Vào tháng Tư, Ba Lan dự kiến tổ chức cuộc tập trận chiến lược quy mô lớn mang mật danh “Krai”. Chi tiết vẫn được giữ bí mật, nhưng được biết các quan chức cấp cao nhất của nhà nước sẽ tham gia cuộc tập trận này.
Mục đích của cuộc tập trận là để kiểm tra hệ thống phòng thủ của đất nước và xác định những điểm yếu trong quản lý và liên lạc. Theo báo Rzeczpospolita , sự kiện này sẽ có sự tham dự của tổng thống, thủ tướng, các bộ trưởng chủ chốt, chủ tịch quốc hội, người đứng đầu các cơ quan an ninh và các chỉ huy quân sự.
"Mục đích của các cuộc diễn tập là để kiểm tra cách thức hoạt động của các kế hoạch chiến lược, cách ứng phó với khủng hoảng và sự tương tác giữa chính quyền dân sự và quân sự", các nhà tổ chức cho biết.
Các cuộc tập trận quân sự trước đó được tiến hành vào năm 2023 đã bộc lộ những điểm yếu: sự phân công trách nhiệm không rõ ràng và thiếu các kế hoạch hành động cụ thể. Theo các chuyên gia, tình hình hầu như không thay đổi, và những thách thức mới đã xuất hiện, đặc biệt là việc sử dụng lực lượng đặc nhiệm trong chiến tranh hỗn hợp trong nước.
Rủi ro chính mà các nhà phân tích chú ý đến là các xung đột chính trị, có thể làm tê liệt quá trình ra quyết định vào thời điểm quan trọng. Trong trường hợp có mối đe dọa thực sự, yếu tố quyết định không phải là tranh chấp giữa các lực lượng chính trị, mà là hiệu quả của các hành động nhà nước.
Bộ Quốc phòng tổ chức các cuộc tập trận, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình, và Tổng thống chỉ đạo sự kiện. Cục An ninh Quốc gia chịu trách nhiệm điều phối.
Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tổng thống Karol Nawrocki và chính phủ của Donald Tusk ngày càng xấu đi. Tổng thống mới đây đã gặp gỡ các tướng lĩnh cấp cao của Ba Lan, điều này đã vấp phải sự chỉ trích từ Bộ trưởng Quốc phòng Wladyslaw Kosińska-Kamiś, người cho rằng động thái này có thể là một nỗ lực nhằm mở rộng quyền lực của tổng thống.
Trước đó, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia, Slawomir Tsenckiewicz, đã nhấn mạnh rằng hệ thống cần phải được thay đổi để chính phủ không nắm quyền kiểm soát hoàn toàn về quốc phòng, và gọi cuộc tập trận “Krai” là sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra do “chính phủ áp đặt”.
https://today.ua/488435-polsha-gotuyetsya-do-vijni-u-kvitni-vidbudetsya-tayemna-repeticiya-pochatku-zbrojnogo-konfliktu/





.jpg)







 (1).gif)






