Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 27/01/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  “Trên là dối trá, dưới là đổ nát”: Cái giá thật của “thế giới Nga” – làn sóng mới tịch thu nhà ở tại các vùng Ukraine bị chiếm đóng “Trên là dối trá, dưới là đổ nát”: Cái giá thật của “thế giới Nga” – làn sóng mới tịch thu nhà ở tại các vùng Ukraine bị chiếm đóng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Oleg Shevchenko
26/01/2026 | 16:05

Tại các vùng lãnh thổ Ukraine đang bị Nga tạm thời chiếm đóng, chính quyền chiếm đóng – theo chỉ đạo từ Điện Kremlin – liên tục đưa ra những cách thức và lý do mới để thực chất tịch thu nhà ở của người dân địa phương. Một đạo luật được Duma Quốc gia Nga thông qua vào tháng 12 đã mở đường cho việc “hợp pháp hóa” quy mô lớn hành vi chiếm đoạt bất động sản.

“Chỉ đạo từ trên xuống”

Dù việc tước đoạt nhà ở với lý do “vô chủ” đã tồn tại từ lâu tại các vùng bị chiếm đóng, nhưng nay Điện Kremlin đã nâng cơ chế này lên cấp liên bang.

Theo luật mới có hiệu lực, các chính quyền chiếm đóng được phép tuyên bố căn hộ, nhà ở là “không có chủ” và sau đó chuyển giao cho người khác.

Trung tâm Chống thông tin sai lệch của Ukraine cho biết:

“Luật không đưa ra tiêu chí rõ ràng. Việc xác định hoàn toàn do chính quyền chiếm đóng quyết định, mở đường cho việc chiếm đoạt hàng loạt bất động sản. Trên thực tế, bất kỳ căn nhà nào của người dân đã rời đi vì chiến tranh đều có thể bị tuyên bố là ‘vô chủ’. Không ít trường hợp, ngay cả những người vẫn ở lại vùng chiếm đóng cũng trở thành nạn nhân”.

Cơ chế này được quy định áp dụng ít nhất đến năm 2030, và trên thực tế đã được triển khai mạnh mẽ ngay từ bây giờ.

Nhà bị tịch thu được “phân phát” cho ai?

Bằng các quy định nói trên, Nga đã hợp pháp hóa hành vi cướp bóc tại các vùng bị chiếm đóng. Nhà ở bị tịch thu sẽ được chuyển giao cho binh sĩ Nga, lực lượng an ninh, quan chức và nhân viên khu vực công được đưa từ Nga sang.

 

Điều này đồng nghĩa với việc thay thế có chủ đích cư dân địa phương bằng nhóm dân cư trung thành với chính quyền chiếm đóng.

Theo nguồn tin của OBOZ.UA tại khu vực Zaporizhzhia bị chiếm đóng, lao động nhập cư cũng được đưa vào sinh sống trong các căn hộ bị tịch thu.

Một cư dân Melitopol kể lại:

“Họ không được cấp quyền sở hữu chính thức, chỉ được ở tạm trong thời gian làm việc. Rất nhiều người Tajik, Uzbek được đưa tới. Có người vừa nhận hộ chiếu Nga, rồi bị đặt trước lựa chọn: hoặc nhập ngũ, ra chiến trường, hoặc đi lao động. Nhiều người chọn đi làm vì cho rằng ‘công việc ổn định’.”

Theo người dân địa phương, một số căn hộ được ‘để dành’ cho bác sĩ do thiếu hụt nhân lực y tế, nhưng các bác sĩ này chủ yếu phục vụ lực lượng chiếm đóng.

Gia tăng kiểm tra, gây áp lực với cư dân

Thời gian gần đây, chính quyền chiếm đóng tăng cường kiểm tra từng căn hộ:

  • Xác minh có người ở hay không

  • Kiểm tra giấy tờ sở hữu, đăng ký cư trú

  • Truy tìm các trường hợp cho thuê “chui”

  • Hỏi han ai đã rời đi, đặc biệt nếu sang “quốc gia không thân thiện”

“Chỉ cần một nghi ngờ nhỏ, căn hộ sẽ bị đưa vào danh sách nhà ‘vô chủ’ để tịch thu”, người dân cho biết.

Hứa tái thiết, nhưng thực tế là lừa dối

Về các cam kết khôi phục nhà cửa bị phá hủy do chiến sự, chính quyền chiếm đóng áp dụng cách tiếp cận chọn lọc. Nhiều tòa nhà mới được xây dựng thay thế, nhưng người dân địa phương không được phân nhà, chỉ có thể mua với giá rất cao.

Mục tiêu chính, theo các nguồn tin, là rút ruột ngân sách. Tại Mariupol, nhiều khu nhà trên đại lộ Metalurhiv bị bỏ hoang nhiều năm, cầu thang sập, đường ống mục nát, ban công nguy hiểm. Nhà thầu biến mất, không có sửa chữa thực tế – chỉ có những báo cáo mang tính hình thức.

