Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 27/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Tối hậu thư của Trump trong chiến tranh Ukraine: Chuyên gia nghi ngờ kế hoạch thực sự của Putin Tối hậu thư của Trump trong chiến tranh Ukraine: Chuyên gia nghi ngờ kế hoạch thực sự của Putin , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Bài viết của Babett Gumbrecht 

“Lời đe dọa nửa vời”

Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không đưa ra một thỏa thuận hòa bình trước thứ Sáu, Mỹ đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả. Nhưng những chiến lược nào còn trong tay Trump?

Moscow/Washington D.C. – Trong vòng ba ngày tới, tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu ông Vladimir Putin chấm dứt chiến tranh tại Ukraine sẽ hết hạn. Câu hỏi đặt ra là: Liệu lời đe dọa này có thực sự nghiêm túc và liệu Putin có đưa ra một thỏa thuận hòa bình?

Chuyên gia: Nga sẽ phớt lờ tối hậu thư của Trump

Chuyên gia nghiên cứu về Nga, ông Alexander Dubowy, nhận định: “Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi tối hậu thư này. Đây chỉ là những lời đe dọa nửa vời từ phía Mỹ.” Theo ông, Tổng thống Putin vẫn sẽ tiếp tục chiến lược chiến tranh tiêu hao, giả vờ sẵn sàng đàm phán nhưng vẫn kiên định với các yêu sách tối đa của mình.

Yêu sách lớn nhất hiện nay của Nga, theo Dubowy, là giành quyền kiểm soát toàn diện Ukraine – không nhất thiết phải bằng vũ lực ở mọi nơi, mà là quyền kiểm soát chính trị. Cùng lúc, Nga yêu cầu NATO rút khỏi các nước vùng Baltic và Đông – Trung Âu.

Đàm phán hòa bình chưa có tiến triển rõ ràng

Theo Nga, cấu trúc an ninh châu Âu cần được “xây dựng lại”. Trong bối cảnh này, các cuộc đàm phán hậu trường vẫn chưa có tiến triển. Thêm vào đó, đặc phái viên của Trump – ông Steve Witkoff – bị cho là có quan điểm thân Nga.

Cuối tuần qua, có thông tin ông Witkoff sẽ tới Moscow một lần nữa để đàm phán chấm dứt chiến tranh. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ bay sang Nga vào thứ Tư hoặc thứ Năm tuần tới,” ông Trump nói hôm Chủ Nhật (giờ địa phương). Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, xác nhận đây là một chuyến thăm "quan trọng" và không loại trừ khả năng gặp trực tiếp Tổng thống Putin.

Tối hậu thư của Trump: Kết thúc chiến tranh Ukraine trước thứ Sáu

Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra hạn chót mười ngày kể từ hôm 29/7, yêu cầu Nga chấm dứt tấn công Ukraine. “Putin cần đưa ra một thỏa thuận để chấm dứt cảnh giết chóc,” ông Trump tuyên bố hôm Chủ Nhật. Sau thời hạn này, Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, có thể ảnh hưởng cả các đối tác thương mại của Nga như Trung Quốc và Ấn Độ.

Chuyên gia nghi ngờ động cơ thực sự của Trump

Chuyên gia Dubowy cho rằng những đe dọa mới từ phía Trump cho thấy ông đã nhìn thấu chiến thuật trì hoãn của Nga, nhưng việc nâng cao giọng điệu lại chủ yếu phục vụ mục tiêu đối nội: “Trump muốn đánh lạc hướng công chúng khỏi vụ bê bối Epstein và tự khắc họa mình là người mạnh mẽ.”


Tóm tắt tối hậu thư của Trump với Putin:

  • Ngày đưa ra ban đầu: 14/7/2024 (thời hạn 50 ngày)

  • Rút ngắn vào: 29/7 (còn 10 ngày)

  • Thời hạn kết thúc: Thứ Sáu, 8/8

  • Lần đàm phán gần nhất: Tháng 7/2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào trao đổi tù binh


Dubowy cho rằng Mỹ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt mới sau khi thời hạn tối hậu thư kết thúc, nhưng hiệu quả sẽ hạn chế. “Nga đã chứng minh có khả năng lách lệnh trừng phạt. Điều này chỉ khiến chính quyền Nga suy yếu ở mức độ nhất định.”

Trump còn gì trong tay? Vũ trang cho Ukraine hay chiến lược dầu mỏ?

Theo Dubowy, Trump có hai chiến lược đủ sức gây áp lực thực sự lên Putin:

  1. Tăng cường hỗ trợ quân sự mạnh mẽ cho Ukraine

  2. Phối hợp với các quốc gia vùng Vịnh để tăng sản lượng dầu toàn cầu, khiến giá dầu giảm mạnh – từ đó đánh vào nguồn thu chính của Nga.

