Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 14/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Tòa trọng tài – hy vọng cuối cùng: Thách thức khí đốt của Putin có thể mang lại hàng tỷ USD cho Ukraine Tòa trọng tài – hy vọng cuối cùng: Thách thức khí đốt của Putin có thể mang lại hàng tỷ USD cho Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tác giả: Lars-Eric Nievelstein 

"Phán quyết hoàn toàn công bằng"

Ukraine có thể nhận được hàng tỷ USD từ Nga, một phần vì việc ngừng cung cấp khí đốt. Tổng thống Volodymyr Zelensky kỳ vọng vào các phán quyết của tòa trọng tài quốc tế.

Kyiv – “Nga đã đơn phương cắt nguồn cung khí đốt mà không có lý do pháp lý chính đáng.” Đây là tuyên bố của Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức (BMWK) vào tháng 9/2024, liên quan đến các đường ống Nord Stream. Chính việc Nga cắt nguồn cung này có thể khiến nước này thiệt hại hàng tỷ USD. Và Ukraine đang hy vọng hưởng lợi lớn từ tình huống này.

Tòa trọng tài yêu cầu Gazprom bồi thường – Ukraine có thể nhận 6,9 tỷ USD

Cụ thể, Ukraine đang kỳ vọng nhận 6,9 tỷ USD thông qua một loạt các phán quyết trọng tài quốc tế chống lại tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga. Theo trang tin Kyiv Independent dẫn lời Tổng thống Zelensky, những quyết định này “hoàn toàn công bằng, cho thấy rõ trách nhiệm của Nga và Gazprom, đồng thời khẳng định sức mạnh của luật pháp quốc tế.”

Naftogaz giành thắng lợi pháp lý trước Gazprom

Vụ việc liên quan đến nhiều tranh chấp pháp lý trong đó Gazprom là bên bị kiện. Vào tháng 6, tập đoàn quốc doanh Ukraine Naftogaz đã thắng kiện tại một tòa trọng tài quốc tế ở Thụy Sĩ, buộc Gazprom phải bồi thường khoảng 1,37 tỷ USD.

Ngoài ra, Kyiv Independent còn nhắc đến một phán quyết tại La Hay (The Hague) vào năm 2023, xử về việc Nga chiếm đoạt bất hợp pháp tài sản của Naftogaz ngay sau khi sáp nhập Crimea.

Ukraine hy vọng thi hành phán quyết qua tài sản Nga ở nước ngoài

Ukraine kỳ vọng rằng luật pháp quốc tế sẽ được áp dụng để thi hành các phán quyết trọng tài. Nếu Nga không tự nguyện thanh toán, Ukraine có thể yêu cầu các tòa án quốc gia tại nhiều nước thi hành bản án, ví dụ bằng cách tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài.

Tài sản Nga bị phong tỏa tại EU – cơ hội tiếp cận hàng trăm tỷ euro

Liên minh châu Âu hiện đã đóng băng hơn 200 tỷ euro tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, hiện do công ty Euroclear (Bỉ) quản lý. Ukraine muốn sử dụng những khoản này để tái thiết đất nước, nhưng EU vẫn đang tìm kiếm giải pháp pháp lý an toàn. Nếu các phán quyết trọng tài quốc tế được công nhận, đây có thể là chìa khóa mở ra quyền tiếp cận các quỹ bị đóng băng.

Tính đến nay, EU mới chỉ sử dụng tiền lãi từ các tài sản này để hỗ trợ Ukraine, trong đó một phần đã được giải ngân qua chương trình Ukraine Facility.

Một số quốc gia như Estonia đã đi trước, tự thông qua luật để tiếp cận tài sản Nga bị phong tỏa. Tuy nhiên, vẫn còn phải chờ xem liệu các phán quyết trọng tài có đủ sức nặng pháp lý để khai thông hàng tỷ euro này không.

Gazprom tiếp tục thua kiện vì ngừng cung cấp khí đốt

Đây không phải là lần đầu Nga (hoặc Gazprom) thua kiện. Năm 2024, Gazprom bị đưa ra tòa do ngừng cung cấp khí đốt không lý do từ năm 2022 cho công ty năng lượng Uniper, dẫn đến nguy cơ phải bồi thường 13 tỷ euro.

Trong một vụ kiện khác, tòa án tuyên bố Gazprom nợ công ty năng lượng Áo OMV khoảng 230 triệu euro, chưa tính lãi và chi phí – một lần nữa vì lý do không giao khí đốt như cam kết.

Russia-Ukraine war: Why German neo-Nazis are fighting Putin


  Các Tin khác
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
  + "NƯỚC NGA ĐÃ PHẢN BỘI TÔI": NỮ CA SỸ ALLA PUGACHEVA THẲNG THẮN CHIA SẺ VỀ UKRAINA VÀ CUỘC TRỐN THOÁT CỦA MÌNH KHỎI LIÊN BANG NGA (11/09/2025)
  + Boris Pistorius: “Hành động khiêu khích nhằm vào toàn bộ NATO” (11/09/2025)
  + Orbán bất ngờ thể hiện tình đoàn kết với Ba Lan sau vụ UAV: Warsaw thẳng thừng bác bỏ (11/09/2025)
  + "Phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh" – Báo Mỹ kêu gọi gây sức ép với Putin (11/09/2025)
  + Chiến sự Ukraine mới nhất: Hàng trăm nghìn binh sĩ Nga tử trận – năm 2025 có thể trở thành thảm họa với Putin (11/09/2025)
  + Nepal rung chuyển vì cấm mạng xã hội châm ngòi bạo loạn, 19 người chết, thủ tướng phải từ chức (11/09/2025)
  + Ukraine tung hỏa lực ''sấm sét'' đánh sập nhiều sở chỉ huy Nga ở Donetsk, Tập đoàn quân 41 thiệt hại nặng (11/09/2025)
  + Biện pháp mới của Trump nhắm vào kinh tế Putin – “EU phải cùng chúng tôi hành động” (11/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 11
Total: 74581694

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July