Ba Lan sẽ có nhiều xe tăng vào năm 2030 hơn Đức, Anh, Pháp và Ý cộng lại, sau khi ký thỏa thuận mua thêm 180 xe tăng K2 của Hàn Quốc.
Thỏa thuận trị giá hơn 6 tỷ euro, là giai đoạn mới nhất trong quá trình mở rộng quân sự của Ba Lan, được thúc đẩy bởi cuộc chiến ở nước láng giềng Ukraine và cuộc khủng hoảng ở biên giới Belarus kể từ năm 2021.

Ba Lan chi 4,7% GDP cho quốc phòng, khiến nước này trở thành quốc gia cao nhất trong số các nước NATO.
Ba Lan sẽ có tổng cộng 1.100 xe tăng sau khi thỏa thuận, bao gồm 61 xe tăng được sản xuất tại Ba Lan, được hoàn tất.
Đức, Ý, Vương quốc Anh và Pháp có tổng cộng 950 xe tăng. Chỉ có hai quốc gia thành viên NATO - Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ có nhiều xe tăng hơn Ba Lan sau khi thỏa thuận được ký kết.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện có 2.238 xe tăng và Hy Lạp có 1.344.
Ba Lan đã mua xe tăng từ Hàn Quốc từ năm 2022, điều mà Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Mariusz Błaszczak mô tả là "một tình huống đôi bên cùng có lợi cho cả hai nước".
Trong quá khứ, Ba Lan cũng đã mua bệ phóng pháo tên lửa K239 Chunmoo, máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 và lựu pháo tự hành K9 từ Hàn Quốc.
Ba Lan cũng đã mua xe tăng Abrams, trực thăng Apache, bệ phóng pháo HIMARS và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot từ Mỹ. Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth mô tả Ba Lan là một "đồng minh NATO gương mẫu".
Ngoài 180 xe tăng, thỏa thuận mới bao gồm 81 phương tiện hỗ trợ, đào tạo hậu cần, chương trình dịch vụ và sửa chữa toàn diện, và chế độ chuyển giao công nghệ.
Việc ký kết thỏa thuận trùng với kỷ niệm 81 năm cuộc nổi dậy Warsaw, mà Bộ trưởng Quốc phòng đã đề cập trong lễ ký kết.
"Nhân danh ký ức của Ba Lan, chủ nghĩa anh hùng của Ba Lan, chúng tôi sẽ ký hiệp ước này ngày hôm nay", Kosiniak-Kamysz nói.
"Tôi cảm ơn các bạn về hiệp ước này, tôi rất tự hào về nó và tôi hài lòng rằng chúng ta đang cùng nhau xây dựng một Ba Lan mạnh mẽ, an toàn và thịnh vượng", Bộ trưởng nói.