Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 04/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  Nem chua xứ Nghệ quê tôi Nem chua xứ Nghệ quê tôi , Người xứ Nghệ Kiev
 


Nem chua là món ăn ngon và lạ miệng được rất nhiều người ưa thích. Ở quê tôi nó luôn có mặt trong những mâm cỗ ngày Tết.

Nem chua không chỉ là món “mồi” ngon để nhâm nhi ly rượu, chúc nhau ngày xuân, mà còn là món quà quê hấp dẫn mang hương vị đặc trưng xứ Nghệ, một tinh túy ẩm thực của người dân Việt, chứa đựng trong đó bề dày văn hóa của ẩm thực làng quê.


Nem chua đã gói.

Trong những ngày cuối tháng Chạp, thời tiết miền Trung vẫn còn se se lạnh, nhưng không khí bắt đầu đầy ắp hương vị của Tết, len lỏi từ trong chái bếp, dịu dàng quyện vào khói sương lan tỏa trên từng mái nhà, thoang thoảng trong gió mùi hương thơm các loại mứt bánh kẹo, dưa hành, củ kiệu, bánh chưng bánh tét … phả ra bao trùm khắp cả làng quê. Lại thêm một cái Tết về trên quê hương thân yêu, đâu đâu cũng thấy hương vị Tết ngọt ngào ấy cứ in sâu trong lòng tất cả mọi người và bầu không khí ấm áp của mùa xuân ngập tràn niềm vui trên mọi miền trong cả nước.

Món nem chua ở quê tôi chủ yếu các gia đình làm ăn trong ba ngày tết, bảy ngày xuân, không buôn không bán nên hình thức cũng như cách gói bên ngoài không bóng bẩy, không cầu kỳ, nhưng ruột bên trong mang một hương vị hết sức độc đáo và rất có phong cách của một món ăn ngon, vừa cao cấp đối với những người dân vùng thôn quê lại vừa dân dã với tất cả mọi người.

Quá trình làm nem cũng thể hiện rõ nét sự khéo léo, kiên nhẫn và chịu khó của những người phụ nữ nông thôn, khi phải ngồi nhiều giờ liền tẩn mẫn thái từng sợi thịt nhỏ, từng sợi bì heo “mỏng teng”, mới mong có được những quả nem ngon, bắt mắt và đạt “chất lượng”. Trong sự cần mẫn kiên trì đó chứa đựng biết bao tình yêu quê hương, tình yêu gia đình và niềm tự hào về cách sáng tạo và chế biến để làm nên một món ăn truyền thống ngon đậm đà, riêng biệt và độc đáo của quê nhà.

Bên cạnh những món ăn ngon trong ngày Tết cổ truyền dân tộc, có thể nói món nem chua là món đặc trưng nhất, có những nét hấp dẫn rất riêng và rất lôi cuốn người thưởng thức mà không có món ăn nào qua được. Đặc biệt là mùi hương tỏa ra từ quả nem sẽ rất khó mà khước từ vị giác từng người, từ thành thị đến nông thôn kể cả những người nước ngoài, là một trong những ẩm thực mang đậm nét văn hóa hồn quê đất Việt.

Ở quê tôi là vùng nông thôn chuyên sống bằng nghề nông nghiệp, mỗi khi tết đến xuân về, cũng không tránh khỏi thiếu thốn nhiều thứ, nhưng đặc biệt nồi bánh chưng, hũ dưa món và vài chục quả nem chua …hầu như nhà nào cũng không thể thiếu.

Nem chua là một món ăn được chế biến hết sức kỳ công, từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn chế biến. Năm nào cũng vậy khoảng 27, 28 tết, Mẹ tôi dậy thật sớm ra chợ mua khi miếng thịt còn nóng hôi hổi để làm nem. Nếu mua thịt nguội, nem sẽ không còn độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình lên men.

Bì lợn cũng phải lựa loại sạch lông và không có mùi hôi. Mẹ chọn những miếng thịt nạc thăn săn chắc, tươi ngon, và thịt phải có độ dẻo thì làm nem mới ngon, mẹ lọc sạch gân, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao thật bén xắt từng lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.

Công đoạn xắt thịt cũng là một “nghệ thuật”, đòi hỏi sự “tỉ mẫn” khi phải xắt từng miếng thịt, miếng bì thật mỏng nem mới ngấm ngáp chín đều, chỉ vài chục quả nem thôi nhưng mẹ tôi phải ngồi “kiệt lỵ” cả buổi sáng để xắt thịt, xắt bì, chị em tôi cũng muốn phụ mẹ thái thịt nhưng mẹ sợ những đứa con của mẹ thịt không thái lại thái cả vào tay, “hư bột hư đường” gặp xui trong ngày tết nên mẹ tuyệt đối không cho chị em tôi “rớ” vào. Chị em tôi chỉ được phụ mẹ bóc tỏi, giã tỏi, xay tiêu hay rọc từng tờ lá chuối, đem phơi dưới ánh nắng mùa xuân cho dịu rồi lau cho sạch để gói nem.

