Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 13/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Röttgen cảnh báo nguy cơ leo thang với Nga – Putin có thể sớm tấn công phương Tây Röttgen cảnh báo nguy cơ leo thang với Nga – Putin có thể sớm tấn công phương Tây , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Bài viết của Babett Gumbrecht 

Diễn biến trong cuộc chiến Ukraina

Chuyên gia đối ngoại của CDU và Phó Chủ tịch tổ chức Atlantik-Brücke, Norbert Röttgen, đã đưa ra lời cảnh báo khẩn cấp vào thứ Hai (12/5) tại Berlin về nguy cơ leo thang từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông nói rằng không có gì đảm bảo rằng Putin sẽ chờ đợi “bốn hay năm năm nữa” để ra tay với phương Tây.

"Chúng ta đang chịu áp lực thời gian rất lớn và cần gấp rút cải thiện năng lực phòng thủ. Bởi vì tình hình có thể trở nên xấu đi và nguy hiểm nhanh hơn so với những gì các tuyên bố chính thức nhận định", ông nói với hãng tin Reuters.

Röttgen cho rằng Putin có thể lợi dụng việc châu Âu chưa đạt được các mục tiêu quân sự, trong khi sự bất định ở Mỹ vẫn tiếp diễn nếu Donald Trump quay lại làm tổng thống.

EU muốn sẵn sàng cho chiến tranh vào năm 2030 – nhưng Putin có thể ra tay sớm hơn

Thực tế, từ tháng 3, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị cho khả năng chiến tranh quy mô lớn với Nga. Bản chiến lược do Chủ tịch Ursula von der Leyen công bố cảnh báo:

"Lịch sử sẽ không tha thứ cho sự thụ động của chúng ta".

Nếu Nga đạt được mục tiêu ở Ukraina, họ sẽ tiếp tục mở rộng tham vọng lãnh thổ. Vì vậy, EU đặt mục tiêu sẵn sàng chiến tranh trước năm 2030. Tuy nhiên, theo Röttgen, như vậy là quá chậm – Putin có thể hành động trước thời hạn đó.

EU huy động 800 tỷ euro, Trump đe dọa rút bảo đảm an ninh

Một phần lý do đẩy nhanh kế hoạch là do Trump tuyên bố Mỹ có thể không còn là "người bảo đảm hòa bình" cho châu Âu. Von der Leyen cảnh báo:

"Kiến trúc an ninh mà chúng ta từng tin tưởng không còn chắc chắn nữa".

EU đang lên kế hoạch huy động 800 tỷ euro trong 4 năm, bao gồm 150 tỷ euro từ các khoản vaynới lỏng quy định tài chính để tái vũ trang và hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Các yêu cầu đối với ngành công nghiệp quốc phòng cũng sẽ được giảm bớt.

Merz phản bác Röttgen: Quan hệ với Trump được cải thiện, EU đã đoàn kết

Tân Thủ tướng Đức Friedrich Merz (CDU) tỏ ra lạc quan thận trọng, trái ngược với cảnh báo của Röttgen. Trong cuộc phỏng vấn từ Kiev với chương trình "Tagesthemen" (10/5), Merz nói:

"Cuộc chiến này phải kết thúc. Và tôi nghĩ rằng hiện nay có một cơ hội – dù nhỏ – nhưng có tồn tại."

Cuối tuần qua, Merz đến Kiev cùng Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Anh Starmer và Thủ tướng Ba Lan Tusk để kêu gọi Nga ngừng bắn vô điều kiện. Merz nhấn mạnh rằng:

"Chúng tôi rất đoàn kết. Mỹ cũng tham gia đầy đủ. Đây là sáng kiến ngoại giao lớn nhất trong nhiều tháng, nếu không nói là nhiều năm."

Merz sẵn sàng gọi điện cho Putin – “đó là một khả năng”

Merz cũng bày tỏ sẵn sàng gọi điện trực tiếp với Putin, nhưng với điều kiện phải phối hợp chặt chẽ với các đối tác châu Âu và Mỹ. Ông nói:

“Tất cả các bên sẽ được thông báo – trước và sau cuộc gọi”.

Putin đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn, nhưng đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraina tại Istanbul vào thứ Năm. Ông cũng nói rằng có thể thảo luận ngừng bắn trong quá trình đàm phán.