Gần đây, chính quyền chiếm đóng còn đi xa hơn khi tuyên bố nhà của những người mất giấy tờ vì chiến tranh là “vô chủ” để dễ dàng chiếm đoạt.

Theo phong trào “Mariupol. Kháng cự”, nhiều người dân tiếp tục viết thư trực tiếp cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, với hy vọng vào “vị vua nhân từ”. Nhưng kết quả vẫn không thay đổi:

“Trên là dối trá, dưới là đổ nát. Đó chính là cái giá thực sự của ‘thế giới Nga’.”

Tình trạng này diễn ra ở khắp các vùng bị chiếm đóng. Đối với Điện Kremlin, mọi thứ trên lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng chỉ đơn thuần là một nguồn tài nguyên.


https://war.obozrevatel.com/ukr/zverhu-brehnya-znizu-ruini-os-spravzhnya-tsina-russkogo-mira-na-okupovanij-teritorii-ukraini-novij-vitok-vidzhimannya-zhitla.htm


  Các Tin khác
  + THE NEW YORK TIMES: CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA ĐÃ THAY ĐỔI TRIỆT ĐỂ - MÙA ĐÔNG MANG ĐẾN NHỮNG ĐIỀU CHỈNH LỚN (27/01/2026)
  + "Vùng tiêu diệt" - phao cứu sinh giúp Ukraine chặn đứng quân Nga giữa lúc nguy cấp (27/01/2026)
  + "Sẵn sàng 100%": Ông Zelensky báo tin vui từ Mỹ, cục diện chiến tranh sắp rẽ hướng? (27/01/2026)
  + Tình hình điện lưới khó lường: Ukraine triển khai cắt điện diện rộng trong ngày 27/1 (27/01/2026)
  + KIM JONG-UN THỊ SÁT VIỆC XÂY DỰNG ĐÀI TƯỞNG NIỆM ĐẦU TIÊN DÀNH CHO CÁC BINH LÍNH TRIỀU TIÊN CHẾT TRONG CUỘC CHIẾN VỚI UKRAINA (27/01/2026)
  + CNN: NHÓM TÀU SÂN BAY TẤN CÔNG CỦA MỸ ĐÃ ĐẾN TRUNG ĐÔNG, TIẾN GẦN HƠN TỚI IRAN (27/01/2026)
  + Người Nga quay video than giá thực phẩm leo thang, học cách sống bằng bắp cải và khoai tây: đời sống ở Nga thay đổi ra sao trong tháng 1? (27/01/2026)
  + Tổng thống Zelensky: “Chó của ông Lukashenko còn có nhiều quyền hơn người dân Belarus” (27/01/2026)
  + Chiến đấu chống lại Ukraine: Lính đánh thuê người Philippines bị tiêu diệt tại tỉnh Donetsk (27/01/2026)
  + Quân xâm lược đã rút khỏi đảo Oleksiyivskyi ở vùng Kherson (27/01/2026)
  + LIÊN MINH CHÂU ÂU CHÍNH THỨC LOẠI BỎ KHÍ ĐỐT CỦA NGA: QUYẾT ĐỊNH CUỐI CÙNG ĐÃ ĐƯỢC THÔNG QUA (26/01/2026)
  + Đấu đá quyền lực tại Brussels: Kaja Kallas gọi bà Ursula von der Leyen là “độc tài” (26/01/2026)
  + Đàm phán Mỹ – Nga – Ukraine có tiến triển, xung đột vẫn leo thang trên thực địa (26/01/2026)
  + Tin Ukraine: Kinh tế Nga “bốc cháy”, tổn thất của Moscow tiếp tục gia tăng (26/01/2026)
  + Ông Zelensky tại Vilnius đưa ra tuyên bố mới về cách hành xử của châu Âu (26/01/2026)
  + UKRAINA ĐÃ NHẬN ĐƯỢC MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG RODEUR CỦA PHÁP VỚI TẦM HOẠT ĐỘNG LÊN ĐẾN 500 KM (26/01/2026)
  + THỊ TRƯỞNG VITALITY KLITSCHKO: VẪN CÒN 1.330 TÒA NHÀ CAO TẦNG Ở KYIV KHÔNG CÓ HỆ THỐNG SƯỞI ẤM (26/01/2026)
  + CÔNG BỐ BẢNG XẾP HẠNG CÁC QUÂN ĐỘI MẠNH NHẤT THẾ GIỚI NĂM 2026: UKRAINA TRONG TOP-20 (26/01/2026)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ TẤN CÔNG MỘT NHÀ MÁY QUAN TRỌNG CỦA NGA Ở BELGOROD BẰNG TÊN LỬA "FLAMINGO" (26/01/2026)
  + SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG TRONG CÁC CUỘC BIỂU TÌNH Ở IRAN ĐÃ LÊN TỚI 22 NGHÌN NGƯỜI (25/01/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 26
Total: 79568929

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July