Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 14/09/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Trump và Putin: Từ thao túng đến rạn nứt – Bước ngoặt chiến lược trong cuộc chiến Ukraine Trump và Putin: Từ thao túng đến rạn nứt – Bước ngoặt chiến lược trong cuộc chiến Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Article by Redaktion BERLIN LIVE

Trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine tiếp tục căng thẳng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giới quan sát quốc tế đang chứng kiến một chuyển biến đáng chú ý: cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được cho là có lập trường mềm mỏng với Nga, nay lại thể hiện sự cứng rắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Diễn biến này không chỉ phản ánh sự thay đổi trong quan điểm cá nhân của ông Trump, mà còn cho thấy sự thất vọng trước thái độ bất hợp tác và các yêu sách ngày càng cực đoan từ phía Điện Kremlin.

Khi “người bạn cũ” trở thành đối thủ cứng đầu

Không thể phủ nhận rằng trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump từng có xu hướng tránh đối đầu trực diện với Nga. Tuy nhiên, theo phân tích từ chuyên gia Alexander Gabuev, sự “thân thiện” đó phần nào đến từ thái độ tiêu cực của Trump đối với Ukraine và cá nhân Tổng thống Volodymyr Zelensky. Chính điều này đã tạo điều kiện để Putin thao túng ông trong các vấn đề liên quan đến cuộc chiến xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi. Trump – vốn là người theo chủ nghĩa thực dụng – không chấp nhận bị từ chối. Đề xuất được cho là “hào phóng” của ông khi ngầm chấp nhận một phần lãnh thổ do Nga kiểm soát như một phần trong thỏa thuận hòa bình, đã bị Moscow thẳng thừng bác bỏ. Không những thế, Putin còn tiếp tục đòi hỏi phương Tây chấm dứt toàn bộ viện trợ cho Kyiv – một điều Trump không thể (và có lẽ cũng không dám) thực hiện nếu còn muốn duy trì vị thế chính trị trong nước và quốc tế.

Mỹ - Nga: Đòn cân não trước ngưỡng tái thiết trật tự toàn cầu

Chính sự khước từ đó của Putin đã đẩy Trump vào một tình thế không thể nhượng bộ thêm. Việc ông gia tăng áp lực lên Nga, thậm chí đe dọa trừng phạt các quốc gia vẫn còn mua dầu của Nga như Ấn Độ và Trung Quốc, là biểu hiện rõ nét của sự rạn nứt chiến lược giữa hai bên.

Trump không còn giấu giếm sự thất vọng. Ông từng hy vọng rằng với vị thế “người thương thuyết vĩ đại”, mình có thể mang lại một “thỏa thuận thế kỷ” để chấm dứt chiến sự. Nhưng ông đã quên rằng Putin không chỉ muốn một thỏa thuận – ông ta muốn cả Ukraine.

Bài học từ sự thất vọng: Thế giới cần tỉnh táo với Putin

Trường hợp của Trump là một lời cảnh báo cho các nhà lãnh đạo quốc tế: bất kỳ sự nhân nhượng nào trước tham vọng bá quyền của Putin đều sẽ bị lợi dụng, và cuối cùng chỉ nhận lại sự ngoan cố và yêu sách leo thang. Sự thật là Kremlin không chỉ tìm kiếm ảnh hưởng, mà muốn tái lập một trật tự thế giới nơi họ đóng vai trò trung tâm, bất chấp luật pháp quốc tế hay cái giá phải trả về sinh mạng con người.

Trong khi đó, Ukraine – dù phải chịu đựng những tổn thất khốc liệt – vẫn đang thể hiện sự kiên cường, với sự hỗ trợ ngày càng quyết đoán từ các đồng minh phương Tây, bất chấp những dao động nhất thời từ một vài chính trị gia.

