Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 30/06/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến thuật bí mật được tiết lộ: Nga khiến Ukraine bất ngờ với lính mô tô Chiến thuật bí mật được tiết lộ: Nga khiến Ukraine bất ngờ với lính mô tô , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tác giả: Sven Christian Schulz 

Không phải xe tăng ầm ầm hay thiết giáp hạng nặng, giờ đây là tiếng máy nổ lạch cạch của những chiếc mô tô địa hình len lỏi qua cánh đồng, lướt nhanh như những cái bóng – tìm kiếm điểm yếu trên phòng tuyến Ukraine.

"Chúng tôi đang quan sát một chiến thuật mới," một quan chức cấp cao NATO tiết lộ. “Quân Nga ngày càng hoạt động theo đội hình nhỏ, thường sử dụng mô tô, xe ATV hoặc các phương tiện vượt địa hình khác. Họ đột nhập qua phòng tuyến, dò tìm khe hở, rồi lực lượng lớn hơn mới tiến vào chiếm lĩnh.”

Trong một đợt tấn công vào thành phố Pokrovsk, được cho là có hơn 100 lính Nga sử dụng mô tô tham gia.

Mô tô thay thế xe tăng?

Dấu hiệu về việc quân đội Nga chuyển hướng sang mô tô đã xuất hiện vài tháng trước. Bộ Quốc phòng Nga từng đăng video cho thấy lính dù tập trận với mô tô địa hình. Theo mô tả, các binh sĩ được huấn luyện để chiếm cứ điểm bằng xe máy – chiến thuật tấn công và phòng thủ theo nhóm nhỏ từ 2-3 người.

Việc sử dụng mô tô giúp binh sĩ Nga nhanh chóng vượt qua chiến hào, bãi mìn – những trở ngại vốn được thiết kế để ngăn xe tăng. Một lý do khác khiến Nga chuyển sang mô tô là kho xe tăng thời Liên Xô đã gần như cạn kiệt.

"Chiến trường hiện nay gần như trong suốt do máy bay không người lái. Di chuyển kín đáo gần như là bất khả thi – vì vậy tốc độ và khả năng cơ động là tối quan trọng," quan chức NATO giải thích.

Từ phòng thủ đến tấn công – mô tô trở thành vũ khí chiến lược

Các quan sát cho thấy, Nga không còn sử dụng mô tô đơn lẻ mà đã phát triển thành một học thuyết chiến thuật có hệ thống. Mục tiêu: nhanh chóng luồn ra sau phòng tuyến Ukraine, tạo yếu tố bất ngờ từ phía sau.

Ngoài ra, xe mô tô cũng được dùng để sơ tán thương binh, tăng khả năng cứu hộ trên mặt trận. Đáng chú ý, nhiều xe được sản xuất tại Trung Quốc.

"Tôi tin rằng Ukraine cuối cùng sẽ phát triển được chiến lược đối phó. Nhưng hiện tại, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu nào cả," quan chức NATO nhận định.

Ukraine phản ứng: “Tấn công Banzai” bằng mô tô

Lực lượng vũ trang Ukraine cũng bắt đầu sử dụng mô tô – hình ảnh do Trung đoàn Tấn công 425 của Ukraine công bố cho thấy binh sĩ Ukraine di chuyển bằng xe máy. Họ gọi những cuộc tấn công như vậy là “Banzai attack” – gợi nhớ đến các cuộc xung phong liều chết của lính Nhật thời Thế chiến II.

Dù chiến thuật này giúp Nga giành được từng mét đất, nhưng tổn thất là rất lớn. Xe máy không có khả năng bảo vệ, và tiếng động cơ dễ bị drone phát hiện, dẫn đến thương vong cao do bom, mảnh đạn và mìn.

Theo NATO, Nga hiện có khoảng 1.300 binh sĩ thương vong mỗi ngày, và tổng số thiệt hại có thể đã vượt mốc 1 triệu người, trong đó khoảng 250.000 lính Nga đã tử trận.

Nga tiếp tục chiến tranh bất chấp thiệt hại

Mặc cho thương vong cao và những bước tiến chậm chạp – thậm chí chỉ 50 mét mỗi ngày – các nhà phân tích NATO cho rằng Nga vẫn sẽ tiếp tục chiến lược này, đặc biệt khi cuộc đàm phán hòa bình vẫn chưa có tín hiệu tích cực.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg mới đây, Tổng thống Putin tuyên bố:

“Toàn bộ Ukraine thuộc về chúng tôi… Quy tắc của chúng tôi: chỗ nào lính Nga đặt chân tới, nơi đó là của Nga.”

Bộ Ngoại giao Ukraine đã phản ứng gay gắt, cho rằng ông Putin hoàn toàn phớt lờ nỗ lực hòa giải của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kinh tế Nga đang cạn kiệt nhưng chiến tranh vẫn tiếp diễn

NATO cho biết Nga đã tăng sản xuất vũ khí lên mức tối đa, khoảng 130 xe tăng mỗi tháng – nhưng 90% là xe cũ tân trang. Trong kho, khoảng 2.000 xe tăng còn lại, nhiều cái chỉ dùng để lấy linh kiện.

