Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 16/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Thịt bê Nam Nghĩa chấm tương Nam Đàn Thịt bê Nam Nghĩa chấm tương Nam Đàn , Người xứ Nghệ Kiev
 

Chuyến đi của bạn trên mảnh đất Nghệ An sẽ trở nên thú vị hơn nếu được thưởng thức đặc sản thịt bê Nam Nghĩa ở huyện Nam Đàn.


Thịt bê Nam Nghĩa đặc trưng với món tái ăn kèm với chuối xanh, khế chua

Trong chuyến công tác đi qua vùng đất Nam Đàn, chúng tôi được một anh bạn là người dân địa phương giới thiệu đặc sản của quê hương này. Tìm đến một quán ăn trong hẻm, nằm cách thị trấn Nam Đàn khoảng 10km, nhìn từng đoàn khách du lịch chờ tới lượt gọi món thì chúng tôi đã biết sức hút của món ăn này lớn đến nhường nào.

Món ăn này còn có tên gọi địa phương khác là thịt me (từ me nghĩa là bê). Thịt bê Nam Nghĩa có vị ngọt bởi bê ở đây được chăn thả và chỉ ăn cỏ. Thưởng thức món ăn này, dù ít hay nhiều nhưng trước mắt bạn sẽ “ngon mắt” bởi có tới 3 bát nước chấm và vài đĩa rau thơm, chuối xanh, khế chua.

Hai món ăn đặc trưng nhất mà chúng tôi được thưởng thức đó là món thịt bê hấp tái và thịt bê bóp nộm chanh. Nếu như ở món thịt bê hấp tái, thực khách được cảm nhận vị ngọt trong từng thớ thịt thì ở món thịt bê bóp nộm chanh, những “phụ kiện” đi kèm là vừng trắng, là rau thơm càng khiến bạn mê mẩn hơn. Miếng thịt bê nộm chanh còn khiến bạn thích thú bởi phần bì giòn sần sật. 

 
Đĩa thịt bê bóp nộm chanh đậm đà hương vị với các phụ gia


Bát tương Nam Đàn là “linh hồn” của món thịt bê Nam Nghĩa

Độ hấp dẫn của những món ăn được chế biến từ thịt bê còn phụ thuộc vào nước tương danh bất hư truyền – tương Nam Đàn. Nhiều người nói rằng nếu ăn thịt bê Nam Nghĩa mà không chấm tương Nam Đàn thì sẽ chẳng “ra ngô, ra khoai” gì. Lát thịt bê ngọt, chấm vào bát nước tương có vị mằn mặn và rất dậy mùi kẹp giữa miếng khế chua, chuối xanh chan chát đưa vào miệng nhai mới cảm thấy thật không thể chê vào đâu được.

Anh bạn đi cùng nói với chúng tôi rằng về đất Nam Đàn có hai thứ không thể bỏ qua đó là tương Nam Đàn và thịt bê Nam Nghĩa. Ấy vậy mà trong bữa ăn lúc dừng chân nơi đây, chúng tôi lại được thưởng thức hai đặc sản này cùng lúc thì quả là quá may mắn.

Du khách dừng chân nơi đây còn được thưởng thức cả món  bánh mướt, một loại bánh làm từ bột gạo ăn cùng nước súp thịt me. Chỉ cần gọi một đĩa bánh mướt thôi là hai người ăn có thể “căng bụng”.

Một đĩa bánh mướt cuộn ăn cùng súp me cho thực khách “căng bụng”

 

 

Đặt chân tới mỗi miền quê, chúng tôi được tìm hiểu thêm một nét văn hóa ẩm thực địa phương. Chắc chắn, nếu một ngày quay lại nơi đây, tôi phải thưởng thức ngay món thịt bê Nam Nghĩa chấm tương Nam Đàn tuyệt hảo này.


 
Tác giả bài viết: Nguyệt Cát 
Nguồn tin: iHay
http://nghean24h.vn/news/Du-lich-Le-hoi/Thit-be-Nam-Nghia-cham-tuong-Nam-Dan-247934.html

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60884381

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July