Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 07/07/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  "Tình hình đã trở nên vô vọng" – Putin hứng thêm một đòn giáng mạnh "Tình hình đã trở nên vô vọng" – Putin hứng thêm một đòn giáng mạnh , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Martin Küper

Các lực lượng đánh thuê Nga được giao nhiệm vụ ngăn chặn làn sóng nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Tây Phi. Tuy nhiên, hiện nay chính lực lượng của Nga tại Mali lại đang phải chiến đấu để bảo toàn sự sống.

 

Được xem là một thắng lợi chiến lược của Nga trước phương Tây khi quân đội Pháp rút khỏi Mali vào năm 2022 và lực lượng Bundeswehr (Đức) kết thúc nhiệm vụ vào cuối năm 2023, chính quyền quân sự Mali đã chuyển sang dựa vào các lính đánh thuê Nga để chống lại các nhóm Hồi giáo nổi dậy muốn chiếm toàn bộ quốc gia Tây Phi này và thành lập một nhà nước Hồi giáo (Caliphate).

Lực lượng Afrika Korps của Nga – được thành lập trên cơ sở tàn dư của Tập đoàn Wagner khét tiếng – được giao nhiệm vụ ngăn chặn bước tiến của người Tuareg và các đồng minh ở miền Bắc Mali. Nhưng hiện nay, các tay súng Nga dường như đang phải chiến đấu chủ yếu để tự cứu mình.

Người Tuareg và các nhóm Hồi giáo mở cuộc tấn công quy mô lớn

Kể từ thứ Bảy, liên minh nổi dậy FLA, do người Tuareg lãnh đạo, đã mở nhiều đợt tấn công khiến quân đội Mali cùng các đồng minh Nga chịu áp lực nặng nề.

Phối hợp với tổ chức Jamaat Nusrat al-Islam wal-Muslimin (JNIM) – một nhánh của al-Qaeda tại khu vực – lực lượng này tấn công các thành phố:

  • Anéfis
  • Aguelhoc
  • Gao (miền Bắc)
  • Sevare (miền Trung)
  • Kenioroba (phía nam thủ đô Bamako)

Chính quyền quân sự Mali tuyên bố tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều thông tin và hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác.

Tiền đồn của Nga đứng trước nguy cơ sụp đổ

Chỉ hai tháng trước, quân Nga đã buộc phải rút khỏi căn cứ ở thành phố Kidal, miền Bắc Mali.

Hiện nay, căn cứ của họ tại Anéfis, nằm xa hơn về phía nam, cũng đang đứng trước nguy cơ thất thủ.

Nhà nghiên cứu người Ba Lan Paweł Wójcik, chuyên theo dõi tình hình Mali trong nhiều năm, cho biết ông tổng hợp thông tin từ các kênh Telegram của các nhóm nổi dậy và các nguồn địa phương. Theo đánh giá mới nhất của ông, tình hình của quân Nga tại miền Bắc Mali là vô cùng nghiêm trọng.

"Tình hình đã vô vọng"

Ngày Chủ nhật, Wójcik công bố các bức ảnh chụp từ trên không về doanh trại chung của quân đội Mali và lực lượng Nga tại Anéfis.

Theo ông, những hình ảnh này được ghi lại bởi máy bay không người lái trinh sát của lực lượng tấn công.

Ảnh cho thấy:

  • pháo kích đang rơi xuống doanh trại;
  • nhiều binh sĩ tháo chạy;
  • tình trạng hỗn loạn bên trong căn cứ.

Ông nhận định:

"Tình hình đã trở nên vô vọng. JNIM và FLA đang tiến đến."

Theo Wójcik, các lực lượng nổi dậy hiện có thể tấn công căn cứ này bất cứ lúc nào bằng súng cối và máy bay không người lái cảm tử.

Ông cũng cho biết nhiều phương tiện quân sự của Nga đã bị phá hủy.

"Thiệt hại của phía Nga có lẽ là rất lớn."

Đoàn xe quân sự Nga rơi vào ổ phục kích

Để cứu lực lượng đang bị bao vây tại Anéfis, quân đội Mali cùng lực lượng Afrika Korps của Nga đã điều một đoàn xe quân sự xuất phát từ thành phố Gao.

Đoàn xe được trực thăng quân sự Nga yểm trợ.

Tuy nhiên, vừa rời Gao không lâu, đoàn xe đã rơi vào một cuộc phục kích.

Một bức ảnh chụp từ trên không được cho là ghi lại hiện trường cho thấy:

  • ít nhất 11 xe quân sự nằm rải rác trên địa hình;
  • nhiều người nằm bất động cạnh các phương tiện.

Paweł Wójcik viết:

"Nếu chưa chết thì lính Nga đang cố thủ phía sau các phương tiện của mình, trong khi đội máy bay không người lái của đối phương liên tục theo dõi mọi động thái."

Ông nhận định:

"Có lẽ chẳng còn lại bao nhiêu từ đoàn xe này. Đây sẽ là một tổn thất lớn đối với Nga, ngay cả khi Anéfis chưa thất thủ."

Trực thăng Nga bị bắn hạ

Theo các nguồn tin từ phe nổi dậy, một trực thăng quân sự Nga hộ tống đoàn xe cũng đã bị bắn rơi.

Toàn bộ binh sĩ Nga trên trực thăng được cho là đã thiệt mạng.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội được cho là ghi lại thi thể cháy đen của viên phi công sau vụ rơi.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các thông tin này vẫn chưa được xác minh độc lập.

Điện Kremlin cũng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những tổn thất bị cáo buộc.

Cuộc tiến công có thể làm rung chuyển cả vùng Sahel

Nếu các nhóm nổi dậy tiếp tục giành thắng lợi, toàn bộ khu vực Sahel ở phía nam sa mạc Sahara có nguy cơ rơi vào bất ổn nghiêm trọng hơn.