Tuy nhiên, cả hai lựa chọn đều bị Dubowy đánh giá là “rất khó xảy ra”, và ông dự đoán Putin sẽ tiếp tục chiến lược trì hoãn, giả vờ đàm phán nhưng thực chất kéo dài thời gian để giữ lợi thế trước Mỹ.


Tối hậu thư của Donald Trump gửi tới Vladimir Putin sẽ hết hạn vào thứ Sáu.
© Andrew Thomas / Russian Look / IMAGO / Montage

Điện Kremlin hiện tại vẫn không mấy bận tâm đến các lời đe dọa trừng phạt mới từ phía Mỹ. Ông Putin cho đến nay vẫn bác bỏ mọi đề xuất ngừng bắn. Yêu cầu của Nga để chấm dứt chiến sự vẫn không thay đổi: Toàn quyền kiểm soát bốn vùng lãnh thổ Ukraine bị sáp nhập và Ukraine từ bỏ ý định gia nhập NATO – cả hai điều kiện đều bị Kyiv từ chối là “không thể chấp nhận được”.

(bg/dpa)

Donald Trump News: Trump threatens India with new tariffs "in the next 24 hours"


  Các Tin khác
  + TRUMP: TÔI RẤT MONG ĐƯỢC GẶP KIM JONG-UN (26/08/2025)
  + UKRAINA ĐÃ CHẾ TẠO MỘT LOẠI BOM DẪN ĐƯỜNG MỚI (26/08/2025)
  + ZELENSKY: LỜI HỨA CỦA NGA NGỪNG TIẾP TỤC CHIẾM ĐÓNG UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ NHƯỢNG BỘ (26/08/2025)
  + TRUMP: HOA KỲ SẼ KHÔNG CÒN CHI TIỀN VIỆN TRỢ CHO UKRAINA NỮA (26/08/2025)
  + Kết thúc chiến tranh Ukraine: Vì sao Donbass lại quan trọng với Putin (24/08/2025)
  + Nổ rồi cháy: Nga bắn hạ UAV Ukraine tại nhà máy điện hạt nhân Kursk (24/08/2025)
  + “Bị bắn vào sau gáy”: Lính Nga kể lại các vụ hành quyết tù binh Ukraine (24/08/2025)
  + “Cánh cửa cho những cuộc xâm lược tiếp theo”: Vì sao “vành đai pháo đài” ở Donbass lại quan trọng với Ukraine (24/08/2025)
  + Zelensky chúc mừng người dân Ukraine nhân Ngày Độc lập: sức mạnh, khả năng phục hồi và sự đoàn kết của nhân dân (24/08/2025)
  + Thủ tướng Canada Mark Carney đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ukraine (video) (24/08/2025)
  + UAV của Ukraine tấn công cảng Ust-Luga, Nhà máy điện hạt nhân Kursk và Nhà máy lọc dầu Syzran: những gì đã biết (24/08/2025)
  + Mỹ phê chuẩn bán cho Ukraine hơn 3.000 tên lửa ERAM — WSJ (24/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHẦN LAN STUBB DỰ ĐOÁN "BƯỚC NGOẶT" TRONG QUAN HỆ TRUMP - PUTIN (24/08/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC NÓI VỀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO PHỨC TẠP CỦA CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA: CHÚNG TA ĐÃ ĐI ĐƯỢC 200 MÉT ĐẦU TIÊN CỦA KHOẢNG CÁCH 10 KM (24/08/2025)
  + THẢM HỌA MỚI TẠI VÙNG ROSTOV DO VỤ TẤN CÔNG NHÀ MÁY LỌC DẦU NOVOSHAKHTINSK: TOÀN BỘ THÀNH PHỐ MẤT NƯỚC (24/08/2025)
  + XẢY RA HỖN LOẠN TẠI HÀNG LOẠT SÂN BAY NGA DO BỊ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG: HÀNG CHỤC CHUYẾN BAY "BỊ MẮC KẸT" (24/08/2025)
  + TẠI WARSAWA, LÒNG ĐƯỜNG TRƯỚC ĐẠI SỨ QUÁN NGA ĐƯỢC SƠN THÀNH MÀU CỜ UKRAINA (24/08/2025)
  + Vladimir Putin: Đồng minh Nga chiếu hình các “Putin giả” trên truyền hình (24/08/2025)
  + Chiến tranh đã thay đổi tình hình dân số ở Ukraine như thế nào: dữ liệu mới nhất (24/08/2025)
  + Phó Thủ tướng Ý công kích Tổng thống Pháp Macron về vấn đề Ukraine: Chi tiết vụ bê bối (24/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 73944701

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July