Ngày 11 tháng 7, 2025
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Văn phòng Tổng công tố (ОГП) đã khởi tố vắng mặt ông Dmitry Patrushev, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, hiện đang giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ Nga, về tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Ông Dmitry Patrushev là con trai của Nikolai Patrushev – người được mệnh danh là "hồng y xám" của Điện Kremlin, từng giữ chức Giám đốc FSB (1999–2008, kế nhiệm Vladimir Putin) và sau đó là Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho đến năm 2024.
Tội danh và hành vi vi phạm
Theo kết quả điều tra của các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine, Dmitry Patrushev đã tổ chức việc đánh cắp quy mô lớn ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ tạm thời bị Nga chiếm đóng ở Ukraine.
-
Tổng lượng ngũ cốc bị đánh cắp lên tới hơn 4 triệu tấn, tương đương hơn 23 tỷ hryvnia.
-
Số hàng này được đưa ra khỏi các vùng chiếm đóng tại Luhansk, Donetsk, Zaporizhia và Kherson, sau đó được xuất khẩu sang các nước Trung Đông và Bắc Phi dưới danh nghĩa hàng hóa Nga để bán.
Văn phòng Tổng công tố bổ sung rằng Patrushev còn tham gia vào việc áp đặt luật pháp Nga tại các vùng bị chiếm đóng, thay đổi hệ thống sở hữu tài sản, chiếm đoạt các nguồn lực khác của Ukraine, và đàn áp người dân địa phương. Cơ quan công tố nhấn mạnh rằng các hành vi vi phạm pháp luật quốc tế này không thể được biện minh bởi lý do quân sự nào.
Sự hậu thuẫn từ cha – Patrushev “cha”
Theo SBU, chính Nikolai Patrushev – hiện là Trợ lý của Tổng thống Nga – đã vận động để con trai mình được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, rồi sau đó là Phó Thủ tướng Chính phủ Nga, qua đó có vai trò trực tiếp trong các chính sách chiếm đoạt tài nguyên Ukraine.
Dựa trên các bằng chứng đã thu thập được, cơ quan điều tra Ukraine đã khởi tố vắng mặt Dmitry Patrushev theo khoản 2 điều 28 và khoản 1 điều 438 của Bộ luật Hình sự Ukraine – liên quan đến tội ác chiến tranh do một nhóm người thực hiện có tổ chức.
Hiện tại, các cơ quan chức năng Ukraine đang tiếp tục điều tra và xác minh sự liên quan của các quan chức khác trong chính phủ Nga và Bộ Nông nghiệp Nga đối với các tội ác chiến tranh tại Ukraine.
Thông tin liên quan:
Tờ Wall Street Journal từng đưa tin vào năm ngoái rằng Nga và các đối tác của nước này đã bán lô ngũ cốc bị đánh cắp từ Ukraine trên thị trường chợ đen với tổng trị giá gần 1 tỷ USD. Trung tâm lớn nhất cho hoạt động xuất khẩu bất hợp pháp này là Sevastopol – vùng lãnh thổ Crimea bị Nga chiếm đóng.
https://zn.ua/ukr/UKRAINE/sbu-ta-ohp-oholosili-pidozru-sinu-patrusheva.html
|