Bước ngoặt trong thái độ của Trump đối với Nga là một chỉ dấu mới cho thấy cuộc chiến tại Ukraine không chỉ là xung đột quân sự, mà còn là cuộc chiến về nhận thức và chiến lược toàn cầu. Khi cả những nhân vật từng được cho là thân thiện với Putin cũng bắt đầu quay lưng, thế giới cần tận dụng thời điểm này để củng cố mặt trận đoàn kết, đẩy lùi chủ nghĩa bá quyền và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

BÁO NGƯỜI XỨ NGHỆ KYIV LƯỢC DỊCH

Wende im Ukraine-Krieg: „Putin ist es gelungen, Trump zu manipulieren“


  Các Tin khác
  + Ukraine tính sản xuất xe tăng phòng không Gepard của Đức (13/09/2025)
  + FORBES: UKRAINA ĐANG ĐẨY NGA VÀO TÌNH THẾ GIỐNG NHƯ TRƯỚC CUỘC CÁCH MẠNG NĂM 1917 (13/09/2025)
  + ZELENSKY: TRUNG QUỐC KHÔNG TÌM CÁCH NGĂN CHẶN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA, CŨNG NHƯ TOÀN BỘ CUỘC CHIẾN (13/09/2025)
  + "SỰ KIÊN NHẪN SẮP NHANH CHÓNG KẾT THÚC": TRUMP ĐE DỌA PUTIN BẰNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI (13/09/2025)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA ĐÃ ĐÁNH BẠI TIỀM NĂNG TẤN CÔNG CỦA NGA TẠI KHU VỰC SUMY: KẾ HOẠCH CỦA KẺ THÙ BỊ PHÁ VỠ HOÀN TOÀN (13/09/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ QUÂN SỰ SNEGIRYOV: VÌ SAO PUTIN RẤT MUỐN CHIẾM DONBAS - ĐẤT ĐAI VÀ TIẾNG NGA KHÔNG LIÊN QUAN GÌ ĐẾN VIỆC NÀY (13/09/2025)
  + "ĐIỀU NÀY SẼ KHÔNG XẢY RA": ÔNG ZELENSKY BÁC BỎ ĐIỀU KIỆN CỦA PUTIN VỀ VIỆC CHẤM DỨT CHIẾN TRANH (13/09/2025)
  + NGOẠI TRƯỞNG SYBIGA: ĐAN MẠCH LÀ QUỐC GIA VIỆN TRỢ NHIỀU NHẤT CHO UKRAINA TÍNH THEO TỶ LỆ GDP (13/09/2025)
  + ĐIỆN KREMLIN TUYÊN BỐ "TẠM DỪNG" ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH VỚI UKRAINA VÀ ĐỔ LỖI CHO EU (13/09/2025)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA SBU TẤN CÔNG CẢNG DẦU LỚN NHẤT CỦA NGA (13/09/2025)
  + Diễn tập quân sự Zapad của Nga: Liệu có xảy ra tấn công bằng máy bay không người lái vào sườn đông NATO? (12/09/2025)
  + Sau vụ Nga tấn công bằng máy bay không người lái, Ba Lan giơ “nắm đấm” về phía Điện Kremlin (12/09/2025)
  + "NƯỚC NGA ĐÃ PHẢN BỘI TÔI": NỮ CA SỸ ALLA PUGACHEVA THẲNG THẮN CHIA SẺ VỀ UKRAINA VÀ CUỘC TRỐN THOÁT CỦA MÌNH KHỎI LIÊN BANG NGA (11/09/2025)
  + Boris Pistorius: “Hành động khiêu khích nhằm vào toàn bộ NATO” (11/09/2025)
  + Orbán bất ngờ thể hiện tình đoàn kết với Ba Lan sau vụ UAV: Warsaw thẳng thừng bác bỏ (11/09/2025)
  + "Phản ứng yếu ớt của Mỹ sẽ làm tăng nguy cơ chiến tranh" – Báo Mỹ kêu gọi gây sức ép với Putin (11/09/2025)
  + Chiến sự Ukraine mới nhất: Hàng trăm nghìn binh sĩ Nga tử trận – năm 2025 có thể trở thành thảm họa với Putin (11/09/2025)
  + Nepal rung chuyển vì cấm mạng xã hội châm ngòi bạo loạn, 19 người chết, thủ tướng phải từ chức (11/09/2025)
  + Ukraine tung hỏa lực ''sấm sét'' đánh sập nhiều sở chỉ huy Nga ở Donetsk, Tập đoàn quân 41 thiệt hại nặng (11/09/2025)
  + Biện pháp mới của Trump nhắm vào kinh tế Putin – “EU phải cùng chúng tôi hành động” (11/09/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 16
Total: 74581368

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July