướp". (07/01/2026)
  + NGA TỔN THẤT 20 TỶ USD TRONG 7 THÁNG VÌ LỰC LƯỢNG HỆ THỐNG KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA (07/01/2026)
  + TRUMP TUYÊN BỐ RẰNG, CUỘC BẦU CỬ Ở VENEZUELA LÀ KHÔNG THỂ CHO ĐẾN KHI ĐẤT NƯỚC ĐƯỢC TÁI THIẾT (07/01/2026)
  + TRUNG ĐOÀN "SKELYA" ĐÁNH TAN MỘT ĐOÀN XE CỦA ĐỊCH BẰNG TÊN LỬA HIMARS Ở GẦN POKROVSK (07/01/2026)
  + "NGÂN SÁCH KHÔNG ĐÁP ỨNG NỔI, THÂM HỤT QUÁ LỚN": ĐẠI BIỂU DUMA QUỐC GIA NGA THỪA NHẬN CHIẾN TRANH ĐÃ TÀN PHÁ NỀN KINH TẾ (07/01/2026)
  + CÁC CUỘC BIỂU TÌNH QUY MÔ LỚN Ở IRAN: SỐ NGƯỜI CHẾT ĐÃ TĂNG LÊN 35, TRONG ĐÓ CÓ 4 TRẺ EM (07/01/2026)
  + OSINT: MỘT KHO DẦU Ở VÙNG BELGOROD CỦA NGA ĐANG BỐC CHÁY (07/01/2026)
  + PHÁP VÀ ANH ĐÃ NHẤT TRÍ VỀ VIỆC TRIỂN KHAI QUÂN ĐỘI ĐẾN UKRAINA TRONG THỜI GIAN TỚI, HOA KỲ SẼ GIÁM SÁT LỆNH NGỪNG BẮN (07/01/2026)
  + TOÀN VĂN TUYÊN BỐ CỦA HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH "LIÊN MINH TÌNH NGUYỆN" SAU CUỘC HỌP Ở PARIS (07/01/2026)
  + Tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris sẽ thảo luận về sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Ukraine – Bloomberg (06/01/2026)
  + Ông Witkoff và ông Kushner sẽ đại diện cho Mỹ tại các cuộc đàm phán ở Paris về Ukraine – Reuters (06/01/2026)
  + Zelensky và Bộ trưởng Quốc phòng Fedorov thảo luận về hiện đại hóa quốc phòng Ukraine (06/01/2026)
  + Trump tuyên bố ông muốn chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine (06/01/2026)
  + Ông Trump yêu cầu được tiếp cận đầy đủ các nguồn tài nguyên của Venezuela. (06/01/2026)
  + Khi cường quyền lên tiếng, luật pháp quốc tế im lặng – và thế giới bước gần hơn tới hỗn loạn (06/01/2026)
  + FINANCIAL TIMES: BẰNG CÁCH LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ VENEZUELA, TRUMP CÓ THỂ TẠO ĐIỀU KIỆN CHO PUTIN TỰ DO HÀNH ĐỘNG Ở UKRAINA (06/01/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 35
Total: 78883401

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July