Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 20/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa “Kalibr”: Những điều cần biết về loại tên lửa này Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa “Kalibr”: Những điều cần biết về loại tên lửa này , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Nga tấn công Ukraine bằng tên lửa “Kalibr”: Những điều cần biết về loại tên lửa này

Ngày 24 tháng 4, 10:35
Tác giả: Ivan Maguryak


Nội dung bài viết:

  1. Các cuộc tấn công bằng "Kalibr" trong năm 2024 – 2025

  2. Tình báo quân đội Ukraine cảnh báo về mối đe dọa từ các cuộc tấn công mới

  3. Nga đã tích trữ bao nhiêu tên lửa?

  4. Đặc điểm chính của tên lửa "Kalibr"

  5. Hệ thống phòng không Ukraine có thể bắn hạ "Kalibr" không?

  6. Giá một quả tên lửa "Kalibr" tương đương hàng nghìn lương hưu của Nga

1. Các cuộc tấn công bằng "Kalibr" trong năm 2024 – 2025

Nga thường xuyên thực hiện các đợt tấn công tên lửa quy mô lớn – được coi là hành động khủng bố – nhằm vào các mục tiêu dân sự tại Ukraine. Ngày 24 tháng 4 năm 2025, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa hỗn hợp mới, trong đó có sử dụng tên lửa "Kalibr". Kyiv và Kharkiv bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Từ đầu năm 2024, Nga đã nối lại việc sử dụng "Kalibr", ví dụ:

  • 24/4/2025: Phóng 12 tên lửa, 6 bị phòng không Ukraine bắn hạ.

  • 6/4/2025: 8 tên lửa "Kalibr", 6 bị tiêu diệt.

  • 7/3/2025: 8 tên lửa được dùng trong cuộc tấn công quy mô lớn.

  • Và nhiều đợt khác từ tháng 1/2024 đến tháng 4/2025…

2. Tình báo quân đội cảnh báo về nguy cơ "Kalibr"

Từ tháng 7/2023, Nga đã không sử dụng "Kalibr" trong thời gian dài. Nhưng đến tháng 3/2024, lãnh đạo tình báo quân sự Ukraine (Kyrylo Budanov) cảnh báo rằng do kho dự trữ các loại tên lửa khác như X-101 cạn kiệt, Nga sẽ chuyển sang sử dụng "Kalibr". Theo ông, Nga đã tích trữ đủ số lượng sau hơn nửa năm.

3. Nga đã tích trữ bao nhiêu tên lửa?

Theo ước tính của Defence Express, vào tháng 11/2023, Nga có khoảng 165 tên lửa "Kalibr". Sau đó, đã sử dụng 8 quả, còn lại khoảng 157. Ngoài ra, Nga có thể sản xuất 20–35 tên lửa/tháng. Tính đến đầu năm 2025, có thể đã tích trữ tổng cộng khoảng 270 tên lửa.

4. Đặc điểm của tên lửa "Kalibr"

Tên lửa "Kalibr" thuộc họ tên lửa hành trình do Nga phát triển, được công bố lần đầu năm 1993. Có nhiều phiên bản: phóng từ tàu ngầm, tàu nổi, hệ thống di động (Kalibr-M), và phóng từ máy bay (Kalibr-A).

  • Chiều dài: 6,2 – 8,2 mét

  • Khối lượng: 1,9 – 2,3 tấn (đầu đạn: 200 – 450 kg)

  • Tầm bắn: 200 – 2.500 km (phiên bản xuất khẩu giới hạn 300 km)

  • Tốc độ: 180 – 240 m/s

  • Bay ở độ cao cực thấp: 10 – 20 m để tránh bị phát hiện

  • Sải cánh: hơn 3 mét

  • Tính năng siêu thanh: âm thanh và vụ nổ xảy ra gần như đồng thời

5. Hệ thống phòng không Ukraine có thể bắn hạ "Kalibr"?

Ukraine sở hữu các hệ thống phòng không đủ khả năng đánh chặn "Kalibr", như:

  • S-300 (Liên Xô cũ)

  • Patriot (Mỹ)

  • SAMP/T (Pháp – sắp nhận)

Việc bắn hạ "Kalibr" rất khó do khả năng bay thấp, linh hoạt, thay đổi hướng và độ cao giúp nó né tránh radar và phòng không.