Tổng thống Ukraina Zelensky đồng ý gặp Putin, nhưng nhấn mạnh phải có lệnh ngừng bắn 30 ngày bắt đầu từ thứ Hai. Tuy nhiên, hiện chưa rõ diễn biến của các cuộc đàm phán ra sao. Một số chuyên gia lo ngại rằng Putin có thể tìm cách ép Ukraina ký một hiệp định hòa bình mang tính đầu hàng.

 


  Các Tin khác
  + Vai trò mới trong cuộc chiến Ukraina: Không quân Nga tiếp nhận thêm tiêm kích Sukhoi Su-35S (12/05/2025)
  + POLITICO: UKRAINA VÀ NGA ĐANG NỖ LỰC ĐỂ PHÍA BÊN KIA LÀM TRUMP TỨC GIẬN TRƯỚC (12/05/2025)
  + "CHÚNG TÔI LÊN KẾ HOẠCH CHO MỘT CUỘC GẶP TRỰC TIẾP": TỔNG THỐNG ZELENSKY CÓ CUỘC ĐIỆN ĐÀM ĐẦU TIÊN VỚI GIÁO HOÀNG LEO XIV (12/05/2025)
  + ĐỨC RA TỐI HẬU THƯ CHO NGA: PUTIN CÓ 12 GIỜ ĐỂ NGỪNG BẮN (12/05/2025)
  + Đàm phán ở Istanbul. Các đồng minh chính của Ukraine sẽ thảo luận các vấn đề với Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 12 tháng 5 (12/05/2025)
  + Tusk cho biết các cơ quan đặc biệt của Nga đã ra lệnh đốt phá một trung tâm mua sắm lớn ở Warsaw một năm trước (12/05/2025)
  + Putin sẽ yêu cầu Ukraine đầu hàng tại các cuộc đàm phán - The Times (12/05/2025)
  + Chiến tranh Ukraina: Liệu áp lực từ châu Âu và Mỹ có khiến Putin thay đổi cục diện chiến sự? (12/05/2025)
  + HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH QUỐC GIA UKRAINA NÊU LÝ DO PUTIN TỪ CHỐI NGỪNG BẮN (12/05/2025)
  + GIÁO HOÀNG LEO XIV LÊN ÁN CUỘC XÂM LƯỢC CỦA NGA VÀO UKRAINA (12/05/2025)
  + Điều này là chưa đủ: Macron đáp trả đề xuất đàm phán với Ukraine tại Istanbul của nhà lãnh đạo Nga (11/05/2025)
  + Chiến tranh Ukraina: Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Kyiv vào tuần tới (11/05/2025)
  + TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO PHÁP, ĐỨC, BA LAN, ANH VÀ UKRAINA SAU CUỘC HỌP TẠI KIEV (11/05/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC MERZ HỨA SẼ TIẾP TỤC HỖ TRỢ QUÂN SỰ CHO UKRAINA VÀ XÁC NHẬN TÍNH BẢO MẬT CỦA VIỆC GIAO HÀNG (11/05/2025)
  + CỰU ĐẠI DIỆN CỦA HOA KỲ TẠI NATO: UKRAINA CÓ THỂ ĐÁNH BẠI NGA MÀ KHÔNG CẦN SỰ HỖ TRỢ QUÂN SỰ CỦA HOA KỲ (11/05/2025)
  + NYT: HOA KỲ CHẤP THUẬN CHUYỂN GIAO TÊN LỬA CHO HIMARS VÀ PATRIOT TỪ ĐỨC SANG UKRAINA (11/05/2025)
  + TRƠ TRÁO VÀ CỨNG RẮN: NGA PHẢN ỨNG TRƯỚC THỜI HẠN NGỪNG BẮN 30 NGÀY CỦA UKRAINA VÀ CÁC ĐỒNG MINH (11/05/2025)
  + "LIÊN MINH KIÊN ĐỊNH" CÙNG VỚI TRUMP ĐƯA RA HẠN CHÓT CHO NGA ĐỂ ĐỒNG Ý NGỪNG BẮN (11/05/2025)
  + "KHOẢNH KHẮC LỊCH SỬ": XUẤT HIỆN HÌNH ẢNH CUỘC HỌP CỦA TỔNG THỐNG ZELENSKY VỚI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO EU TẠI KIEV (11/05/2025)
  + PUTIN LẠI XUYÊN TẠC LỊCH SỬ TRONG BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC DUYỆT BINH (10/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 25
Total: 70092277

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July