Muốn làm món nem chua theo cách của người dân xứ Nghệ quê tôi bạn chỉ cần làm những bước sau :

- 1kg thịt nạc thăn heo hoặc thịt mông xắt sợi nhỏ. - Nửa kg da heo, rửa sạch luộc vừa chín tới, vớt ra rổ cho nguội và ráo nước, thái thật mỏng ( không nên mua loại bì heo đã thái sẵn ở chợ về, vì sẽ không an toàn vệ sinh thực phẩm mà món nem lại không ngon).


Thịt heo thái sợi.

- 100g cơm nguội phơi khô rang vàng đem xay nhuyễn (thính), 15g tỏi, 2 trái ớt sừng, tiêu bột, bột nêm.

- 1/3 chén nước mắm ngon nấu cô đặc để nguội - 1 muổng cà phê đường phèn

- Lá ổi non, lá đinh lăng, lá chuối, giây lạt,


Ướp thịt và bì heo.

Chuẩn bị: thịt nạc thái sợi nhỏ, 5 trái chanh vắt lấy nước, trộn đều với thịt để khoảng 30 phút cho thịt chín tái, vắt bớt nước.


Gói nem chua với lá đinh lăng.

- Da heo thái sợi mỏng, tỏi lột vỏ băm nhỏ, ớt băm, đường phèn giả nhỏ như bột

- Tiêu đem rang giòn xay nhuyễn

- Lá ổi, lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng khoảng 10 phân, phơi lá ra nắng cho dễ gói.

- Cách làm:

Thịt vắt bớt nước + da heo + nước mắm cô đặc, đường phèn, ớt băm, tỏi băm (chừa lại vài tép, thái mỏng ), trộn tất cả thật đều để khoảng 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho thính cơm nguội vào trộn lại lần nữa, rồi vắt thành từng cục bằng cái trứng ngỗng. Lấy 2 lá chuối xé sẵn xếp hình chữ thập, trải là đinh lăng hoặc lá ổi và đặt vào đó 1 quả nem và gấp 4 múi lá chuối lại, cuộn trong 1 lá chuối lớn hơn cho kín, lấy lạt hoắc dây thun cột lại, để nơi thoáng mát, thính gạo tạo nên một mùi thơm vô cùng đặc trưng và quyến rũ ngay khi vừa gói xong, ai ngửi thấy mùi nem cũng đều muốn ăn ngay, nhưng rất tiếc phải chờ 3 ngày sau nem mới chín.

Mùi hương của món nem chua này có đặc tính kích thích vị giác rất mạnh, vị thanh chua lạ của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, hồ tiêu, mùi thơm đặc trưng của thính kết hợp chát ngọt của lá đinh lăng, lá ổi được quyện lại trong mỗi chiếc nem chua làm nên một món ăn ngon truyền thống của quê tôi. Luôn được cả nhà yêu thích. Nhất là bố tôi, những ngày Tết chỉ cần một vài quả nem làm mồi nhậu cũng làm bạn bè của bố hết sức vui vẻ hài lòng, ra về còn xin thêm một quả mang về…

Được thừa hưởng từ mẹ những đức tính tốt, cần cù nhẫn nhịn chịu thương chịu khó … học được từ mẹ những bí quyết trong cách chế biến nấu các món ăn ngon, tinh hoa ẩm thực quê nhà. Chị em tôi bây giờ đã khôn lớn, tự đứng vững trên đôi chân của mình, có thể làm nên những quả nem ngon không thua kém hương vị và chất liệu những quả nem của mẹ đã làm ngày xưa khi chúng tôi còn tấm bé. Góp phần làm phong phú thêm nhiều món ăn ngon trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Từng đàn chim én liệng thong dong trên cánh đồng quê yên ả báo hiệu mùa xuân gần kề. Người mẹ hiền kính yêu của chị em tôi nay đã ra người thiên cổ. Nỗi nhớ về mẹ và những năm tháng tuổi thơ mà lòng đau thắt lại. Đâu đó trong tâm hồn mỗi con người luôn lưu giữ những kỷ niệm về nguồn cội gia đình, làng quê yên bình, người mẹ hiền và những món ăn ngon … nhất là khi tết đến xuân về không thể nào quên món nem chua quê nhà do chính bàn tay mẹ đã làm năm xưa.

 

Bây giờ mộ phần khói hương nghi ngút, tưởng nhớ về mẹ lại nhớ cả một miền sông nước mênh mông quê tôi ngày ấy... nhớ mẹ “da diết” thấp thoáng bên giòng nước bạc, bóng mẹ “nhập nhèm” hằn không rõ nét ! Người xưa cảnh cũ theo thời gian dần dà đổi thay …

 

Tác giả bài viết: Mỹ Nhân
Nguồn tin: Báo Dân Việt/ Nghean24h

  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 60656675

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July