Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 23/11/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Bất chấp lệnh trừng phạt: Tiêm kích hiện đại của Nga vẫn sử dụng công nghệ phương Tây trong chiến tranh Ukraine Bất chấp lệnh trừng phạt: Tiêm kích hiện đại của Nga vẫn sử dụng công nghệ phương Tây trong chiến tranh Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Bất chấp lệnh trừng phạt: Tiêm kích hiện đại của Nga vẫn sử dụng công nghệ phương Tây trong chiến tranh Ukraine

Bài của Fabian Hartmann


Nga lách trừng phạt để duy trì cuộc chiến tại Ukraine. Một phân tích mới cho thấy các máy bay ném bom hiện đại của Moscow phần lớn được cấu thành từ linh kiện phương Tây.

Moskva – Dòng tiêm kích Su-34 và Su-35 do Tập đoàn Sukhoi phát triển được xem là những mẫu máy bay chiến đấu hiện đại bậc nhất trong kho vũ khí của quân đội Nga. Với khả năng mang tải trọng lớn các loại bom thông minh và tầm tấn công xa, Su-34 và Su-35 đã nhiều lần tham chiến tại Ukraine, đặc biệt trong các đợt không kích nhắm vào thành phố lớn.

Theo các nguồn tin từ Ukraine, hai dòng máy bay này không chỉ mang công nghệ Nga, mà còn sử dụng rất nhiều linh kiện đến từ các nhà sản xuất phương Tây.


Linh kiện phương Tây tràn lan trong máy bay Nga

Từ năm 2022 đến 2024, Su-34 và Su-35 đã tham gia các cuộc tấn công vào các thành phố Kharkiv, Chernihiv, Kherson và Sumy, khiến ít nhất 26 dân thường thiệt mạng và hơn 100 người bị thương – theo truyền thông nhà nước Ukraine, United 24 Media. Cơ quan tình báo Ukraine cho rằng, các loại vũ khí được sử dụng là bom AB, UMPB D30-SN và tên lửa Grom-1 – những loại đạn dược được trang bị phổ biến cho hai dòng máy bay này.

Một cuộc điều tra chung của ba tổ chức: Đối tác Quốc tế về Nhân quyền (IPHR), Ủy ban Chống tham nhũng độc lập Ukraine (NAKO) và hãng tin Hunterbrook Media gần đây cũng chỉ ra: các đợt không kích nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Nga có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Đặc biệt, các nhà phân tích phát hiện Su-34 và Su-35 gần như được cấu thành từ linh kiện hàng không của các hãng phương Tây.


“Máy bay gây tội ác chiến tranh được trang bị vi mạch phương Tây”

“Phát hiện của chúng tôi là rất rõ ràng,” – bà Olena Tregub, Giám đốc điều hành của NAKO phát biểu. “Máy bay Nga – vốn bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh – sử dụng vi mạch từ các nước phương Tây.”

Phân tích được thực hiện từ các mảnh vỡ máy bay Nga bị Ukraine bắn rơi. Theo đó, trong tổng số 1.119 bộ phận được kiểm tra, chỉ có 4 linh kiện không đến từ phương Tây.

Các nhà sản xuất này đến từ nhiều quốc gia: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, và cả Đức. Một số cái tên nổi bật trong danh sách gồm:

  • Texas Instruments (Mỹ)

  • Intel (Mỹ)

  • Murata (Nhật Bản)

  • STMicroelectronics (Pháp)

  • OnSemi (Mỹ)

  • Vicor (Mỹ)

  • Analog Devices (Mỹ)


Nga lách cấm vận bằng "hạm đội bóng tối" và trung gian thứ ba

Dù đã bị cấm vận từ năm 2014 sau khi sáp nhập Crimea và các lệnh trừng phạt được siết chặt hơn từ khi phát động chiến tranh Ukraine, Nga vẫn tiếp tục mua được linh kiện quân sự từ khắp nơi trên thế giới. Theo báo cáo của Euractiv hồi tháng 2/2024, Moscow đã “lách luật một cách có hệ thống và quy mô lớn”.

Phương thức chủ yếu là thông qua các nước trung gian thứ ba và sử dụng “hạm đội bóng tối” – mạng lưới tàu vận tải chuyên né tránh cấm vận để duy trì hoạt động kinh tế chiến tranh.

