|
Bài viết của Cedric Kienhöfer, AFP

Vitali Klitschko, cựu võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp và hiện là Thị trưởng thủ đô Kyiv, lo ngại rằng sau khi chiến tranh Ukraine kết thúc, nhiều người trẻ tuổi đã chạy trốn ra nước ngoài sẽ không quay về quê hương.
Ông nói với kênh Welt TV hôm thứ Ba:
“Chúng tôi sẽ rất hạnh phúc nếu một nửa số người trẻ trở về.”
Klitschko giải thích rằng giới trẻ thích nghi rất nhanh với xã hội ở các quốc gia nơi họ tị nạn, học ngôn ngữ mới nhanh chóng và nhiều người đã lập gia đình tại đó.
Điều kiện để người trẻ quay về Ukraine
Theo ông Klitschko, để những người trẻ Ukraine quay lại quê hương, cần phải có hòa bình, việc làm và chất lượng cuộc sống tương đương với các nước châu Âu.
Ông nói:
“Sau chiến tranh, Ukraine sẽ phải đối mặt với những thách thức khổng lồ.”
Số liệu từ Viện Nghiên cứu Dân số Đức (BIB)
Tuần trước, Viện Nghiên cứu Dân số Liên bang Đức (BIB) công bố rằng khoảng một nửa số người Ukraine trong độ tuổi lao động chạy sang Đức từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2022 hiện đang có việc làm.
Ngoài ra, trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine cũng đạt tiến bộ rõ rệt trong việc học tiếng Đức chỉ sau vài năm sinh sống tại đây.
Kêu gọi hạ độ tuổi nhập ngũ
Bên cạnh đó, Thị trưởng Kyiv cho rằng cần giảm độ tuổi huy động quân sự từ 25 tuổi xuống còn 22 hoặc 23 tuổi.
Ông nói với Welt TV:
“Chúng tôi đang gặp vấn đề nghiêm trọng về lực lượng binh sĩ, về nguồn nhân lực. Nhưng con người đóng vai trò rất quan trọng trong chiến tranh.”
Kiews Bürgermeister Klitschko: Viele junge Ukrainer werden nach dem Krieg nicht zurückkehren
|