Kinh tế Nga cũng chịu áp lực nặng nề:

  • 32% ngân sách Nga hiện đang dành cho chiến tranh, có thể tăng lên 40% trong thời gian tới.

  • Trong khi ngành quốc phòng phát triển, nền kinh tế dân sự rơi vào khó khăn – thiếu nhiên liệu, lao động và công nghệ.

"Nga đang đánh đổi tăng trưởng dài hạn để tài trợ cho chiến tranh ngắn hạn," quan chức NATO cảnh báo. Tuy vậy, ông cũng nhận định rằng:
“Nga có thể tiếp tục tài trợ cho chiến tranh ít nhất đến năm 2027.”

Kết luận: Với việc quân đội Nga chuyển sang chiến thuật cơ động bằng mô tô, chiến tranh tại Ukraine đang bước sang một giai đoạn mới – linh hoạt hơn, mạo hiểm hơn, nhưng cũng tốn kém và đẫm máu hơn. Trong khi đó, Ukraine được cho là vẫn đang trong quá trình tìm kiếm phản ứng chiến lược phù hợp.

Geheimtaktik enthüllt: Wie Russland mit Soldaten auf Motorrädern die Ukraine überrascht


  Các Tin khác
  + TRUMP KHÔNG LOẠI TRỪ KHẢ NĂNG CHUYỂN GIAO TÊN LỬA CHO HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG PATRIOT CỦA UKRAINA (28/06/2025)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA BẮT GIỮ MỘT BINH LÍNH TRUNG QUỐC Ở KHU VỰC DONETSK (28/06/2025)
  + NGA TẤN CÔNG VÀO THÀNH PHỐ SAMARA THUỘC TỈNH DNIPROPETROVSK: 5 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ ÍT NHẤT 25 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (28/06/2025)
  + Ngoại trưởng Ba Lan hy vọng chế độ Putin sẽ sụp đổ như Liên Xô – “nhưng nhanh hơn” (28/06/2025)
  + Lực lượng Ukraine tấn công căn cứ không quân tại Nga: Bốn máy bay Su-34 bị phá hủy (28/06/2025)
  + TƯỚNG PHÁP YAKOVLEFF: TIÊU CHUẨN CỦA NATO HIỆN NAY KÉM HƠN TIÊU CHUẨN CỦA UKRAINA (27/06/2025)
  + "The Telegraph": NATO đã trao Ukraine cho Putin (27/06/2025)
  + KẾT QUẢ KHẢO SÁT: TẠI BA LAN SỐ NGƯỜI ỦNG HỘ UKRAINA GIA NHẬP EU VÀ NATO ĐÃ SUY GIẢM (27/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NHÀ TRẮNG MUỐN NGỪNG TÀI TRỢ CHO CUỘC ĐIỀU TRA VỀ TỘI ÁC CHIẾN TRANH CỦA NGA Ở UKRAINA (27/06/2025)
  + ORBAN NGHĨ RA CÁI CỚ ĐỂ NGĂN CẢN UKRAINA GIA NHẬP EU (27/06/2025)
  + TRUNG QUỐC PHỦ NHẬN CUNG CẤP VŨ KHÍ CHO NGA, CÁO BUỘC NATO VU KHỐNG (27/06/2025)
  + PUTIN SẼ KHÔNG THAM DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BRICS TẠI BRAZIL VÌ LO SỢ BỊ BẮT (27/06/2025)
  + Chiến tranh Nga-Ukraine: Thụy Sĩ lên kế hoạch siết chặt việc tiếp nhận người tị nạn (25/06/2025)
  + TỔNG THƯ KÝ RUTTE TUYÊN BỐ SAU HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH NATO: CON ĐƯỜNG TIẾN ĐẾN TƯ CÁCH THÀNH VIÊN LIÊN MINH CỦA UKRAINA LÀ KHÔNG THỂ ĐẢO NGƯỢC (25/06/2025)
  + RUBIO: HOA KỲ SẼ KHÔNG TĂNG CƯỜNG LỆNH TRỪNG PHẠT ĐỐI VỚI NGA NGAY BÂY GIỜ (25/06/2025)
  + ỨNG CỬ VIÊN CHỨC TỔNG TƯ LỆNH ĐỒNG MINH NATO Ở CHÂU ÂU: "TÔI NGHĨ UKRAINA CÓ THỂ CHIẾN THẮNG" (25/06/2025)
  + TRUMP LẠI ĐƯỢC ĐỀ CỬ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH VÌ "LỆNH NGỪNG BẮN" GIỮA IRAN VÀ ISRAEL (25/06/2025)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NĂM NƯỚC NATO CÓ THỂ RẢI MÌN DỌC BIÊN GIỚI VỚI LIÊN BANG NGA (25/06/2025)
  + ZELENSKY VÀ MACRON THẢO LUẬN VỀ VIỆC CUNG CẤP TIÊM KÍCH MIRAGE VÀ ĐẦU TƯ SẢN XUẤT MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (25/06/2025)
  + KYIV POST: TRUNG QUỐC SẼ GỬI 600 QUÂN ĐẾN NGA ĐỂ ĐỐI ĐẦU VỚI PHƯƠNG TÂY (25/06/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 43
Total: 72348146

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July