6. Giá một tên lửa "Kalibr" là bao nhiêu?

  • Theo truyền thông Nga: khoảng 300.000 USD

  • Theo thông tin Ukraine (có thể từ hợp đồng xuất khẩu): khoảng 6,5 triệu USD

  • Defence Express cho rằng giá thật sự vào khoảng 1 triệu USD/quả

  • Với mức lương hưu trung bình tại Nga là khoảng 17.000 RUB, mỗi tên lửa tương đương ~4.600 lương hưu

Kết luận:

Bất kể giá thành hay số lượng, những tên lửa "Kalibr" không chỉ là vũ khí mà còn là công cụ gieo rắc cái chết và nỗi kinh hoàng cho dân thường – điều không thể đo lường bằng tiền.

https://24tv.ua/ru/kalibr-rakety-harakteristiki-i-cena-oruzhija-kotoroe-rossija-vypuskaet-po-ukraine-24-kanal_n2253487


  Các Tin khác
  + CÓ 4 KỊCH BẢN: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO DỰ ĐOÁN NHỮNG GÌ SẼ XẢY RA SAU CUỘC GẶP GIỮA TRUMP VÀ ZELENSKY (20/08/2025)
  + THE TELEGRAPH: HÒA BÌNH VỚI NGA CÓ THỂ DẪN ĐẾN THẢM HỌA CHO UKRAINA VÀ CÁC ĐỒNG MINH (20/08/2025)
  + "PHÁO ĐÀI CHỐNG LẠI NGƯỜI HUNG": LẬP LUẬN CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CHÂU ÂU ĐÃ GÂY ẤN TƯỢNG MẠNH ĐỐI VỚI TRUMP, VÌ SAO KHÔNG NÊN TRAO DONBAS CHO PUTIN (20/08/2025)
  + TRUMP ĐÃ ÔN HÒA HƠN, CÒN PUTIN BỊ ĐẨY VÀO CHÂN TƯỜNG: CUỘC HỌP Ở NHÀ TRẮNG ĐÃ THAY ĐỔI MỘT SỐ CỤC DIỆN (20/08/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA PHÁ HỦY TUYẾN ĐƯỜNG SẮT KẾT NỐI NGA VỚI ZAPORIZHYA BỊ CHIẾM ĐÓNG (20/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHÁP MACRON MÔ TẢ VỀ PUTIN: "KẺ ĂN THỊT NGƯỜI NGAY TRƯỚC CỬA NHÀ CHÚNG TA" (20/08/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA PHÁ HỦY MỘT RADAR KASTA-2E2 "KHỦNG" CỦA NGA TRỊ GIÁ 60 TRIỆU USD TẠI CRIMEA (20/08/2025)
  + Người ta biết gì về tên lửa hành trình Flamingo và liệu nó có vươn tới được Moscow và cơ sở sản xuất Shahediv hay không? (20/08/2025)
  + HẬU QUẢ NHÂN KHẨU VÀ ĐỊA CHÍNH TRỊ TỪ CUỘC CHIẾN UKRAINE VÀ TỪ “TIỀN TỬ TRẬN” ĐẾN NGUY CƠ TRUNG QUỐC HÓA VÙNG VIỄN ĐÔNG NGA (11/08/2025)
  + Azerbaijan có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Ukraine do các cuộc tấn công của Nga, truyền thông đưa tin (11/08/2025)
  + THƯỢNG NGHỊ SỸ GRAHAM: CHỈ CÓ QUÂN ĐỘI HÙNG MẠNH NHẤT CHÂU ÂU LÀ UKRAINA MỚI CÓ THỂ NGĂN CHẶN CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ BA (11/08/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG CỘNG HÒA KOMI, Ở CÁCH UKRAINA 2.000 KM (11/08/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU XÁC NHẬN CUỘC TẤN CÔNG CỦA UAV TẠI NHÀ MÁY LỌC DẦU SARATOV CỦA NGA (11/08/2025)
  + Pugacheva lên tiếng: Thông điệp ẩn gửi Putin gây bão mạng (10/08/2025)
  + Lực lượng Ukraine giải phóng làng Bezsalivka tại Sumy (10/08/2025)
  + THE ECONOMIST: PUTIN ĐƯA RA HAI ĐỀ XUẤT CHO CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA TRƯỚC KHI GẶP TRUMP Ở ALASKA (10/08/2025)
  + Dàn xe tăng cuối cùng? Putin ngày càng phải lục sâu vào “kho” xe tăng Liên Xô gỉ sét (10/08/2025)
  + "Mỹ đã phản bội Ukraine và phương Tây" – The Telegraph (10/08/2025)
  + EU phản đối mọi nỗ lực buộc Ukraine nhượng lãnh thổ đổi lấy lời hứa hòa bình (10/08/2025)
  + TRUMP CÔNG BỐ THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM CUỘC GẶP VỚI PUTIN (10/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 73749805

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July