Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 13/12/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Cựu đồng minh thân cận của Putin khuyên: Châu Âu nên trực tiếp đàm phán trong cuộc chiến Ukraine Cựu đồng minh thân cận của Putin khuyên: Châu Âu nên trực tiếp đàm phán trong cuộc chiến Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Stephanie Munk


Phản đối việc Trump đàm phán đơn phương


Cựu Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu trực tiếp tiến hành đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin về diễn biến cuộc chiến ở Ukraine.
“Thật là một tình huống có phần phi lý khi người châu Âu nói rằng họ sẽ không nói chuyện với tội phạm chiến tranh Putin”, ông Niinistö phát biểu tại một sự kiện ở Helsinki, theo đài phát thanh quốc gia Phần Lan Yle.

Nhận định này là lời chỉ trích rõ ràng đối với tình hình ngoại giao hiện nay trong cuộc chiến Ukraine, khi mà mọi nỗ lực đàm phán hòa bình dường như đang được tiến hành chỉ giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Putin, còn các quốc gia châu Âu chỉ được biết đến sau khi các cuộc thảo luận này đã diễn ra.

Ông nói thêm:

“Chúng tôi có chút lo ngại rằng họ đang nói chuyện về châu Âu mà không có châu Âu trong đó.”

Theo Niinistö, sẽ khôn ngoan hơn nếu chính các quốc gia châu Âu tự mình đảm nhận vai trò đàm phán này.


Niinistö – nhà trung gian giàu kinh nghiệm, từng thân thiết với Putin

Cựu tổng thống, người từng giữ chức vụ từ 2012 đến 2024, được xem là một nhà trung gian dày dạn kinh nghiệm giữa Đông và Tây. Trong nhiều năm, Sauli Niinistö là kênh liên lạc quan trọng của Liên minh châu Âu với Putin, và theo tờ Neue Züricher Zeitung, hai người từng xưng hô thân mật (“per Du”) và thậm chí cùng chơi khúc côn cầu trên băng.

Ngay cả sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Niinistö vẫn cố gắng duy trì liên lạc với Điện Kremlingọi điện trực tiếp cho Putin để thuyết phục ông, nhưng không thành công.

Dưới thời Niinistö, Phần Lan sau đó đã chuyển hướng lịch sử trong chính sách an ninh, khi gia nhập NATO, đánh dấu bước ngoặt lớn trong quan hệ với Nga.
Trong một cuộc phỏng vấn, ông mô tả Putin là “một người đầy cay đắng”, cho rằng Nga “bị đối xử bất công sau sự sụp đổ của Liên Xô” và rằng Putin “ám ảnh với ý tưởng Ukraine là một phần của Nga.”


Vị trí đặc biệt của Phần Lan

Lập trường của Niinistö càng có sức nặng hơn bởi vị trí địa chính trị đặc biệt của Phần Lan:
Quốc gia Bắc Âu này có đường biên giới dài nhất với Nga trong số tất cả các nước EU và NATO, và mối quan hệ lịch sử giữa hai nước luôn phức tạp, nhiều biến động.

(Nguồn: dpa, Neue Züricher Zeitung)


Einstiger Putin-Vertrauter rät: Europäer sollen im Ukraine-Krieg direkt verhandeln


  Các Tin khác
  + GẦN MYRNOHRAD, BINH LÍNH UKRAINA ĐÃ BẮT GIỮ MỘT SỐ NHÓM QUÂN CHIẾM ĐÓNG, TRONG ĐÓ CÓ NHỮNG KẺ ĐANG ĐI TÌM THỨC ĂN (13/12/2025)
  + QUÂN XÂM LƯỢC NGA TẤN CÔNG VÀO CẢNG Ở ODESA LẦN THỨ HAI TRONG NGÀY: HỎA HOẠN BÙNG PHÁT (13/12/2025)
  + LIÊN MINH CHÂU ÂU ĐÓNG BĂNG VÔ THỜI HẠN TÀI SẢN CỦA LIÊN BANG NGA (13/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG ĐẶC NHIỆM UKRAINA PHÁ HỦY HAI TÀU CHỞ VŨ KHÍ CỦA NGA TRÊN BIỂN CASPI (13/12/2025)
  + Nguồn tin Ukraine cho biết họ đã xác định được Nga hiện có thể sản xuất bao nhiêu máy bay (13/12/2025)
  + Ukraine: Nga bác bỏ trưng cầu dân ý về Donbass của Volodymyr Zelensky (13/12/2025)
  + Putin rình rập thỏa thuận Donbass – Zelensky gióng lên hồi chuông cảnh báo (13/12/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY ĐÃ ĐẾN KUPYANSK NGAY SAU CHIẾN DỊCH THÀNH CÔNG CỦA LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINA (13/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ UKRAINA ĐÃ PHONG TỎA CÁC TUYẾN ĐƯỜNG DẪN VÀO KUPYANSK VÀ BAO VÂY QUÂN CHIẾM ĐÓNG TRONG THÀNH PHỐ (13/12/2025)
  + SIVERSK HIỆN ĐANG NẰM DƯỚI SỰ KIỂM SOÁT CỦA LỰC LƯỢC PHÒNG VỆ: QUÂN ĐỘI UKRAINA BÁC BỎ TUYÊN BỐ CỦA PUTIN (12/12/2025)
  + Nga cảnh báo Ba Lan: “Sẽ không để yên chuyện này” (12/12/2025)
  + Putin đối mặt bước ngoặt nguy hiểm ở Ukraine? Chuyên gia cảnh báo kế hoạch nhạy cảm trên tiền tuyến (12/12/2025)
  + HỘI ĐỒNG EU PHÊ DUYỆT KHOẢN VIỆN TRỢ 2,3 TỶ EURO CHO UKRAINA (12/12/2025)
  + WSJ: TRUMP KÊU GỌI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CHÂU ÂU GÂY ÁP LỰC LÊN ZELENSKY ĐỂ NHƯỢNG BỘ VỀ LÃNH THỔ (12/12/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA CẮT ĐỨT ĐƯỜNG TIẾP TẾ CỦA NGA: QUÂN CHIẾM ĐÓNG PHẢI UỐNG NƯỚC TỪ VŨNG NƯỚC BÙN (12/12/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG HÀNG LOẠT Ở NGA: CÁC SÂN BAY MOSKVA BỊ ĐÌNH TRỆ (12/12/2025)
  + "MỘT THỜI ĐIỂM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI UKRAINA VÀ CHÂU ÂU": MACRON, MERZ VÀ STARMER THẢO LUẬN VỀ KẾ HOẠCH HÒA BÌNH VỚI TRUMP (12/12/2025)
  + "BAO GỒM NHỮNG Ý TƯỞNG MỚI": UKRAINA ĐÃ CHUYỂN CHO HOA KỲ PHẢN HỒI CỦA MÌNH ĐỐI VỚI KẾ HOẠCH HÒA BÌNH (12/12/2025)
  + ISW: VỚI TỐC ĐỘ HIỆN TẠI, NGA SẼ CHIẾM ĐƯỢC DONBAS CHỈ SAU 2-3 NĂM (12/12/2025)
  + LẦN ĐẦU TIÊN MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA TẤN CÔNG MỘT GIÀN KHOAN DẦU CỦA NGA Ở BIỂN CASPI (12/12/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 27
Total: 77711929

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July