Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 08/12/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Các nước Bắc Âu trong NATO tài trợ vũ khí Mỹ cho Ukraine Các nước Bắc Âu trong NATO tài trợ vũ khí Mỹ cho Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Các nước NATO vùng Bắc Âu và Baltic cùng tài trợ cho gói vũ khí mới của Mỹ gửi đến Ukraine – quốc gia đang bị Nga tấn công. Theo thông báo của NATO tại Brussels, việc cung cấp trang thiết bị quân sự và đạn dược trị giá 500 triệu USD (430 triệu euro) được thực hiện trong khuôn khổ “Sáng kiến Purl”. Tham gia gói hỗ trợ này gồm tám nước NB8: Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Iceland, Latvia, Litva, Na Uy và Thụy Điển.


Các nước Bắc Âu và Baltic vốn được xem là những quốc gia ủng hộ quan trọng nhất đối với Ukraine.

Tại cuộc họp ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, bộ trưởng quốc phòng của bảy trong tám nước cùng bộ trưởng ngoại giao Iceland tuyên bố rằng đóng góp cho Sáng kiến Purl chỉ là một trong nhiều cách mà họ hỗ trợ Ukraine. Họ nhấn mạnh rằng cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với an ninh châu Âu, cộng đồng xuyên Đại Tây Dương và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

“Chúng tôi sẽ không để Nga đạt được mục đích đó và cam kết hỗ trợ quân sự lâu dài, có kế hoạch và phối hợp cho Ukraine,” tuyên bố chung của các nước nêu rõ. “An ninh của Ukraine gắn chặt trực tiếp với an ninh của chúng ta.”

Tổng thư ký NATO Mark Rutte hoan nghênh bước đi này và cho biết gói hỗ trợ sẽ cung cấp cho Ukraine lượng lớn trang thiết bị quân sự cần thiết trước mùa đông. Ông cũng nói thêm rằng sẽ có thêm những lô viện trợ khác trong thời gian tới.

Sáng kiến Purl là gì?
Sáng kiến Purl quy định rằng đạn dược và vũ khí do Mỹ sản xuất sẽ được bán cho các đồng minh châu Âu và Canada – sau đó các nước này sẽ chuyển chúng cho Ukraine. “Purl” viết tắt của Prioritised Ukraine Requirements List – tức “Danh sách nhu cầu ưu tiên của Ukraine”.

Sáng kiến này được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng Mỹ trước đây đã gánh phần quá lớn trong việc hỗ trợ Ukraine và muốn các đồng minh khác chi trả cho các gói viện trợ quân sự bổ sung. Đức đã cam kết 500 triệu USD cho sáng kiến này từ trước.


Nordische Nato-Staaten finanzieren US-Waffen für Ukraine


  Các Tin khác
  + “Đó là kế hoạch của ông ta”: Cựu nhà ngoại giao cảnh báo về Putin (07/12/2025)
  + Tin tức Ukraine: Putin mở đợt tấn công tàn khốc – đợt tập kích lớn thứ ba kể từ đầu chiến tranh (07/12/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ: VIỆC GIẢI QUYẾT TIẾP THEO CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA PHỤ THUỘC VÀO NGA (07/12/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINA ĐÃ TẤN CÔNG THÀNH CÔNG NHÀ MÁY LỌC DẦU RYAZAN VÀ MỘT NHÀ MÁY SẢN XUẤT VỎ ĐẠN (07/12/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY CHÚC MỪNG CÁC CHIẾN SỸ QUÂN ĐỘI NHÂN NGÀY LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA 6 THÁNG 12 (07/12/2025)
  + TÌNH BÁO UKRAINA PHÁ HỦY MỘT HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "BUK" CỦA NGA Ở KHU VỰC ZAPORIZHYA (07/12/2025)
  + KẾT QUẢ KHẢO SÁT: SỐ LƯỢNG NGƯỜI MỸ ỦNG HỘ UKRAINA GIA TĂNG (07/12/2025)
  + NGA ĐÃ TỔN THẤT 1% DÂN SỐ NAM GIỚI TRONG CUỘC CHIẾN TRANH XÂM LƯỢC UKRAINA (07/12/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC FRIEDRICH MERZ LÊN ÁN HOA KỲ TÌM CÁCH "HƯỞNG LỢI" TỪ TÀI SẢN ĐÓNG BĂNG CỦA NGA: "SỐ TIỀN NÀY SẼ ĐƯỢC CHUYỂN CHO UKRAINA" (07/12/2025)
  + Nga tấn công cơ sở năng lượng tại 8 tỉnh của Ukraine: Tình hình cung cấp điện hiện nay (06/12/2025)
  + Nga tấn công các vùng miền Tây Ukraine: Ba Lan điều tiêm kích do nguy cơ tên lửa (06/12/2025)
  + "HƯỚNG MẶT TRẬN NÀY ĐÃ ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG ĐÁNG KỂ": LỰC LƯỢNG TẤN CÔNG DÙ PHỦ NHẬN VIỆC BAO VÂY POKROVSK VÀ MYRNOHRAD (06/12/2025)
  + Đêm nay có thể xảy ra đợt tấn công tên lửa quy mô lớn: trên không có 7 máy bay Tu và hàng chục UAV Shahed (06/12/2025)
  + Ireland xác nhận máy bay của Tổng thống Zelensky bị drone áp sát: Triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia (06/12/2025)
  + Chiến tranh với Nga? EU chuẩn bị luật khẩn cấp mới – chuyên gia cảnh báo: “một trò đùa tệ hại” (06/12/2025)
  + Lithuania lo ngại bị tấn công hỗn hợp, chuẩn bị ban bố tình trạng khẩn cấp (06/12/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC HIỆN TẠI CỦA UKRAINA TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG QUÂN XÂM LƯỢC NGA (06/12/2025)
  + "UKRAINA KHÔNG CÒN TIN VÀO NHỮNG LỜI HỨA SUÔNG NỮA": NGOẠI TRƯỞNG SYBIHA NHẮC LẠI SỰ THẤT BẠI CỦA BẢN GHI NHỚ BUDAPEST (06/12/2025)
  + CNN: PUTIN THÍCH THÚ KHI MỸ CẦU XIN ÔNG TA KÝ THỎA THUẬN HÒA BÌNH (05/12/2025)
  + J.D. VANCE: NHỮNG TIN TỐT VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA CÓ THỂ XUẤT HIỆN TRONG VÀI TUẦN TỚI (05/12/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 28
Total: 77499325

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July