Báo cáo chung của IPHR, NAKO và Hunterbrook Media cho rằng nguyên nhân chính là do sự thiếu kiểm soát đầu cuối từ các công ty sản xuất. "Các doanh nghiệp hầu như không theo dõi hàng hóa của mình sau khi đã xuất xưởng", báo cáo nêu rõ.



Nguồn: United 24 Media, IPHR, NAKO, Hunterbrook Media, Euractiv

Despite sanctions: Modern fighter jets from Russia use Western technology in the Ukraine war


  Các Tin khác
  + Các nước Bắc Âu trong NATO tài trợ vũ khí Mỹ cho Ukraine (14/11/2025)
  + Ukraine: Friedrich Merz yêu cầu Ukraine làm rõ vụ bê bối tham nhũng (14/11/2025)
  + AfD: Alice Weidel và vấn đề nước Nga của AfD (14/11/2025)
  + UKRAINA SẼ NHẬN ĐƯỢC 6 TỶ EURO TỪ SỐ TIỀN THU ĐƯỢC TỪ TÀI SẢN BỊ ĐÓNG BĂNG CỦA NGA (14/11/2025)
  + NHÀ QUAN SÁT QUÂN SỰ: NGA ĐANG CHUẨN BỊ MỞ MỘT MẶT TRẬN MỚI, PUTIN ĐÃ CÓ KẾ HOẠCH (14/11/2025)
  + PESKOV TUYÊN BỐ NGA SẼ TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN VÀ ĐỔ LỖI CHO UKRAINA VỀ ĐIỀU NÀY (14/11/2025)
  + NGA CÓ KẾ HOẠCH TRỤC XUẤT NGƯỜI UKRAINA KHỎI CÁC VÙNG LÃNH THỔ TẠM THỜI BỊ CHIẾM ĐÓNG ĐẾN SIBERIA (14/11/2025)
  + UKRAINA VÀ HOA KỲ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN SẢN XUẤT CHUNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐÁNH CHẶN (14/11/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY NGHE BÁO CÁO TỪ TƯỚNG BUDANOV VÀ GIAO CHO ÔNG MỘT NHIỆM VỤ BÍ MẬT (13/11/2025)
  + BỘ NGOẠI GIAO: UKRAINA KHÔNG CÒN TIẾN HÀNH ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI NGA NỮA (13/11/2025)
  + CHIẾN DỊCH "ĐƯỜNG ỐNG 4.0" Ở TỈNH SUMY THẤT BẠI: LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHỜ ĐỢI QUÂN CHIẾM ĐÓNG Ở NGAY LỐI RA, TIÊU DIỆT TOÀN BỘ MỘT ĐƠN VỊ ĐỊCH (13/11/2025)
  + HOA KỲ KÊU GỌI NGA ĐÀM PHÁN TRỰC TIẾP VỚI UKRAINA (13/11/2025)
  + THE ECONOMIST: PUTIN ĐÃ TÍNH TOÁN SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG, HUYỀN THOẠI VỀ MỘT "NƯỚC NGA VĨ ĐẠI" ĐANG SỤP ĐỔ (13/11/2025)
  + TỔNG TƯ LỆNH SYRSKY: KHÔNG CÓ CHUYỆN NGA KIỂM SOÁT POKROVSK HAY BAO VÂY LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ (13/11/2025)
  + PUTIN CHẠY TRỐN KHỎI MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA ĐẾN VĂN PHÒNG GIẢ Ở VALDAI, ĐƯỢC BẢO VỆ BỞI 13 HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG "PANTSIR" (12/11/2025)
  + Thị trưởng Kyiv Klitschko: Nhiều người trẻ Ukraine sẽ không quay trở về sau chiến tranh (12/11/2025)
  + Đế chế dầu mỏ của Putin đứng trước nguy cơ sụp đổ – và nó đang ảnh hưởng đến một trong những nhà tài phiệt giàu nhất nước Nga (12/11/2025)
  + Cựu đồng minh thân cận của Putin khuyên: Châu Âu nên trực tiếp đàm phán trong cuộc chiến Ukraine (12/11/2025)
  + Cố vấn của Putin cảnh báo: Nga đang đối mặt với nguy cơ nội chiến mới và sụp đổ từ bên trong (12/11/2025)
  + Ukraine: Bê bối tham nhũng khổng lồ – Tổng thống Zelensky đang rơi vào vòng nghi vấn? (12/11/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 33
Total: 76997560

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July