Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào ngày 15/8 tại bang Alaska. Mỹ và Nga đang bàn bạc chi tiết về việc Ukraine sẽ phải nhượng thêm những vùng lãnh thổ nào để đổi lấy việc Nga ngừng tấn công.
Theo The Telegraph, đây là hành động phản bội trắng trợn đối với Ukraine và toàn bộ thế giới dân chủ, khiến hành tinh trở thành một nơi nguy hiểm hơn rất nhiều. Quan điểm này được cây bút Daniel Hannan đưa ra trong bài bình luận của mình.

Ông Hannan cho rằng những “thành tựu ngoại giao” gần đây của Trump là “một thất bại trực diện” không chỉ cho Ukraine, mà còn cho các giá trị dân chủ phương Tây đã mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại suốt 80 năm qua. Thế giới đang bước vào một kỷ nguyên mới:
“Kẻ xâm lược được thưởng công. Biên giới bị thay đổi bằng vũ lực. Một chế độ độc tài mong manh đã đánh bại liên minh phương Tây có nền kinh tế gấp 40 lần của mình.”
Theo ông, chính Điện Kremlin đã đề xuất chọn Alaska làm địa điểm đàm phán để thể hiện rằng Putin là vị khách được chào đón ở Mỹ và mọi sự chú ý đang đổ dồn vào ông.
Dù các chi tiết thỏa thuận sơ bộ giữa Kremlin và Nhà Trắng vẫn chưa được công bố, nhưng một số thông tin đã rò rỉ: Nga không chỉ giữ toàn bộ những vùng lãnh thổ đã chiếm ở Ukraine, mà còn được nhận thêm những khu vực mà trước đó chưa thể chiếm. Ngoài ra, các lệnh trừng phạt Nga sẽ được dỡ bỏ, còn Ukraine sẽ mất viện trợ quân sự từ Mỹ.
Hannan nhấn mạnh:
“Những nhượng bộ này là chiến thắng to lớn cho Nga, bất kể việc Ukraine có được gia nhập NATO hay không, Nga có được công nhận chủ quyền ở Crimea hay không, hoặc đường ranh giới sẽ đóng băng ở đâu.”
Ông gọi đây là một thất bại chiến lược của phương Tây, nhắc lại rằng châu Âu ủng hộ Ukraine không chỉ vì cảm tình, mà bởi Nga đã thô bạo vi phạm những nguyên tắc sống còn của quan hệ quốc tế được viết nên bằng máu sau các cuộc thế chiến.
“Khi Putin giành được phần lớn chiến lợi phẩm của mình, mọi tên độc tài kém cỏi trên thế giới sẽ nhận ra thông điệp. NATO – liên minh quân sự mạnh nhất hành tinh – sẽ không bảo vệ đồng minh nào. Trật tự cũ đã kết thúc. Một điều gì đó rất lạnh lẽo và tăm tối đang đến gần.”
Theo The Wall Street Journal, Putin đã gửi tới chính quyền Trump đề nghị ngừng bắn ở Ukraine với điều kiện Kiev phải nhượng đáng kể lãnh thổ, bao gồm rút quân khỏi khu vực phía đông tỉnh Donetsk.
Hiện phần lớn Donetsk và Luhansk đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhưng quân đội Ukraine vẫn giữ được một số điểm chiến lược. Tình hình ở miền Nam, đặc biệt tại Zaporizhzhia và Kherson, vẫn chưa ngã ngũ.
Một số nguồn tin khác cho biết Kremlin vẫn muốn chiếm trọn bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson. Ngoài ra, Putin chỉ đề nghị ngừng bắn một phần – ngừng tấn công vào cơ sở năng lượng và các thành phố lớn ở hậu phương, nhưng không phải là một lệnh ngừng bắn toàn diện.
https://gazeta.ua/articles/world-life/_ssa-zradili-ukrayinu-ta-zahidnij-svit-the-telegraph/1226712
|