Tại hai quốc gia láng giềng Burkina FasoNiger, các chính quyền quân sự cũng đang dựa vào sự hỗ trợ của Nga để chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Nga cần nguồn thu từ châu Phi để duy trì chiến tranh ở Ukraine

Theo bài báo, Nga duy trì sự hiện diện quân sự tại nhiều quốc gia châu Phi bằng mô hình trao đổi an ninh lấy tài nguyên.

Đổi lại việc hỗ trợ quân sự, Moskva được thanh toán bằng:

  • vàng;
  • kim cương;
  • các loại khoáng sản và tài nguyên quý khác.

Những nguồn thu này được cho là tiếp tục được sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Vì vậy, nếu Nga mất các căn cứ và ảnh hưởng tại châu Phi, điều đó không chỉ làm suy giảm vị thế của Moskva tại lục địa này mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng tài chính phục vụ chiến dịch quân sự ở Ukraine trong trung và dài hạn.


Nguồn được bài báo sử dụng

  • Các bài đăng của nhà nghiên cứu Paweł Wójcik trên nền tảng Bluesky.
  • Tài khoản X (Twitter) của Paweł Wójcik.
  • Thông tin từ các hãng thông tấn dpaAFP.
  • Nghiên cứu riêng của t-online.
  • https://www.msn.com/de-de/nachrichten/welt/putin-kassiert-den-n%C3%A4chsten-tiefschlag/ar-AA27kx7g?ocid=msedgntp&cvid=6a4c1fb7f1c04c85844c59f34e4f65eb&cvpid=6a4c21b1f8064b099ffc2b28ab075186&ei=

  Các Tin khác
  + Ukraine vô hiệu hóa hệ thống Buk của Nga, sau đó điều tiêm kích hoàn tất đòn tấn công (07/07/2026)
  + Vance đánh giá tình trạng quân đội của Putin: Khả năng tấn công của Nga gần như đã cạn kiệt. (07/07/2026)
  + Magyar đưa tin về một chiến dịch quy mô lớn: Lực lượng hệ thống không người lái đã vô hiệu hóa 16 trạm biến áp tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong vòng hai ngày. (07/07/2026)
  + "Zelensky cố tình gài mìn trong tòa nhà": Tuyên truyền Z lại tung tin giả sau vụ Nga tấn công chung cư ở Kyiv ngày 6/7 (07/07/2026)
  + Ignat cảnh báo về sự thay đổi trong chiến thuật của Nga: một cuộc tấn công quy mô lớn mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. (07/07/2026)
  + Người Nga có thể rút quân khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong những tháng tới: các nhà phân tích đã đưa ra ba kịch bản cho kết thúc cuộc chiến. (06/07/2026)
  + THỦ ĐÔ KYIV VÀ KHU VỰC NGOẠI Ô BỊ TẤN CÔNG TRONG ĐÊM QUA: 14 NGƯỜI THIỆT MẠNG, GẦN 60 BỊ THƯƠNG, TRONG ĐÓ CÓ 5 TRẺ EM (06/07/2026)
  + Vụ tấn công quy mô lớn vào Kyiv: nhiều người chết và bị thương, công tác tìm kiếm người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát vẫn đang tiếp diễn (ảnh) (06/07/2026)
  + "KOSTIANTYIVKA VẪN ĐỨNG VỮNG": QUÂN ĐỘI UKRAINA CÔNG BỐ VIDEO TỪ THÀNH PHỐ SAU KHI PUTIN ĐƯA RA TUYÊN BỐ DỐI TRÁ VỀ VIỆC CHIẾM ĐÓNG (05/07/2026)
  + BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG ĐỨC PISTORIUS: UKRAINA KHÔNG CÒN CẦN TÊN LỬA TAURUS NỮA (05/07/2026)
  + "LÀ MỘT CUỘC CHIẾN TRANH THỰC SỰ": ĐIỆN KREMLIN ĐƯA RA TUYÊN BỐ BẤT NGỜ VỀ "CHIẾN DỊCH QUÂN SỰ ĐẶC BIỆT" (05/07/2026)
  + GERASIMOV ĐÍCH THÂN LÊN KẾ HOẠCH CHO CUỘC TẤN CÔNG QUY MÔ LỚN VÀO KYIV NGÀY 2 THÁNG 7 (04/07/2026)
  + Tờ Telegraph: "Putin đối mặt với một lựa chọn quan trọng - Điện Kremlin chỉ còn lại hai kịch bản chiến tranh" (04/07/2026)
  + Pistorius cảnh báo về thời điểm quyết định của cuộc chiến: "Phương Tây không có quyền giảm bớt sự hỗ trợ cho Ukraine". (04/07/2026)
  + Lực lượng đặc nhiệm SBU tấn công sân bay Nga ở Crimea lần thứ hai trong vòng một tuần: bảy máy bay chiến đấu bị trúng đạn. (04/07/2026)
  + "Magyar" tuyên bố tấn công vào hệ thống năng lượng Crimea: Máy bay không người lái của Ukraine đã vô hiệu hóa một số trạm biến áp. (04/07/2026)
  + Tờ NYT giải thích lý do tại sao các cuộc tấn công của Ukraine vào Nga không làm thay đổi quyết định của Điện Kremlin. (04/07/2026)
  + Người Ukraine có thân nhân dân sự thiệt mạng trong các cuộc pháo kích của Nga sẽ được bồi thường (04/07/2026)
  + Ukraine tấn công hai căn cứ không quân Nga tại Crimea (03/07/2026)
  + Video của một cựu binh Nga gây chấn động xã hội (03/07/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 82
Total: 86736368

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July